An Giang xử lý doanh nghiệp nợ tiền cá tra

Gần đây dư luận ở An Giang xôn xao về việc  nợ nần của bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc và chồng là chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ Thuận An (Tafishco, ở An Giang), doanh nghiệp chuyên nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra. Vợ chồng bà Trinh được cho là đã đi công tác nước ngoài nhiều ngày mà không về công ty, khiến các chủ nợ lo lắng.

công ty thuận an nợ tiền cá tra
Lãnh đạo Công ty Thuận An (An Giang) đi công tác nước ngoài nhiều ngày mà không về, khiến các chủ nợ lo lắng.

Theo tìm hiểu, vào tháng 8-2014, Ngân hàng Nhà nước cho phép và chỉ định Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh An Giang cho vay tín chấp, đối với Công ty Thuận An để xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị cá tra, gắn với người nuôi trên diện tích 50ha (chưa kể vùng nuôi riêng của công ty này). Mô hình liên kết này thì người nuôi được cung ứng thức ăn, thuốc… trong quá trình nuôi cá, thông qua sự giải ngân vốn của ngân hàng. Khi cá tra tới kỳ thu hoạch thì người nuôi được công ty bao tiêu, chế biến xuất khẩu; sau đó thu tiền về thanh toán lại cho ngân hàng… Phần lợi nhuận người nuôi sẽ hưởng.

Mô hình này được cho là hướng đi mới trong việc liên kết phát triển ngành cá tra. Thế nhưng, khoảng cuối năm 2016 xuất hiện thông tin công ty Thuận An gặp khó khăn về vốn; trong đó nợ các ngân hàng gần 600 tỷ đồng và hơn 2,5 triệu USD, nợ người nuôi cá gần 120 tỷ đồng… Đáng lo hơn là vợ chồng bà Trinh bỗng nhiên đi công tác dài ngày mà không về công ty và không liên lạc được. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân bị công ty Thuận An thiếu nợ (trong mô hình liên kết) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. 

Chiều 9-2, UBND tỉnh An Giang đã họp với các ngân hàng, ngành chức năng của tỉnh… để bàn biện pháp xử lý những vấn đề liên quan đến Công ty Thuận An; đồng thời ổn định tâm lý người nuôi cá. Ông Phạm Sơn, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh An Giang cho biết: “Qua báo cáo của các ngành liên quan thì hiện nay công ty Thuận An vẫn hoạt động. Vì vậy, quan điểm chung của tỉnh là hỗ trợ nhiều cách để công ty này duy trì hoạt động và ổn định dần, sau đó tìm hướng tháo gỡ khó khăn. Một trong những vấn đề quan trọng lúc này là bảo vệ quyền lợi của nông dân đang bị công ty Thuận An còn nợ”. Ông Nguyễn Văn Tấn, hộ nuôi cá tra than thở: “Tôi tham gia mô hình liên kết và giao cá cho công ty Thuận An đã mấy tháng, như vậy coi như xong phần trách nhiệm của mình khi lấy thức ăn nuôi cá. Tuy nhiên, công ty chưa trả tiền cho ngân hàng, thế là ngân hàng quay sang đòi tôi với số nợ hàng chục tỷ đồng khiến cả nhà mất ngủ”. Cũng theo UBND tỉnh An Giang, hiện các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình nhằm bàn bạc đưa ra giải pháp giải quyết trong thời gian tới…

ĐBSCL: Giá cá tra tăng mạnh

Giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL tăng khá cao trong những ngày gần đây. Chiều 9-2, thương lái ở Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp… thu mua cá tra loại 1 với giá khoảng 24.000 đồng/kg, đây là mức giá đảm bảo cho người nuôi lãi khá.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Gò Đàng cho biết: “Do nhu cầu thị trường tiệu thụ trên thế giới cải thiện tốt, trong khi sản lượng cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL hiện nay không nhiều nên giá cá tăng trong mấy ngày qua. Cần thấy rằng, vào năm 2011 cá tra có lúc hút hàng đẩy giá lên cơn sốt 27.000- 28.000 đồng/kg. Do đó, chưa ai biết trước những ngày tới cá tra có tiếp tục tăng thêm nữa hay không”.

Các doanh nghiệp thủy sản cũng nhận định, giá cá đang tăng nhưng người nuôi cần theo dõi chặt diễn biến thị trường, trước khi mở rộng diện tích nhằm tránh tình trạng rớt giá khi thừa nguyên liệu. Thời gian qua, giá cá tra lên xuống thất thường không ổn định, bởi phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ trên thế giới. Do đó, việc thả nuôi cần hết sức thận trọng… 

SGGP
Đăng ngày 11/02/2017
Huỳnh Lợi
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp khó khi thực hiện các tiêu chuẩn xanh

Ngành thủy sản Việt Nam đang chịu áp lực lớn để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh như ESG (Môi trường, Xã hội, Quản trị) hay chứng nhận ASC, MSC.

Thủy sản
• 09:45 10/04/2025

Nước trong ao tôm nhà bạn muốn được khử trùng bằng Chlorine Aqua - ORG xuất xứ từ Ấn Độ

Trong ngành nuôi tôm, nước sạch là “chìa khóa vàng” quyết định thành công của mỗi vụ mùa. Chlorine từ lâu đã được bà con tin dùng để khử trùng nước nhờ hiệu quả vượt trội. Nhưng giữa vô số sản phẩm trên thị trường, tại sao Chlorine Aqua-ORG xuất xứ từ Ấn Độ lại được nhiều doanh nghiệp, tổ chức và hộ nuôi tôm tin tưởng lựa chọn?

Chlorine Aqua-ORG
• 09:57 03/04/2025

Khai mạc VietShrimp 2025 “Xanh hóa vùng nuôi” với hơn 200 gian hàng

Sáng 26/3/2025, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 6 năm 2025 (VietShrimp 2025) với hơn 200 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Vietshrimp
• 09:35 27/03/2025

Vĩnh Hoàn (VHC) lợi nhuận quý 4 vượt kỳ vọng: Bí quyết từ đâu?

Vĩnh Hoàn (VHC) vừa gây bất ngờ khi lợi nhuận quý 4/2024 vượt xa dự báo, theo Vietstock (10/2/2025). Doanh thu năm 2024 của doanh nghiệp này vượt mốc 10.000 tỷ đồng, lần thứ 3 liên tiếp khẳng định vị thế dẫn đầu ngành cá tra Việt Nam. Lợi nhuận ấn tượng, doanh thu chạm đỉnh – điều gì đã giúp VHC làm nên kỳ tích? Cùng khám phá bí quyết nhé!

Chế biến thủy sản
• 09:49 21/03/2025

Một số lưu ý cho người chơi cá cảnh trong hồ kính

Nuôi cá cảnh trong hồ kính (bể kính) là một thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích vì vừa giúp trang trí không gian sống, vừa mang lại cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, để duy trì một hồ cá đẹp, sạch sẽ và những chú cá khỏe mạnh, người nuôi cần hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Việc nuôi cá hồ kính không đơn thuần chỉ là mua cá và đổ nước vào bể, mà là cả một quá trình chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức nhất định. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi nuôi cá trong hồ kính.

Nuôi bể kính
• 21:26 12/05/2025

Con don: Quà tặng từ những dòng sông quê Quảng

Ẩn mình nơi những dòng sông hiền hòa chảy qua miền quê Quảng Ngãi, con don – loài nhuyễn thể nhỏ bé nhưng đậm đà vị quê – từ bao đời nay đã gắn bó mật thiết với đời sống và ký ức của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Không hào nhoáng, không cầu kỳ, don hiện diện như một món quà dung dị mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất Quảng, làm nên một phần linh hồn ẩm thực xứ Quảng mộc mạc mà sâu sắc.

Con don Quãng Ngãi
• 21:26 12/05/2025

Giải quyết hiện tượng nóng đáy ao

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi kèm với năng suất cao là những thách thức ngày càng lớn về mặt môi trường ao nuôi, trong đó hiện tượng nóng đáy ao vào mùa nắng nóng là một trong những rủi ro gây thiệt hại âm thầm nhưng nghiêm trọng. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tạo điều kiện cho nhiều bệnh nguy hiểm bùng phát nếu người nuôi không kịp thời phát hiện và xử lý.

Ao nuôi
• 21:26 12/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 21:26 12/05/2025

Triển khai nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo động lực mới cho nông nghiệp môi trường phát triển bền vững và số hóa

Hội nghị ngày 10/5/2025 tại Bắc Ninh do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tham dự có hơn 500 đại biểu. Hội nghị đề ra 5 nhóm giải pháp trọng tâm, chia sẻ định hướng nghiên cứu và hợp tác ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp – môi trường, khẳng định chuyển đổi số là động lực then chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững.

Hội nghị toàn quốc
• 21:26 12/05/2025
Some text some message..