Virus mới nổi đe dọa các trang trại nuôi cá rô phi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (NACA) cảnh báo rằng virus tilapia lake virus (TiLV) – một loại virus được xác định là Orthomyxo-like (RNA) – đã trở thành mối đe dọa đối với các trang trại nuôi cá rô phi tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Virus mới nổi đe dọa các trang trại nuôi cá rô phi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Virus gây chết cho cá rô phi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hình minh họa

Năm 2009, ngành nuôi cá rô phi tại Israel và Ecuador bắt đầu bị hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt và virus TiLV được coi là nguyên nhân gây tử vong cho cá.

Năm 2016, các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh đang nổi lên này gồm Israel, Ecuador, Colombia và Ai Cập, nhưng gần đây sự bùng nổ dịch bệnh này ở cá rô phi nuôi lại xảy ra ở Thái Lan, nơi có tỷ lệ tử vong cao từ 20-90% được quan sát và ghi nhận.

Trong năm 2015-2016 có 32 vụ bùng phát bệnh được điều tra nghiên cứu liên quan đến số lượng lớn cá rô phi nuôi (Oreochromis niloticus) và cá rô phi đỏ (Oreochromis spp.) chết không rõ nguyên nhân.

Mô bệnh học của gan cho thấy những dấu hiệu tương tự đối với SHT, kính hiển vi điện tử truyền qua, lai tại chỗ và xác định trình tự nucleotit đối với TiLV từ Israel khẳng định rằng những đợt bùng phát dịch bệnh này là do loại virus này gây nên.

Dấu hiệu triệu chứng:

Các dấu hiệu dễ thấy khi cá bị bệnh như có nhiều điểm trên da bị ăn mòn hoặc bị lở loét, các thay đổi ở mắt cá như thủy tinh thể mờ đục và mắt bị co lại. Cá bị bệnh sẽ bỏ ăn, màu sắc nhợt nhạt, tập trung ở đáy, di chuyển chậm và ngừng tụ đàn trước khi chết.

Các tổn thương mô bệnh học ở não gồm có phù nề, xuất huyết tập trung ở màng não và tắc nghẽn mao mạch. Đối với gan, có các biến đổi mô bệnh học như các tế bào gan sưng phồng và tách rời nhau.

Phát hiện ra virus trong các mô bị nhiễm ở cá rô phi là rất quan trọng trong việc khẳng định tình trạng bị nhiễm virus hoặc sự xuất hiện của loại virus này.

10 quốc gia đứng đầu về sản xuất cá rô phi gồm Trung Quốc, Ai Cập, Philippin, Thái Lan, Indonesia, Lào, Costa Rica, Ecuador, Colombia và Honduras.

Đăng ngày 15/05/2017
TCTS Vũ Hậu lược dịch
Thế giới

Những hiểu biết cần thiết để nâng cao chất lượng hệ thống sản xuất cá giống

Tăng cường khả năng tiếp cận con giống chất lượng tốt của nông dân ở các nước đang phát triển là ưu tiên hàng đầu và đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thu nhập, giảm nghèo, cải thiện an ninh lương thực, dinh dưỡng và tạo cơ hội việc làm.

cá rô phi ấp trứng
• 11:59 14/10/2021

Vaccine phòng bệnh TiLV trên cá rô phi

Vaccine bất hoạt HKV (nhiệt) và FKV (formalin) đều là những vắc xin tiêm đầy hứa hẹn để phòng bệnh TiLV trên cá rô phi.

cá rô phi
• 15:25 07/10/2021

Tác dụng đa dạng của bã mía trong nuôi cá rô phi

Bã mía giúp cải thiện năng suất, miễn dịch và là một nguồn prebiotic để thúc đẩy sự phát triển và sử dụng thức ăn của cá rô phi trong mô hình biofloc.

cá rô phi
• 11:52 01/10/2021

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

cá rô phi
• 11:44 17/09/2021

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 19:03 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 19:03 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 19:03 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 19:03 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 19:03 22/02/2024