Tôm chưa nấu chín được 'nới lỏng' lệnh cấm nhập khẩu tại Úc

Tôm và thịt tôm chưa nấu chín được đưa ra khỏi danh sách đình chỉ nhập khẩu với điều kiện đã được tẩm ướp để dùng làm thực phẩm và có chứng nhận an toàn y tế của một quốc gia có liên quan tới sản phẩm.

Tôm chưa nấu chín được 'nới lỏng' lệnh cấm nhập khẩu tại Úc
Sản phẩm tôm chế biến. Hình minh họa

Theo thông tin từ Tổng cục Thuỷ sản, mới đây, Ngày 16/5/2017, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã có thông báo về việc rà soát các rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng tôm nguyên con và các sản phẩm từ tôm chưa qua nấu chín nhập khẩu vào thị trường Úc.

Việc rà soát đánh giá nói trên nhằm xác định và phân loại các mối nguy hiểm về an toàn sinh học liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm tôm. Ngoài ra, nó còn giúp đánh giá rủi ro các tác nhân gây bệnh.

Theo đó, sản phẩm tôm và thịt tôm chưa nấu chín (để nguyên hoặc đã được tẩm ướp với các nguyên liệu khác) được đưa ra khỏi danh sách đình chỉ nhập khẩu với điều kiện đã được tẩm ướp để dùng làm thực phẩm và có chứng nhận an toàn y tế của một quốc gia có liên quan tới sản phẩm.

Cụ thể, Cơ quan an toàn sinh học Úc đưa ra yêu cầu là tôm chưa nấu chín đã được tẩm ướp dùng làm thực phẩm phải được cơ quan nước ngoài chứng nhận không chứa virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) và virus bệnh đầu vàng (YHV).

Đồng thời được kiểm tra, thử WSSV và YHV tại sân bay có mức rủi ro an toàn sinh học nằm trong ngưỡng chấp nhận được theo Mức độ bảo vệ thích hợp (ALOP) của Úc.

Ngoài ra, tôm tẩm ướp chưa qua nấu chín cũng cần đáp ứng các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học hiện hành đối với sản phẩm tẩm ướp, bao gồm được dán nhãn rõ ràng chỉ sử dụng làm thực phẩm (cho người) và phù hợp với định nghĩa sản phẩm tôm tẩm ướp của Úc.

Đối với các lô hàng không đảm bảo điều kiện khi kiểm tra tại sân bay có thể bị yêu cầu xuất khẩu khỏi Úc, tiêu huỷ hoặc xử lý.

Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc sẽ bổ sung các điều kiện nhập khẩu mới trong giấy phép nhập khẩu tùy theo từng quốc gia sau khi được các cơ quan chức năng của nước xuất khẩu đảm bảo có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi sẽ liên lạc với từng nhà nhập khẩu có giấy phép nhập khẩu khi Bộ có sự điều chỉnh giấy phép nhập khẩu liên quan.

Được biết, quyết định rà soát đánh giá rủi ro nhập khẩu đối với tôm chưa chế biến và bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm như tôm tẩm ướp đã nhận được sự ủng hộ của các nhà nhập khẩu, do quyết định cấm nhập khẩu làm giảm hơn 550 triệu AUD doanh thu của khoảng 40,000 doanh nghiệp nhỏ của Úc, chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Theo Ông Norm Grant - Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản của Úc cho biết, lệnh cấm tạm thời sẽ hết hiệu lực trong vòng vài tuần tới, khi đó giao dịch về các sản phẩm nhập khẩu cần phải nối lại ngay và việc mở lại mặt hàng tôm tẩm ướp có kiểm tra bổ sung là một quyết định đúng đắn.

Ông Grant cũng cho rằng việc thắt chặt quy trình kiểm tra và xét nghiệm không phải là liều thuốc chữa cho vấn đề này mà cần phải có thêm mạng lưới quản lý để bảo vệ ngành công nghiệp của Úc khỏi sự lây lan của bệnh đốm trắng.

Trước đó, do phát hiện virus đốm trắng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Bang Quuensland, Chính phủ Úc đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam kể từ ngày 9/1/2017. Lệnh cấm có hiệu lực trong thời gian 6 tháng.

Việc lệnh cấm được Chính phủ Australia thực thi bất ngờ mà không có thông báo trước đã có ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nói chung, trong đó có mặt hàng tôm.

DNĐN
Đăng ngày 24/05/2017
Thanh Hà
Chế biến
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Tại sao Mỹ mất vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản Việt Nam?

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ hồi phục dần từ quý III/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU và hội chợ Vietfish vào tháng 8 tại TP.Hồ Chí Minh.

Thu hoạch tôm
• 11:54 19/04/2023

TP.HCM: Xuất khẩu cá cảnh thu hơn 4 triệu USD

4 tháng đầu năm 2023, TP.HCM xuất khẩu hơn 4,12 triệu con cá cảnh, thu về 4,28 triệu USD.

Cá cảnh
• 11:37 14/04/2023

5 địa phương Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất bao gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Thiên Tân và Trạm Giang.

Cá tra
• 14:28 29/03/2023

Bí quyết để chiên cá không ngấm dầu

Bạn nên luộc qua, thấm sạch nước trên thân, cho muối vào chảo, chia nhỏ thành nhiều phần... giúp cá chiên giòn, không ngấm dầu.

Cá chiên
• 11:57 18/05/2023

3 bộ phận bổ nhất của con cá nhưng nhiều người bỏ qua

Y học cổ truyền Trung Quốc có câu "Động vật 4 chân không bổ như 2 chân. Loài vật có 2 chân không có giá trị cao bằng loài không có chân nào".

Món cá
• 14:36 11/05/2023

Tôm kỵ gì? 4 thực phẩm không nên kết hợp với tôm

Tôm kỵ gì là băn khoăn của rất nhiều người, dưới đây là những thực phẩm kỵ với tôm mà rất ít người biết.

Món tôm
• 14:16 04/05/2023

Bộ phận của cá không nên ăn

Lo ngại của người tiêu dùng: "Mỗi lần nấu món cá, đều tranh luận về việc có nên bỏ ruột cá hay không. Việc cho rằng ruột cá bổ dưỡng, béo ngậy nhưng mặc khác chúng có chứa nhiều chất bẩn. Xin bác sĩ cho ý kiến về các bộ phận nên bỏ khi ăn cá?

Món cá
• 11:40 03/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:09 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:09 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:09 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:09 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:09 09/06/2023