Từ hạt ngọc đến vỏ trai...

Nghề nuôi trai nước ngọt hiện đang là một nghề có tiềm năng kinh tế cao, diện tích nuôi trồng đang ngày càng mở rộng.

trai lấy ngọc
Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc.

Ngọc trai có thể được khai thác từ vùng biển tự nhiên  hoặc được nuôi từ vùng nước mặn hay nước ngọt, tuy nhiên trên thực tế cho thấy nuôi trai nước ngọt lấy ngọc được ưa chuộng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của con người trong lĩnh vực trang sức và mỹ phẩm hiện nay.

Việt Nam được đánh giá là nơi thuận lợi cho ngành sản xuất trai ngọc nước ngọt vì có diện tích mặt nước lớn, điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của trai ngọc. Hiện tại nghề nuôi trai nước ngọt tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên. Theo thực tế từ 10.000 con trai nước ngọt, người nuôi sẽ thu được khoảng 20.000 viên ngọc với giá bán bình quân 200.000-500.000 đồng/viên. Đối với những viên có kích thước lớn, màu sác sáng bóng, bề mặt ngọc mịn, giá có thể lên tới 2.000.000-4.000.000đ/viên.  Lợi nhuận thu được có thể lên đến hàng tỷ đồng/năm trong khi chi phí ước tính cho mỗi con trai chỉ khoảng 35.000đ/con.

Tùy thuộc vào nguồn nước, khí hậu, điều kiện nuôi mà người nuôi sẽ lựa chọn giống trai nuôi phù hợp. Hai loài trai nước ngọt đang được sử dụng phổ biến là trai xanh cánh mỏng và trai đen cánh dày. Ưu điểm của hai loại trai này là có tuổi thọ cao, hầu như không có bệnh tật. Trai trưởng thành có kích cỡ lớn 20 - 35cm, trọng lượng khoảng 2kg/con (theo ông Huỳnh Đăng Khôi -  Quảng Nam chia sẻ).

Viên ngọc trai có màu sắc đa dạng, thông thường màu ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng hơn so với trai nước biển. Theo anh Nguyễn Văn Tùng – Vĩnh Phúc cho biết thêm: “Ngọc trai nuôi nước mặn và nước ngọt cơ bản chất lượng như nhau. Tuy nhiên, màu sắc của ngọc trai nuôi nước ngọt có thêm màu tím và đồng, đây là 2 màu mà trai nuôi nước mặn không có”. Gía trị của viên ngọc trai được đánh giá qua độ bóng, bề mặt láng mịn và màu sắc của ngọc trai.


Màu sắc hạt ngọc trai nước ngọt.

Mô hình nuôi trai lấy ngọc trên các bè phao nổi, giúp cho người nông dân tận dụng được diện tích mặt nước để nuôi  ghép với những loài cá khác. Việc nuôi ghép giữa cá và trai nước ngọt không phải tiêu tốn thức ăn vì đã có nguồn thức ăn sẵn có từ các chất thải hữu cơ như thức ăn dư thừa và  phân cá thải ra, đồng thời còn làm sạch môi trường nước nuôi. Nhờ đó, việc nuôi trai lấy ngọc kéo dài từ 2-3 năm sau khi cấy nhân không làm hạn hẹp nguồn thu nhập của người dân trong suốt quá trình nuôi.

Ngoài việc nuôi trai lấy ngọc, các bộ phận khác của con trai còn được tận dụng để tạo ra nguồn thu nhập thêm. Ruột trai là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến đưa vào các siêu thị, cửa hàng. Hay một lượng chưa qua chế biến dùng làm thức ăn trong chăn nuôi. Vỏ con trai giàu canxi cacbonate được dùng trong công nghiệp sản xuất vôi. Ngoài ra vỏ trai còn được bán để làm nguyên liệu chế tác các đồ khảm trai mỹ nghệ. Bột ngọc trai được sử dụng như một loại “thần dược” trong ngành mỹ phẩm và là một vị thuốc quý trong Đông y.

Bí quyết để nuôi trai lấy ngọc thành công là chú ý quan sát đến các điều kiện tác động đến quá trình phát triển của trai nuôi đặc biệt là nguồn nước và thời tiết khí hậu. Cùng với đó cần phải xác định thời điểm cấy nhân và thu hoạch thích hợp. Ngoài ra, để nuôi trai lấy ngọc thành công còn đòi hỏi người cấy nhân phải có kĩ thuật tốt, sự tỉ mỉ, khéo léo. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của con trai.

Những đột phá mới trong nghề nuôi trai nước ngọt tại Việt Nam được đánh giá cao như nghiên cứu của Đại tá về hưu Trần Doãn Thiện và những bạn trẻ đã tìm ra bí quyết nuôi tạo ngọc trai đen từ loại trai lứa (Sinanodonta jourdyi) lấy giống từ Lâm Đồng. Sau hai năm từ khi cấy nhân, có thể thu mỗi một viên ngọc trai đen 13-14 mm có giá 1.000-2.000USD. Một “lão nông” khác ở Đồng Nai có tên là Phạm Văn Hướng sau hơn hai mươi năm nghiên cứu về con trai nước ngọt cũng đã tìm ra phương pháp cấy phù điêu vào bên trong con trai. 

Nghề nuôi trai nước ngọt so với nghề nuôi tôm, cá có chi phí đầu tư và rủi ro thấp hơn. Bà con có thể tạo ra nguồn thu nhập từ hạt ngọc trai cho đến vỏ trai. Ngoài ra bà con có thể nuôi ghép với các đối tượng khác để có thêm nguồn thu nhập ngay trong quá trinh nuôi trai ngọc.

Đăng ngày 12/06/2020
Tường Vi

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:18 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:18 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 10:18 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 10:18 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 10:18 20/06/2024
Some text some message..