"Vua tôm" Minh Phú được Mỹ hoàn thuế 336 tỷ đồng

Mseafood, một công ty con của Minh Phú tại Mỹ đang có một khoản phải thu thuế chống bán phá giá hơn 336 tỷ đồng.

khu nuôi tôm Minh Phú
Minh Phú bắt đầu ghi nhận khoản phải thu thuế chống bán phá giá 336 tỷ đồng. Ảnh: Minh Phú.

Trên báo cáo tài chính quý II mới công bố, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) ghi nhận một khoản phải thu thuế chống bán phá giá hơn 336 tỷ đồng, trong khi thời điểm đầu năm không phát sinh khoản phải thu này.

Thuyết minh báo cáo cho thấy đây là số tiền thuế chống bán phá giá mà Mseafood được hoàn lại. Mseafood chính là công ty con do Minh Phú nắm giữ 90% vốn điều lệ, chuyên kinh doanh các sản phẩm thủy sản và có giấy chứng nhận đầu tư tại bang California, Mỹ.

Trong cuộc họp cổ đông vào giữa tháng 6 vừa qua, ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Minh Phú chia sẻ số tiền hoàn thuế từ phía Mỹ đã có thể nhận được trong quý đầu năm, tuy nhiên do nguyên đơn lại tiếp tục khiếu nại tiếp nên công ty phải chờ tòa án ở Mỹ trả lời.

"Tôi nghĩ trong năm nay chúng ta vẫn chưa nhận được số tiền hoàn trả và phải trải qua 1-2 đợt thưa kiện nữa mới có kết quả. Chúng tôi sẽ đấu đến cùng để được hoàn tiền nhanh nhất có thể", CEO Minh Phú khẳng định.

Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) bắt đầu vụ điều tra với Minh Phú vào tháng 10/2019 theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA). Một năm sau, cơ quan của Mỹ yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm của Minh Phú do doanh nghiệp chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin, tài liệu như yêu cầu.

Công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam đã nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP vào tháng 11/2020, yêu cầu xem xét lại kết luận trên. Minh Phú cho rằng quyết định ban đầu của CBP bỏ qua việc doanh nghiệp Việt có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu. Đồng thời, Minh Phú không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Mỹ.

Đến đầu tháng 2 vừa qua, Minh Phú thông báo nhận được giải quyết khiếu nại từ CBP về việc hủy bỏ quyết định áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm của Minh Phú bán tại Mỹ (được ban hành vào ngày 13/10/2020).

Quyết định mới cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm này đồng thời được được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã tạm nộp trước đó.

Cũng theo báo cáo quý II, Minh Phú ghi nhận doanh thu thuần tăng 20% so với cùng kỳ đạt 3.292 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng tương ứng 28% so với cùng kỳ, đạt 228 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2021, “vua tôm” Việt Nam báo cáo doanh thu thuần tăng 9% lên 6.102 tỷ đồng và lãi ròng tăng 7% đạt 254 tỷ đồng. Tổng tài sản doanh nghiệp đạt hơn 9.900 tỷ đồng tăng 11% so với đầu năm. Tổng các khoản phải thu ngắn hạn tăng 6% lên hơn 1.700 tỷ đồng và hàng tồn kho tăng mạnh 40% đạt 4.232 tỷ đồng.

Zing
Đăng ngày 13/08/2021
Huy Lê

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 19:00 28/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 19:01 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 19:01 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 19:01 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 19:01 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:01 19/06/2024
Some text some message..