Trung Quốc chi phối nhu cầu thủy sản nuôi trồng toàn cầu

Theo Jeroen Leffelaar, Giám đốc tại Large Corporates Food & Agri, ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu dù đã phát triển từ lâu, nhưng vẫn có tiềm năng lớn do nhu cầu về thức ăn tăng.

mè hoa

Trong hơn 500 triệu tấn sản lượng sản phẩm protein toàn cầu, thủy hải sản đánh bắt tự nhiên chiếm 17,7% trong khi nuôi trồng thủy sản chiếm 13,4%. Khoảng 20 triệu tấn thủy sản đánh bắt tự nhiên sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Với nhu cầu về thực phẩm protein ngày càng tăng, tỷ lệ nuôi trồng thủy sản chiếm một phần lớn. Nhưng sự tăng trưởng này đến từ đâu lại là một câu hỏi. Thật khó để thấy sự tăng trưởng trong tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người theo thời gian ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản và EU. Tại Nhật Bản, nhu cầu về thủy hải sản cao trong khi không có trại nuôi những loài đó.

Tiêu thụ thủy sản ở các nước phát triển chủ yếu là từ nguồn đánh bắt tự nhiên, mà nguồn lợi này đang ngày càng cạn kiệt. Mà việc thay thế các loài tự nhiên bằng nuôi trồng không phải là ngay tức thì, có những hạn chế về kỹ thuật, do vậy hiện nay chỉ có một số loài được nuôi trồng.

Leffelaar cho biết, trong tương lai, tiêu thụ và tăng trưởng thủy hải sản của châu Á và Trung Quốc sẽ đứng đầu, trong khi Châu Âu có mức tăng trưởng về khối lượng gần bằng 0.

Bắc Mỹ và châu Âu phụ thuộc cao vào các loài khai thác tự nhiên. Tuy nhiên về lâu dài, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ đạt được tầm quan trọng đó.

Một vấn đề khác là, những loài nuôi nhất định đó lại không phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ở các nước phát triển.

Tuy nhiên, Trung Quốc thì khác. Trung Quốc chiếm 62% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, giá trị không cao do Trung Quốc nuôi các loài có giá trị thấp.

Mặc dù hầu hết người tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn chủ yếu tiêu thụ cá chép (45%) và hến có giá trị thấp (26%), nhưng trong tương lai, các con số này sẽ dần thay đổi.

Trung Quốc tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tăng gấp 3 lần trong 30 năm qua và nhu cầu các loài thủy sản có giá trị cao đang tăng nhanh.

Với dân số tầng lớp trung lưu là 120 triệu người, Leffelaar cho biết, Trung Quốc có nhiều tiềm năng do tầng lớp trung lưu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới và với thu nhập càng cao, họ sẽ tiêu thụ thủy hải sản càng nhiều. Bên cạnh đó, Trung Quốc có nhu cầu đối cao với các loài nước ngọt - loài dễ nuôi.

Thị trường Châu Phi

Theo Leffelaar, ở Châu Phi, nguồn cung là động lực quan trọng thúc đẩy tiêu thụ. Những năm trước đây, nguồn cung tại đây không theo kịp với tốc độ tăng trưởng dân số và tiêu thụ thủy sản giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên nhu cầu về thủy sản vẫn còn trong khi đô thị hóa và thu nhập tăng là các nhân tố chính.

Ông dự đoán, Châu Phi sẽ có khả năng vượt châu Âu trong vòng 10 năm tới và tăng trưởng GDP của khu vực Châu Phi hạ Sahara (Sub-Saharan Africa) chỉ đứng sau Ấn Độ. Hiện tại, 2 khu vực nuôi trồng thủy sản chính là Ai Cập với cá rô phi và Nigeria với cá rô phi và cá da trơn.

Leffelaar cho biết, có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng ngành nuôi trồng thủy sản. Trong tương lai, nhu cầu về thủy hải sản ở Châu Phi sẽ tăng mạnh mẽ, góp phần vào nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Tuy nhiên, những hạn chế trong tăng trưởng hiện nay đối với ngành nuôi trồng thủy sản ở Châu Phi là thiếu các trại giống, các nhà máy thức ăn chăn nuôi và người lao động có kiến ​​thức.

Vasep, 10/06/2016
Đăng ngày 10/06/2016
Diệu Thúy
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Trái ngọt” từ những nỗ lực tái khẳng định vị thế và thương hiệu cá tra Việt Nam tại thị trường EU

Triển vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU đang dần được cải thiện sau thời gian dài bị nhận thức sai về vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng.

Cá tra
• 15:58 07/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:49 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:49 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:49 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:49 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:49 09/06/2023