Trung Quốc chi phối nhu cầu thủy sản nuôi trồng toàn cầu

Theo Jeroen Leffelaar, Giám đốc tại Large Corporates Food & Agri, ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu dù đã phát triển từ lâu, nhưng vẫn có tiềm năng lớn do nhu cầu về thức ăn tăng.

mè hoa

Trong hơn 500 triệu tấn sản lượng sản phẩm protein toàn cầu, thủy hải sản đánh bắt tự nhiên chiếm 17,7% trong khi nuôi trồng thủy sản chiếm 13,4%. Khoảng 20 triệu tấn thủy sản đánh bắt tự nhiên sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Với nhu cầu về thực phẩm protein ngày càng tăng, tỷ lệ nuôi trồng thủy sản chiếm một phần lớn. Nhưng sự tăng trưởng này đến từ đâu lại là một câu hỏi. Thật khó để thấy sự tăng trưởng trong tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người theo thời gian ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản và EU. Tại Nhật Bản, nhu cầu về thủy hải sản cao trong khi không có trại nuôi những loài đó.

Tiêu thụ thủy sản ở các nước phát triển chủ yếu là từ nguồn đánh bắt tự nhiên, mà nguồn lợi này đang ngày càng cạn kiệt. Mà việc thay thế các loài tự nhiên bằng nuôi trồng không phải là ngay tức thì, có những hạn chế về kỹ thuật, do vậy hiện nay chỉ có một số loài được nuôi trồng.

Leffelaar cho biết, trong tương lai, tiêu thụ và tăng trưởng thủy hải sản của châu Á và Trung Quốc sẽ đứng đầu, trong khi Châu Âu có mức tăng trưởng về khối lượng gần bằng 0.

Bắc Mỹ và châu Âu phụ thuộc cao vào các loài khai thác tự nhiên. Tuy nhiên về lâu dài, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ đạt được tầm quan trọng đó.

Một vấn đề khác là, những loài nuôi nhất định đó lại không phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở các nước phát triển.

Tuy nhiên, Trung Quốc thì khác. Trung Quốc chiếm 62% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, giá trị không cao do Trung Quốc nuôi các loài có giá trị thấp.

Mặc dù hầu hết người tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn chủ yếu tiêu thụ cá chép (45%) và hến có giá trị thấp (26%), nhưng trong tương lai, các con số này sẽ dần thay đổi.

Trung Quốc tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tăng gấp 3 lần trong 30 năm qua và nhu cầu các loài thủy sản có giá trị cao đang tăng nhanh.

Với dân số tầng lớp trung lưu là 120 triệu người, Leffelaar cho biết, Trung Quốc có nhiều tiềm năng do tầng lớp trung lưu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới và với thu nhập càng cao, họ sẽ tiêu thụ thủy hải sản càng nhiều. Bên cạnh đó, Trung Quốc có nhu cầu đối cao với các loài nước ngọt - loài dễ nuôi.

Thị trường Châu Phi

Theo Leffelaar, ở Châu Phi, nguồn cung là động lực quan trọng thúc đẩy tiêu thụ. Những năm trước đây, nguồn cung tại đây không theo kịp với tốc độ tăng trưởng dân số và tiêu thụ thủy sản giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên nhu cầu về thủy sản vẫn còn trong khi đô thị hóa và thu nhập tăng là các nhân tố chính.

Ông dự đoán, Châu Phi sẽ có khả năng vượt châu Âu trong vòng 10 năm tới và tăng trưởng GDP của khu vực Châu Phi hạ Sahara (Sub-Saharan Africa) chỉ đứng sau Ấn Độ. Hiện tại, 2 khu vực nuôi trồng thủy sản chính là Ai Cập với cá rô phi và Nigeria với cá rô phi và cá da trơn.

Leffelaar cho biết, có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng ngành nuôi trồng thủy sản. Trong tương lai, nhu cầu về thủy hải sản ở Châu Phi sẽ tăng mạnh mẽ, góp phần vào nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Tuy nhiên, những hạn chế trong tăng trưởng hiện nay đối với ngành nuôi trồng thủy sản ở Châu Phi là thiếu các trại giống, các nhà máy thức ăn chăn nuôi và người lao động có kiến ​​thức.

Vasep, 10/06/2016
Đăng ngày 10/06/2016
Diệu Thúy
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 22:02 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 22:02 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 22:02 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 22:02 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 22:02 03/02/2026
Some text some message..