Australia "bơm" 66 triệu USD khơi thông xuất khẩu nông, thủy sản

Chính phủ Australia sẽ “bơm” 110 triệu AUD (66 triệu USD) để khơi thông hoạt động thương mại quốc tế, giúp tổ chức hàng trăm chuyến bay chuyên chở hàng hóa nông, thủy sản xuất khẩu ra nước ngoài.

Tiền úc
Chính phủ Australia khơi thông hoạt động thương mại quốc tế cứu ngành nông nghiệp, thủy sản.

Khoảng 200 chuyến bay vận chuyển hàng nghìn tấn tôm hùm, cua, bào ngư, cá tươi và tôm đông lạnh, cùng với sữa và các loại thịt đỏ… sẽ lần lượt bay đến các thị trường xuất khẩu truyền thống của Australia trong thời gian tới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Kế hoạch vận chuyển hàng hóa này là trọng tâm của gói cứu trợ cho các nhà xuất khẩu, dự kiến sẽ được chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison công bố trong ngày 1/4. Các máy bay, ngoài nhiệm vụ chở hàng hóa xuất khẩu của Australia ra thị trường thế giới, sẽ vận chuyển về nước các vật tư y tế cần thiết mà chính phủ đã đặt mua.

Xuất khẩu nông, thủy sản của Australia hiện đang gặp khó khi hàng loạt hãng hàng không ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Với tính chất là sản phẩm tươi cần vận chuyển nhanh trong vòng 24 giờ sau thu hoạch, lĩnh vực xuất khẩu nông, thủy sản phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức vận chuyển bằng đường hàng không, thay vì có thể tìm kiếm giải pháp thay thế như vận chuyển bằng đường biển.

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết việc hỗ trợ ngành xuất khẩu trở lại hoạt động là rất cần thiết, giúp giảm thiểu tổn thất việc làm do đại dịch. Đây cũng là một phần quan trọng trong tiến trình phục hồi nền kinh tế.

Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế và nhà chức trách Australia đã lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu về việc chi phí vận chuyển hàng hóa hiện nay sẽ cao hơn rất nhiều so với giai đoạn bình thường khác. Trong đó, riêng tuyến bay từ Australia đến Trung Quốc có khả năng tăng ít nhất gấp đôi do chi phí vận hành và bến bãi cao đột biến.

Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các chính  phủ không được hỗ trợ trực tiếp chi phí vận chuyển hàng hóa cho các nhà sản xuất trong nước. Để tránh vi phạm quy tắc này, Canberra sẽ chỉ tham gia tạo điều kiện dễ dàng để “khơi thông” các tuyến bay. Toàn bộ phần chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn do các nhà xuất khẩu tự chi trả.

TTXVN
Đăng ngày 01/04/2020
Diệu Linh
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 12:27 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 12:27 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 12:27 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:27 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 12:27 05/03/2024