TPHCM: Nhân rộng mô hình nuôi cá cảnh ở Quận 12

Xác định những tiêu chí và ưu điểm đó, vừa qua Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM đã triển khai 02 mô hình nuôi cá cảnh trên địa bàn Quận 12 – (là Quận tập trung nhiều hộ nuôi cá cảnh tại Thành phố), TTKN đã triển khai Mô hình Trình diễn nuôi Cá Dĩa thương phẩm và Mô hình Sản xuất giống cá Ông Tiên.

TPHCM: Nhân rộng mô hình nuôi cá cảnh ở Quận 12
Mô hình trình diễn sản xuất giống cá ông Tiên tại hộ Lê Ngọc Huyền (19/4 Khu phố 5, Phường Thành Xuân, Quận 12, Tp.HCM)

Theo đó, với mô hình nuôi Cá Dĩa thương phẩm Khuyến nông đã hỗ trợ quy mô 20m3 bể kiểng/03 hộ (8.000 con giống) tại 02 phường Hiệp Thành và Thái An, với số vốn đầu tư hơn 99 triệu đồng, vốn nông dân đối ứng hơn 40 triệu đồng. Sau 01 năm triển khai, kết quả mô hình đạt khá cao, về tỷ lệ sống đạt 55% (tăng 5% so với đề cương), sản lượng đạt 4.400 con (tăng 400 con so với đề cương), lợi nhuận mô hình trên 210 triệu đồng (đạt 59,8%); Về Mô hình sản xuất giống cá Ông Tiên, Khuyến nông hỗ trợ 400m2 hồ xi măng lót bạt nhựa/02 hộ ở phường Thạnh Xuân (240 cá bố mẹ), số vốn đầu tư 12 triệu đồng, nông dân đối ứng 18 triệu đồng, kết quả sau 01 năm triển khai mô hình lợi nhuận trên 62 triệu đồng. Từ kết quả của 02 mô hình, cho thấy cá cảnh là một trong những đối tượng nuôi phù hợp với nền nông nghiệp mới theo chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị tại Thành phố nói chung và Quận 12 nói riêng. 

Theo ghi nhận của các hộ tham gia mô hình và ngoài mô hình đều đánh giá cao nghề nuôi cá cảnh ở Thành phố nói chung và Quận 12 nói riêng là một trong nghề được nông dân đô thị quan tâm, bởi không chiếm nhiều diện tích, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với nhiều lao động nhàn rỗi,… nên cần nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Nhưng để nâng cao chất lượng mô hình, Khuyến nông nên có nhiều nghiên cứu về con giống hơn nữa, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và sắp xếp thời gian triển khai phù hợp hơn, giúp nâng cao hiệu quả cao kinh tế của người dân ngày càng hiệu quả hơn. 

Anh Lữ Văn Dánh (94/4 Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12) chia sẻ: “Tp.HCM là địa phương có nguồn nước và khí hậu thích hợp để nuôi cá cảnh, nên khi triển khai mô hình, nông dân có nhiều điều kiện thuận lợi thực hiện tốt. Nhưng mong rằng, thời gian tới Khuyến nông nên tạo điều kiện thuận lợi về mặt thời gian giao giống để nông dân triển khai phù hợp hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường”.

Ông Nguyễn Hữu Bình – Chủ tịch Hội nông dân phường Hiệp Thành – Quận 12, phát biểu: “Quận 12 là một trong những quận đô thị hóa nhanh, nên nông nghiệp truyền thống không còn phù hợp, vì vậy mô hình nuôi cá cảnh do Khuyến nông hỗ trợ là một trong những mô hình nông nghiệp đô thị, giúp nông dân phát triển tốt, thực hiện đúng theo chủ trương của Thành phố về phát triển nông nghiệp trong thời đại mới. Bởi nuôi cá cảnh không chiếm nhiều diện tích, không kén lao động, đầu ra ổn định,… Mong rằng thời gian tới Khuyến nông tiếp tục nâng cấp chất lượng con giống, giúp nông dân có điều kiện sản xuất, phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao hơn nữa”. 

Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM nhận định: “Cá cảnh là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với ngành nông nghiệp đô thị của Thành phố nói chung và Quận 12 nói riêng. Do đó, mong bà con nông dân tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình, để phát triển nghề nghiệp và nâng cao hiệu quả kinh tế. Riêng Khuyến nông Thành phố ghi nhận ý kiến của lãnh đạo địa phương và nông dân, thời gian tới sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, nâng cấp chất lượng con giống phù hợp với thị trường, giúp nông dân có điều kiện phát triển ngành nghề. Nhưng nhằm giúp nông dân nuôi cá cảnh trên địa bàn có điều kiện, giao lưu, kết nôi phát triển, tạo đầu ra ổn định,… đề nghị Trạm Khuyến nông Quận 12 nên có kế hoạch thành lập Tổ hợp tác hoặc CLB cá cảnh, mà thành viên trong CLB nên có lực lượng Khuyến nông tham gia để sâu sát hơn với nông dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kịp thời hỗ trợ nông dân nhiều hơn nữa về chuyên môn, kỹ thuật cũng như các vấn đề liên quan khác đến ngành cá cảnh, giúp các hộ nuôi phát triển ngành nghề phù hợp với nông nghiệp hiện đại trong thời kỳ 4.0.”

TTKNTPHCM
Đăng ngày 01/02/2019
M. Hiếu
Nông thôn

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:35 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:35 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:35 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:35 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:35 19/05/2024