Rót vốn xuống sông Gâm nuôi cá

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp hàng chục hộ ND mở rộng quy mô nuôi cá lồng dọc sông Gâm, thuộc thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang). Đến nay, các hộ vay vốn đều đã có thu nhập ổn định, có của ăn của để.

kiểm tra cá lồng
Gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn (thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, Tuyên Quang) kiểm tra cá nuôi lồng trước khi xuất bán. Ảnh: Trần Quang

Theo ông Trần Văn Chiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang, các dự án sử dụng Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh đều đang phát huy hiệu quả. Riêng Dự án “Chăn nuôi cá thương phẩm trong lồng” tại thị trấn Na Hang có tổng nguồn vốn 300 triệu đồng với 10 hộ hưởng lợi.

Vốn vay đến đúng đối tượng

Nói về cách thức triển khai các dự án sử dụng Quỹ HTND, ông Trần Văn Chiến cho rằng, để đảm bảo dự án hiệu quả, trước khi giải ngân vốn, Hội ND tỉnh đã yêu cầu Hội ND cơ sở bình xét, chọn hộ tham gia phù hợp, có điều kiện về cơ sở vật chất, lao động.

Ông Nguyễn Văn Khang – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Na Hang cho biết, trước khi triển khai dự án, Hội đã cử cán bộ nhiều lần đi khảo sát thực tế các hộ nuôi cá lồng dọc sông Gâm để tìm hiểu kỹ về điều kiện, quy mô sản xuất. Trên cơ sở khảo sát, Hội duyệt các hộ đủ điều kiện tham gia rồi mới giải ngân. “Sau khi giải ngân cho 10 hộ nuôi cá lồng ở thị trấn, chúng tôi luôn có cán bộ theo dõi quá trình sử dụng vốn. Đến khi dự án kết thúc chu kỳ 2 năm, các hộ không chỉ hoàn lại vốn vay đúng hạn mà còn làm ăn có lãi, một số hộ thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng” – ông Khang chia sẻ.

Tuyên truyền nhân rộng mô hình

Cùng cán bộ Hội ND Na Hang lên thuyền ra thăm mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Minh Tuấn, thị trấn Na Hang mới thấy rõ hiệu quả của dự án. Trước khi vay vốn, anh Tuấn đã đầu tư nuôi cá lăng chấm, trắm cỏ nhưng lại thiếu tiền tu sửa lồng, mua thức ăn. “Đúng lúc đó, Hội ND huyện đi khảo sát đặt vấn đề cho vay vốn, tôi mừng quá bắt tay ngay vào gia cố lồng, mua cá giống, thức ăn” – anh Tuấn kể.

Anh Tuấn tính, hiện anh đang nuôi hơn 20 lồng cá, trong đó có 4 lồng cá chiên với khoảng 400 con, hiện sắp được thu hoạch với trọng lượng 2kg/con, bán giá khoảng 500.000 đồng/kg; 1.000 con cá lăng chấm với trọng lượng khoảng 2kg/con, bán với giá hơn 200.000 đồng/kg. Ước tính tổng cộng anh Tuấn có doanh thu khoảng 800 triệu đồng.

Về đầu ra cho cá nuôi, cũng như các hộ cùng nghề, anh Tuấn chưa bao giờ phải lo, vì nhu cầu được cung cấp cá của các khách sạn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh rất lớn. Năm nào đến đợt thu hoạch cá, gia đình anh và hàng chục hộ nuôi cá trên sông Gâm chỉ cần 1 cuộc điện thoại là có người đến tận bè thu mua ngay.

Trong 2 năm được hưởng lợi từ dự án, ông Vũ Duy Ly đã có đủ điều kiện mở rộng, phát triển lên hơn 30 lồng cá với tổng số hàng ngàn con cá nuôi đủ các loại như lăng, chiên, chép…“Tuy mỗi hộ chỉ được vay 30 triệu đồng, nhưng vốn đến đúng thời điểm bà con khó khăn nên càng quý. Từ đồng vốn đầu tư vài chục triệu đồng của dự án, chúng tôi mới làm ra được hàng trăm triệu đồng… Quan trọng hơn, sự thành công của dự án đã cổ vũ thêm nhiều hộ khác mạnh dạn đầu tư hoặc mở rộng quy mô nuôi cá lồng”– ông Ly bộc bạch. 

"Các hộ được vay vốn không chỉ có cơ hội đầu tư làm ăn có lãi, mà còn giúp đỡ các hộ khác về kinh nghiệm, kỹ thuật. Nếu được hỗ trợ về vốn, chắc chắn dọc sông Gâm sẽ có nhiều hộ khấm khá từ nghề nuôi cá lồng”. Ông Nguyễn Văn Khang

Báo Dân Việt, 25/08/2015
Đăng ngày 26/08/2015
Trần Quang
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 23:35 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 23:35 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 23:35 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 23:35 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 23:35 07/12/2025
Some text some message..