Tiền Giang: Người nuôi tôm có thể thả nuôi trái vụ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Công văn 2437/SNN&PTNT-KHTH về việc định hướng nuôi tôm nước lợ năm 2016. Trong đó nội dung mới và đáng quan tâm nhất là nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi, thay vì khuyến cáo chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.

thả tôm giống
Nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, quản lý và kỹ thuật thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi (Ảnh chụp thả tôm giống ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông).

Những năm gần đây, tình hình bệnh trên tôm nuôi tiếp tục diễn biến phức tạp. Riêng năm 2015, tình hình bệnh tôm nuôi không giống như các năm trước (chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy và tập trung vào các tháng nắng nóng); ngoài bệnh hoại tử gan tụy thì bệnh đốm trắng cũng xảy ra nhiều hơn và có tỷ lệ tương đương; đồng thời bệnh tôm lại xảy ra hầu như đều khắp các tháng trong năm.

Theo thống kê của các địa phương, tổng diện tích nuôi tôm năm 2015 bị thiệt hại là 374,3 ha, chiếm 13% diện tích thả nuôi (thực tế diện tích thiệt hại có thể lớn hơn vì đây là con số mà các địa phương thống kê được).

Để vụ tôm năm 2016 đạt hiệu quả cao, Sở NN&PTNT định hướng: Các tổ chức, cá nhân nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh không thả nuôi trong các tháng đầu năm vì trong thời gian này thời tiết lạnh, không phù hợp với đặc tính sinh học của tôm sú; đồng thời chất lượng con giống thường không tốt.

Đối với tôm thẻ chân trắng thâm canh có thể thả giống ngay trong các tháng đầu năm; tuy nhiên chỉ nên thực hiện ở các cơ sở nuôi được trang bị tốt về cơ sở vật chất, có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nuôi… để có thể hạn chế được những bất lợi của yếu tố thời tiết trong khoảng thời gian này. Thời gian ngừng nuôi từ cuối vụ nuôi trước đến khi thả giống cho vụ nuôi sau ít nhất là 2 tháng để cải tạo ao nuôi và giảm thấp mầm bệnh giữa 2 vụ nuôi.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng cho biết, trước tình hình bệnh tôm xảy ra hầu hết các tháng trong năm; đồng thời giá tôm thương phẩm lại thường giảm thấp ở trong mùa vụ nuôi chính nên chủ trương của ngành Nông nghiệp tỉnh trong thời gian tới là không khuyến cáo người nuôi chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.

Nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi (rủi ro cao nhưng hiệu quả nuôi có thể cao hơn nhiều do giá tôm thương phẩm thường cao). Tuy nhiên, nếu xảy ra dịch bệnh tôm nguy hiểm thì cần báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng và phải xử lý triệt để mầm bệnh, không để phát tán gây ảnh hưởng xấu đến các cơ sở nuôi khác trong vùng.
 

Báo Ấp Bắc, 04/01/2016
Đăng ngày 06/01/2016
Thành Công
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Cà Mau: Ứng dụng nuôi công nghệ cao tôm sú con nào cũng to khỏe

Dự án “Phát triển quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) theo công nghệ Biofloc tại tỉnh Cà Mau” được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021 và gia hạn đến tháng 7/2022, do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân đã mang lại kết quả rất khả quan.

Kỹ sư
• 11:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:49 27/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 21:37 30/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:37 30/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 21:37 30/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 21:37 30/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 21:37 30/05/2023