Trung tâm KHKT&SX giống thủy sản Quảng Ninh: Bước tiến vượt bậc SX giống thủy sản

Luôn nâng cao chất lượng, sản xuất các loại giống thủy sản mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đó là mục tiêu hướng tới của Trung tâm Khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh.

ông Huy

Đầu tư chiều sâu

Được thành lập vào năm 2001, nằm ngay trên quốc lộ 18, con đường huyết mạch nối Quảng Ninh với nhiều tỉnh trong cả nước, Trung tâm Khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh (gọi tắt là Trung tâm) có nhiệm vụ chính: Nghiên cứu về giống và nuôi trồng thủy sản; nghiên cứu môi trường và dịch bệnh thủy sản; tổ chức sản xuất, dịch vụ, tư vấn và đào tạo tập huấn.

Hàng năm, Trung tâm tiến hành nghiên cứu, triển khai các đề tài, dự án, các chương trình phát triển thủy sản; chọn giống, lưu giữ, nuôi dưỡng giống gốc; sản xuất giống thủy sản cung ứng cho các cơ sở ương nuôi trong và ngoài tỉnh; đào tạo tập huấn; tư vấn xây dựng vùng nuôi an toàn, nuôi theo quy phạm VietGAP.

Ông Nguyễn Quang Huy (ảnh), Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, thị trường tiêu thụ nhưng Trung tâm đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 104 triệu con cá giống các loại, bằng 103% kế hoạch của năm, bằng 100,1% so với cùng kỳ.

Trong đó: cá rô phi đơn tính đạt 6,3 triệu con, rô phi Cát Phú 8,0 triệu con, rô phi lai xa 68 triệu con, cá mè 10 triệu, cá chép 9 triệu, cá đối mục và các loại khác 2,7 triệu con. Cá giống của Trung tâm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn cung cấp cho các địa phương như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên và một số tỉnh miền Nam.

Không chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp cá giống, Trung tâm còn tập trung quan trắc cảnh báo môi trường và phòng trừ dịch bệnh thủy sản cho các huyện, thị xã có vùng nuôi thủy sản trong tỉnh. Thường xuyên phối hợp với Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, các trại sản xuất giống trong tỉnh định kỳ kiểm tra bệnh và môi trường nuôi, đồng thời hướng dẫn người nuôi xử lý môi trường và phòng trị bệnh ngay tại ao nuôi.

Trong năm 2014, Trung tâm tiếp tục hoàn thiện công nghệ sản xuất giống một số đối tượng thủy sản có giá trị như: cá đối mục, cá rô đầu vuông, ốc nhảy, hải sâm gai... Nghiên cứu đặc điểm sinh học và sản xuất giống ngán, một loại hải sản có giá trị cao mang thương hiệu Quảng Ninh.

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng

Ông Vũ Công Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm vừa qua, Trung tâm đã sản xuất thành công giống cá rô phi đơn tính Cát Phú. Đây là giống cá rô phi đơn tính có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cá rô phi trên thị trường hiện nay.

ro phi don tinh
Cá rô phi đơn tính Cát Phú có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống cá rô phi trên thị trường hiện nay

Cá rô phi Cát Phú có khả năng chịu lạnh nên có thể nuôi qua đông. Mình cá dày, tỷ lệ thịt cao, nếu đưa vào fillet xuất khẩu sẽ làm tăng tỷ lệ thịt từ 5-10% so với các giống cá rô phi khác. Hơn nữa, cá rô phi Cát Phú có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 4-5 tháng nuôi đạt từ 500-700 g/con; sau 6 tháng nuôi có thể đạt đến 900-1.000 g/con. Hệ số thức ăn thấp từ 1.1-1.3, đem lại hiệu quả cao cho người nuôi. Đây là giống cá rô phi mới thích hợp để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

"Cá rô phi Cát Phú đã được nuôi qua đông tại các tỉnh miền Bắc, mà không cần biện pháp trú đông. Hiện, Trung tâm đã chuyển cá vào miền Nam nuôi tạo nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu", ông Tâm nói.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân có chuyên môn tay nghề cao cùng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, Trung tâm luôn chú trọng vào nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất.

Một số dự án do Trung tâm thực hiện có ý nghĩa thực tiễn rất lớn như: Dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá đối mục (Mugil cephalus Linnaeus, 1758) tại Quảng Ninh”; Dự án “Tạo lập và quản lý thương hiệu ghẹ Trà Cổ cho sản phẩm ghẹ của TP Móng Cái”; Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể tôm thẻ chân trắng của TP Móng Cái”… Đặc biệt, 2 đề tài khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng nuôi cá thát lát cườm (Chilata ornata) và cá rô đầu vuông (Anabas sp)" mới được nghiệm thu đạt loại khá.

Trung tâm chuẩn bị triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình nuôi cua gạch, cua lột trong ô lồng” trong năm 2014-2015. Với thành công này, sẽ giúp đa dạng những sản phẩm ẩm thực phục vụ cho ngành du lịch của Quảng Ninh với những món ăn thủy đặc sản.

Báo Nông Nghiệp VN, 15/01/2014
Đăng ngày 16/01/2014
Quốc Minh

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:22 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:22 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:22 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:22 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:22 28/05/2024
Some text some message..