Trung Quốc, Mỹ, Nhật đua nhập cua ghẹ Việt Nam

Không chỉ Trung Quốc, mà Mỹ, Nhật cũng tăng nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam khiến giá hàng hóa này lên cao kỷ lục.

Cua Cà Mau
Cua Cà Mau

Một tháng nay, nhiều cửa hàng cho biết các loại cua ghẹ kích cỡ lớn trên 500 gram một con rất khan hiếm vì thương lái thu gom xuất khẩu hết.

Anh Hoàng - người chuyên bán đặc sản Cà Mau - cho hay giá cua tại vuông (nơi nuôi trồng) hiện lên 400.000-600.000 đồng một kg, tăng 20% so với tháng trước. Giá cao, khách lại liên tục hỏi mua loại cua hai con một kg nhưng không có hàng để bán.

Khảo sát tại các cửa hàng hải sản khác ở TP HCM cũng cho thấy giá cua thịt loại hai con một kg được bán lẻ 900.000 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay.

Không chỉ cua, anh Thái, chủ cửa hàng hải sản trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp), TP HCM thông tin, ghẹ xanh loại 3-5 con một kg hiện cũng rất khan hàng. "Mỗi ngày, cửa hàng tôi chỉ nhập được 3-5 kg, giá bán lên đến 800.000 đồng một kg", anh nói.

Cua thịt Cà Mau cực lớnCua thịt Cà Mau cực lớn. Ảnh: haisanphuongnam.com

Anh Thái cho rằng giá cua và ghẹ tăng mạnh do nguồn cung giảm, trong khi các nước tăng nhập khẩu. "Hiện, các dòng cua ghẹ có kích cỡ lớn đa phần được ưu tiên xuất khẩu nên trong nước khá khan hàng", anh chia sẻ.

Số liệu từ VASEP cho thấy đến 15/7, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt trên 111 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Bốn thị trường nhập khẩu cua ghẹ hàng đầu của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Pháp, chiếm hơn 92% tổng giá trị xuất khẩu và tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, đến 15/7, xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng mạnh nhất với mức 76%, đạt 37 triệu USD. Đây là thị trường nhập cua ghẹ lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Giai đoạn này, Mỹ nhập cua ghẹ của Việt Nam trên 38 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo sau là thị trường Nhật Bản và Pháp lần lượt nhập cua ghẹ tăng 51% và 60% so với cùng kỳ 2021. Hiện Nhật là nước nhập nhiều cua ghẹ của Việt Nam nhất trong khối thị trường tham gia Hiệp định CPTPP. Còn Pháp dẫn đầu trong khối EU về nhập cua ghẹ Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam - VASEP, việc thế giới ngày càng chuộng của ghẹ của Việt Nam đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng đồng loạt ở các thị trường dẫn đầu. Ngoài ra, Mỹ, Trung Quốc, Pháp đã mở cửa hoàn toàn trở lại sau 3 năm bị ảnh hưởng Covid-19 nên hoạt động xuất khẩu dễ dàng hơn.

Cơ quan này dự báo, nửa cuối năm khi nhu cầu các dịp lễ lớn như Noel, Tết Nguyên Đán kéo dài, giá cua xuất khẩu sẽ còn biến động và giá trị xuất khẩu cũng sẽ tăng mạnh.

Báo VnExpress
Đăng ngày 27/10/2022
Thi Hà
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:43 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:43 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:43 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:43 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:43 26/05/2024