Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
Sản phẩm tôm chế biến được Trung Quốc và Nhật Bản yêu thích. Ảnh: Neil Ramsden

Tôm Việt Nam khởi sắc tại Trung Quốc và Nhật Bản 

Khép lại chặng đường 2023, tình hình xuất khẩu tôm tại Nhật Bản liên tục sụt giảm do đồng yên giảm mạnh, lạm phát tăng cao. Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dân tại xứ sở Phù Tang. Theo số liệu thống kê, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản năm 2023 đạt 511 triệu USD, đã giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, điều vớt vát lại là những tháng cuối năm, xuất khẩu tôm đã tăng trưởng trở lại, ghi nhận tăng 6%. 

So với thị trường Mỹ và EU thì Nhật Bản được đánh giá khá cao, mang nhiều tiềm năng phục hồi trở lại trong năm 2024. Bởi tại Mỹ và Eu, tôm của Ấn Độ và Ecuador đang có lợi thế cạnh tranh hơn nước ta vì giá khá rẻ. 

Mặc dù tôm Ấn Độ và Ecuador có giá thấp hơn, tuy nhiên người tiêu dùng tại Nhật Bản luôn hướng đến những sản phẩm chế biến cầu kỳ, tươi ngon. Chính vì vậy mà tôm Việt Nam hiển nhiên lại có chỗ đứng.  

Dịch COVID-19 đã kết thúc, kinh tế Trung Quốc phục hồi, nhu cầu tôm dự kiến tăng. Vị trí địa lý gần gũi giúp doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm chi phí logistics khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc có thể phục hồi nhẹ trong những tháng đầu năm 2024. Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa thị trường để tiếp tục khai thác thị trường Trung Quốc hiệu quả. 

Khó khăn tại thị trường Châu Âu và Mỹ 

Thị trường Châu Âu, nhu cầu tiêu dùng giảm sút do lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Các rào cản thương mại kỹ thuật tăng cao, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu tôm khác như Ecuador, Ấn Độ. Theo đó, năm 2023, xuất khẩu tôm tại thị trường này chỉ đạt 428 triệu USD, giảm 39% so với năm 2023. 

Chế biến tômXuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc vẫn có điểm sáng. Ảnh: thepangroup.vn

Tại thị trường Mỹ, nhu cầu tiêu dùng phục hồi trở lại là một tín hiệu đáng mừng, nhưng vẫn còn nhiều bất ổn. Giá cước vận tải tăng cao ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của tôm Việt Nam. Bên cạnh đó, chính sách chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm Việt Nam vẫn còn hiệu lực. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 682 triệu USD, giảm 15% so với năm 2022. 

Thêm vào đó, đơn đề nghị điều tra thuế chống trợ cấp từ ASPA có thể gây ra những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đến Mỹ trong nửa đầu năm 2024. Nếu điều tra này dẫn đến việc áp đặt thuế chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có thể phải đối mặt với việc giảm lợi nhuận hoặc tăng giá thành, từ đó làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường Mỹ. 

Ngoài ra, căng thẳng ở Biển Đỏ cũng có thể tăng giá cước vận tải biển đối với hàng hóa, bao gồm cả tôm, đi từ Việt Nam sang Mỹ. Sự tăng giá này có thể tạo ra áp lực tài chính lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và có thể dẫn đến việc tăng giá thành của sản phẩm cuối cùng, làm giảm sự hấp dẫn của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ. 

Chế biến tômCác doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có thể phải đối mặt với việc giảm lợi nhuận hoặc tăng giá thành

Với hai yếu tố này kết hợp, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ cần phải đối mặt với một môi trường kinh doanh khó khăn trong nửa đầu năm 2024. Việc tìm kiếm các biện pháp thích ứng và điều chỉnh chiến lược kinh doanh có thể là cần thiết để vượt qua những thách thức này và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường quan trọng như Mỹ. 

Tóm lại, thị trường xuất khẩu tôm đầu năm 2024 đồng thời mang lại cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. Việc hiểu và phản ứng linh hoạt với những biến động trên thị trường sẽ là yếu tố quan trọng để thành công trong môi trường kinh doanh đang biến đổi nhanh chóng này.

Đăng ngày 27/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Hợp tác gia công xuất khẩu thủy sản thế mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam

Việt Nam có thế mạnh về chế biến thuỷ hải sản, do đó các doanh nghiệp thuỷ sản Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác, đặt hàng gia công sản phẩm xuất khẩu đi các thị trường khác.

Tôm thẻ
• 12:50 21/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:48 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:48 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:48 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:48 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:48 13/04/2024