Triển vọng liên kết sản xuất từ cá rô phi ở Thạnh Phú

Thạnh Phong là xã ven biển Thạnh Phú, kinh tế của người dân chủ yếu là nuôi thủy sản. Ngoài nuôi tôm, cua, người dân còn tận dụng những ao nuôi tôm kém hiệu quả để nuôi cá rô phi với chi phí đầu tư rất thấp nhưng hiệu quả mang lại khá cao. Từ thực tế trên, Công ty TNHH chế biến thủy sản Phát Huy ra đời ở Thạnh Phong và đã nghiên cứu thành công sản phẩm cá rô phi một nắng, được khách hàng chấp nhận và có hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn.

Triển vọng liên kết sản xuất từ cá rô phi ở Thạnh Phú
Nuôi cá rô phi nguyên liệu. Ảnh: H. Hiệp

Từ nguồn nguyên liệu địa phương

Theo bà Lượng Thị Chung - Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Phát Huy, cá rô phi rất dễ nuôi, sống được trong điều kiện môi trường và độ mặn tương đối cao. Đây là loại có thể thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Nhiệt độ cần thiết cho sự phát triển của cá rô phi từ 20 - 32oC. Khả năng chịu đựng với biến đổi nhiệt độ rất cao từ 8 - 42oC. Cá có khả năng sống trong môi trường nước sông, suối, đập tràn, ao hồ nước ngọt, lợ và cả mặn. Trong môi trường nước lợ, độ mặn khoảng 10 - 25%o cá tăng trưởng nhanh, mình dày, thịt thơm ngon.

Cách đây 3 năm, từ hộ kinh doanh cá thể với sản phẩm là cá khô một nắng, đến nay công ty đã có nhà xưởng sơ chế và kho cấp đông. Ký hợp đồng cung cấp sản phẩm ổn định với Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 22 lao động ổn định, đặc biệt là lao động nữ. Sản phẩm của công ty hiện có là cá rô phi một nắng, lù đù một nắng, cá bông lau một nắng, cá lưỡi trâu một nắng. Nhiều thiết bị được trang bị mới như: kho lạnh, máy hút chân không, máy đóng góp, máy xay nén viên và sấy thức ăn, máy bơm và các dụng cụ sơ chế với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng. Hiện công ty mua nguyên liệu với hai hình thức thu mua cá biển từ thương lái và thu mua từ 20 hộ dân ở xã Thạnh Phong.

Mở rộng thị trường và xuất khẩu

Để mở rộng sản xuất, công ty đầu tư gần 3,21 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn AMD hỗ trợ 1,445 tỷ đồng, chiếm 45% vốn đầu tư; khoản vốn đối ứng của công ty là 1,764 tỷ đồng, chiếm 55% vốn đầu tư. Công ty liên kết tạo vùng nguyên liệu ổn định tại xã Thạnh Phong, An Điền, Mỹ An (Thạnh Phú) với sản lượng nguyên liệu 23 tấn/năm, có 150 hộ hưởng lợi từ dự án. Trong đó, số hộ liên kết mới 130 hộ, có 40 hộ nghèo, cận nghèo, nữ làm chủ hộ; lợi nhuận bình quân của các hộ cung ứng nguyên liệu là 12 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của lao động 36 triệu đồng/năm.

Thị trường của công ty hiện nay là một số tỉnh, thành trong cả nước, trong đó thị trường chính là TP. Hồ Chí Minh, khả năng phát triển sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua các công ty xuất khẩu ủy thác. Đến năm 2021,  ngoài thị trường TP. Hồ Chí Minh, công ty sẽ cung cấp các sản phẩm vào các siêu thị và hướng đến xuất khẩu. Công ty sẽ thu mua nguồn nguyên liệu trên toàn xã và mở rộng sang các xã lân cận, góp phần hạn chế tình trạng thương lái ép giá nông dân. Mặt khác, công ty sẽ thuê kỹ thuật hướng dẫn nông dân nuôi đạt yêu cầu chế biến và xuất khẩu; đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại hơn để tạo ra nhiều sản phẩm nhằm phục vụ đa dạng khách hàng.

“Chiến lược của công ty trong thời gian tới là tiếp tục đầu tư máy móc, trang thiết bị và nhà xưởng nhằm chủ động sản xuất, tạo ra sản phẩm mới để gia tăng giá trị cho cá rô phi. Phát triển thêm các liên kết với nông dân nhằm tăng năng lực sản xuất, tăng sản lượng đủ sức đáp ứng nhu cầu lớn hơn của khách hàng. Duy trì và mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm của công ty đến khách hàng. Phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường tự nhiên”, bà Lượng Thị Chung - Giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Phát Huy cho biết.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 13/05/2019
Tiến Vũ
Doanh nghiệp

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 16:00 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 16:00 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 16:00 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 16:00 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 16:00 28/09/2023