Vệ tinh - Thiết bị tái quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trong tương lai

Vệ tinh đang dần trở thành một công cụ hiệu quả để tái quy hoạch khu vực nuôi giúp đưa ngành nuôi thủy sản đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo và phục hồi hệ sinh thái.

nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản. Ảnh unholywallpaper

SeaWarden một công ty mới thành lập, chuyên phát triển các thiết bị và công nghệ giám sát từ xa các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên biển. Đã giới thiệu dự án phát triển nguồn năng lượng tái tạo và khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn tại một khu vực ven biển ở miền nam Thái Lan. 

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WFF), sản xuất lương thực và nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang là mối đe dọa lớn nhất đối với tự nhiên. Hai hoạt động này được cho là nguyên nhân của 70% đa dạng sinh học và hơn 73% diện tích rừng bị mất đi, 38% diện tích đất và gần 70% lượng nước được sử dụng mỗi năm cho mục đích canh tác và nuôi thủy sản hằng năm. Thay đổi phương pháp và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp cấp thiết.

Dựa trên những phân tích hiện tại, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng việc tái thiết lập vùng nuôi theo như đề xuất vừa đảm bảo được hiệu quả về mặt kinh tế vừa tận dụng nguồn năng lượng tái tạo cũng như giảm thiểu gánh nặng về vấn đề năng lượng.

Trên thực tế, để dự án này được triển khai và chấp thuận lại là một vấn đề khá khó khăn bởi vì sự thiếu đồng thuận của các bên liên quan (bao gồm chủ đất, nông dân, hộ nuôi, nhà đầu tư, chính phủ và các nhà nghiên cứu). Việc tiến hành di dời và tái định cư ở khu vực được quy hoạch cũng như sự đồng thuận từ các hộ nuôi trong việc cho phép lắp đặt các tấm pin mặt trời ngay trong khu vực của họ là những vấn đề cần có sự can thiệp của các cấp chính quyền địa phương.

Để thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết lập bản đồ của khu vực được khảo sát thông qua các hình ảnh chụp từ vệ tinh và các thuật toán chuyên sâu. Kết quả cho thấy khu vực này có diện tích 16 km2 gồm 292 ao nuôi thủy sản với tổng diện tích ghi nhận được là 134 héc-ta (Hình 1). Bên cạnh đó việc xác định và phân tích chính xác về hình dạng của các ao nuôi và các thiết bị hỗ trợ, cũng như phân biệt giữa ao sản xuất và ao xử lý hoặc trữ nước là những yếu tố quan trọng để xây dựng bản đồ quy hoạch được tối ưu nhất.

Theo như ước tính diện tích đất thủy sản của khu vực sẽ bị thay thế là 15% so với tổng diện tích đất ban đầu. Trong đó, các ao nuôi có năng suất thấp gần bờ biển sẽ được dùng để trồng 21 héc-ta rừng ngập mặn. Các tấm pin sẽ được lắp đặt bên cạnh các ao không sản xuất của các trang trại, đồng thời chức năng của các ao này vẫn được giữ và không bị ảnh hưởng đáng kể. 

vệ tinh nhân tạo
Hình ảnh minh họa ví trí lắp đặt tấm pin mặt trời (các ô màu cam) và vị trí trồng rừng ngập mặn (các ô màu xanh lá cây). 

Sau khi dự án hoàn thành lượng carbon mà rừng ngập mặn có thể hấp thụ hằng năm lên đến 168 tấn chưa kể nguồn lợi thủy sản mà hệ sinh thái này mang lại. Với tổng diện tích của các tấm pin được lắp đặt rơi vào khoảng 21 héc-ta, sản lượng điện được tạo ra hằng năm lên đến 24,3 gigawatt giờ. Lượng điện năng này đủ để phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản của toàn khu vực. 

Nhìn chung dự án trên là một giải pháp tiềm năng để phát triển ngành thủy sản theo hướng thân thiện với môi trường cũng như khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Trong tương lai, vệ tinh sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động khác của ngành nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: Zack Dinh and Shelby Oliver. How satellites can support the sustainable intensification of shrimp farms, The Fish Site, .1/03/2022

Đăng ngày 24/03/2022
Thiện Tâm @thien-tam
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:45 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:45 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:45 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:45 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:45 26/05/2024