Trung tâm KHKT&SX giống thủy sản Quảng Ninh: Bước tiến vượt bậc SX giống thủy sản

ông Huy

Luôn nâng cao chất lượng, sản xuất các loại giống thủy sản mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đó là mục tiêu hướng tới của Trung tâm Khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh.

Đầu tư chiều sâu

Được thành lập vào năm 2001, nằm ngay trên quốc lộ 18, con đường huyết mạch nối Quảng Ninh với nhiều tỉnh trong cả nước, Trung tâm Khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh (gọi tắt là Trung tâm) có nhiệm vụ chính: Nghiên cứu về giống và nuôi trồng thủy sản; nghiên cứu môi trường và dịch bệnh thủy sản; tổ chức sản xuất, dịch vụ, tư vấn và đào tạo tập huấn.

Hàng năm, Trung tâm tiến hành nghiên cứu, triển khai các đề tài, dự án, các chương trình phát triển thủy sản; chọn giống, lưu giữ, nuôi dưỡng giống gốc; sản xuất giống thủy sản cung ứng cho các cơ sở ương nuôi trong và ngoài tỉnh; đào tạo tập huấn; tư vấn xây dựng vùng nuôi an toàn, nuôi theo quy phạm VietGAP.

Ông Nguyễn Quang Huy (ảnh), Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, thị trường tiêu thụ nhưng Trung tâm đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 104 triệu con cá giống các loại, bằng 103% kế hoạch của năm, bằng 100,1% so với cùng kỳ.

Trong đó: cá rô phi đơn tính đạt 6,3 triệu con, rô phi Cát Phú 8,0 triệu con, rô phi lai xa 68 triệu con, cá mè 10 triệu, cá chép 9 triệu, cá đối mục và các loại khác 2,7 triệu con. Cá giống của Trung tâm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn cung cấp cho các địa phương như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên và một số tỉnh miền Nam.

Không chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp cá giống, Trung tâm còn tập trung quan trắc cảnh báo môi trường và phòng trừ dịch bệnh thủy sản cho các huyện, thị xã có vùng nuôi thủy sản trong tỉnh. Thường xuyên phối hợp với Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, các trại sản xuất giống trong tỉnh định kỳ kiểm tra bệnh và môi trường nuôi, đồng thời hướng dẫn người nuôi xử lý môi trường và phòng trị bệnh ngay tại ao nuôi.

Trong năm 2014, Trung tâm tiếp tục hoàn thiện công nghệ sản xuất giống một số đối tượng thủy sản có giá trị như: cá đối mục, cá rô đầu vuông, ốc nhảy, hải sâm gai... Nghiên cứu đặc điểm sinh học và sản xuất giống ngán, một loại hải sản có giá trị cao mang thương hiệu Quảng Ninh.

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng

Ông Vũ Công Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm vừa qua, Trung tâm đã sản xuất thành công giống cá rô phi đơn tính Cát Phú. Đây là giống cá rô phi đơn tính có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cá rô phi trên thị trường hiện nay.

ro phi don tinh
Cá rô phi đơn tính Cát Phú có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cá rô phi trên thị trường hiện nay

Cá rô phi Cát Phú có khả năng chịu lạnh nên có thể nuôi qua đông. Mình cá dày, tỷ lệ thịt cao, nếu đưa vào fillet xuất khẩu sẽ làm tăng tỷ lệ thịt từ 5-10% so với các giống cá rô phi khác. Hơn nữa, cá rô phi Cát Phú có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 4-5 tháng nuôi đạt từ 500-700 g/con; sau 6 tháng nuôi có thể đạt đến 900-1.000 g/con. Hệ số thức ăn thấp từ 1.1-1.3, đem lại hiệu quả cao cho người nuôi. Đây là giống cá rô phi mới thích hợp để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

"Cá rô phi Cát Phú đã được nuôi qua đông tại các tỉnh miền Bắc, mà không cần biện pháp trú đông. Hiện, Trung tâm đã chuyển cá vào miền Nam nuôi tạo nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu", ông Tâm nói.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân có chuyên môn tay nghề cao cùng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, Trung tâm luôn chú trọng vào nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất.

Một số dự án do Trung tâm thực hiện có ý nghĩa thực tiễn rất lớn như: Dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá đối mục (Mugil cephalus Linnaeus, 1758) tại Quảng Ninh”; Dự án “Tạo lập và quản lý thương hiệu ghẹ Trà Cổ cho sản phẩm ghẹ của TP Móng Cái”; Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể tôm thẻ chân trắng của TP Móng Cái”… Đặc biệt, 2 đề tài khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng nuôi cá thát lát cườm (Chilata ornata) và cá rô đầu vuông (Anabas sp)" mới được nghiệm thu đạt loại khá.

Trung tâm chuẩn bị triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình nuôi cua gạch, cua lột trong ô lồng” trong năm 2014-2015. Với thành công này, sẽ giúp đa dạng những sản phẩm ẩm thực phục vụ cho ngành du lịch của Quảng Ninh với những món ăn thủy đặc sản.

Quốc Minh
Báo Nông Nghiệp VN, 15/01/2014
Đăng ngày: 16/01/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc