Từ hạt ngọc đến vỏ trai...

Nghề nuôi trai nước ngọt hiện đang là một nghề có tiềm năng kinh tế cao, diện tích nuôi trồng đang ngày càng mở rộng.

trai lấy ngọc
Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc.

Ngọc trai có thể được khai thác từ vùng biển tự nhiên  hoặc được nuôi từ vùng nước mặn hay nước ngọt, tuy nhiên trên thực tế cho thấy nuôi trai nước ngọt lấy ngọc được ưa chuộng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của con người trong lĩnh vực trang sức và mỹ phẩm hiện nay.

Việt Nam được đánh giá là nơi thuận lợi cho ngành sản xuất trai ngọc nước ngọt vì có diện tích mặt nước lớn, điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của trai ngọc. Hiện tại nghề nuôi trai nước ngọt tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên. Theo thực tế từ 10.000 con trai nước ngọt, người nuôi sẽ thu được khoảng 20.000 viên ngọc với giá bán bình quân 200.000-500.000 đồng/viên. Đối với những viên có kích thước lớn, màu sác sáng bóng, bề mặt ngọc mịn, giá có thể lên tới 2.000.000-4.000.000đ/viên.  Lợi nhuận thu được có thể lên đến hàng tỷ đồng/năm trong khi chi phí ước tính cho mỗi con trai chỉ khoảng 35.000đ/con.

Tùy thuộc vào nguồn nước, khí hậu, điều kiện nuôi mà người nuôi sẽ lựa chọn giống trai nuôi phù hợp. Hai loài trai nước ngọt đang được sử dụng phổ biến là trai xanh cánh mỏng và trai đen cánh dày. Ưu điểm của hai loại trai này là có tuổi thọ cao, hầu như không có bệnh tật. Trai trưởng thành có kích cỡ lớn 20 - 35cm, trọng lượng khoảng 2kg/con (theo ông Huỳnh Đăng Khôi -  Quảng Nam chia sẻ).

Viên ngọc trai có màu sắc đa dạng, thông thường màu ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng hơn so với trai nước biển. Theo anh Nguyễn Văn Tùng – Vĩnh Phúc cho biết thêm: “Ngọc trai nuôi nước mặn và nước ngọt cơ bản chất lượng như nhau. Tuy nhiên, màu sắc của ngọc trai nuôi nước ngọt có thêm màu tím và đồng, đây là 2 màu mà trai nuôi nước mặn không có”. Gía trị của viên ngọc trai được đánh giá qua độ bóng, bề mặt láng mịn và màu sắc của ngọc trai.


Màu sắc hạt ngọc trai nước ngọt.

Mô hình nuôi trai lấy ngọc trên các bè phao nổi, giúp cho người nông dân tận dụng được diện tích mặt nước để nuôi  ghép với những loài cá khác. Việc nuôi ghép giữa cá và trai nước ngọt không phải tiêu tốn thức ăn vì đã có nguồn thức ăn sẵn có từ các chất thải hữu cơ như thức ăn dư thừa và  phân cá thải ra, đồng thời còn làm sạch môi trường nước nuôi. Nhờ đó, việc nuôi trai lấy ngọc kéo dài từ 2-3 năm sau khi cấy nhân không làm hạn hẹp nguồn thu nhập của người dân trong suốt quá trình nuôi.

Ngoài việc nuôi trai lấy ngọc, các bộ phận khác của con trai còn được tận dụng để tạo ra nguồn thu nhập thêm. Ruột trai là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến đưa vào các siêu thị, cửa hàng. Hay một lượng chưa qua chế biến dùng làm thức ăn trong chăn nuôi. Vỏ con trai giàu canxi cacbonate được dùng trong công nghiệp sản xuất vôi. Ngoài ra vỏ trai còn được bán để làm nguyên liệu chế tác các đồ khảm trai mỹ nghệ. Bột ngọc trai được sử dụng như một loại “thần dược” trong ngành mỹ phẩm và là một vị thuốc quý trong Đông y.

Bí quyết để nuôi trai lấy ngọc thành công là chú ý quan sát đến các điều kiện tác động đến quá trình phát triển của trai nuôi đặc biệt là nguồn nước và thời tiết khí hậu. Cùng với đó cần phải xác định thời điểm cấy nhân và thu hoạch thích hợp. Ngoài ra, để nuôi trai lấy ngọc thành công còn đòi hỏi người cấy nhân phải có kĩ thuật tốt, sự tỉ mỉ, khéo léo. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của con trai.

Những đột phá mới trong nghề nuôi trai nước ngọt tại Việt Nam được đánh giá cao như nghiên cứu của Đại tá về hưu Trần Doãn Thiện và những bạn trẻ đã tìm ra bí quyết nuôi tạo ngọc trai đen từ loại trai lứa (Sinanodonta jourdyi) lấy giống từ Lâm Đồng. Sau hai năm từ khi cấy nhân, có thể thu mỗi một viên ngọc trai đen 13-14 mm có giá 1.000-2.000USD. Một “lão nông” khác ở Đồng Nai có tên là Phạm Văn Hướng sau hơn hai mươi năm nghiên cứu về con trai nước ngọt cũng đã tìm ra phương pháp cấy phù điêu vào bên trong con trai. 

Nghề nuôi trai nước ngọt so với nghề nuôi tôm, cá có chi phí đầu tư và rủi ro thấp hơn. Bà con có thể tạo ra nguồn thu nhập từ hạt ngọc trai cho đến vỏ trai. Ngoài ra bà con có thể nuôi ghép với các đối tượng khác để có thêm nguồn thu nhập ngay trong quá trinh nuôi trai ngọc.

Đăng ngày 12/06/2020
Tường Vi
Nuôi trồng

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:42 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:42 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:42 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:42 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:42 30/09/2023