Axit hóa đại dương gia tăng mối đe dọa lớn cho ngành thủy sản

Một báo cáo tóm tắt vừa được công bố bởi liên minh chính phủ công bố kết quả của thay đổi khí hậu lần thứ năm cho thấy mối đe dọa của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa các nguồn tài nguyên biển ngày càng tăng.

axit hóa đại dương
Axit hóa đại dương. Ảnh: Hannes Grobe/CC-BY-SA-2.5

Trong cuộc họp báo được công bố dựa trên mối quan hệ với Hợp tác nghề cá bền vững (SFP) và Viện phát triển bền vững Đại học Cambridge cùng với sự hỗ trợ của Quỹ khí hậu châu Âu, nhấn mạnh rằng: uớc tính tổng thiệt hại thủy sản toàn cầu vào năm 2050 do biến đổi khí hậu dao động từ 17 đến 41 tỷ USD dựa trên kịch bản toàn cầu gia tăng lên 2 độ.

Sản lượng thủy sản sẽ tăng lên 30 – 70% ở các vĩ độ cao nhưng giảm 40 – 60% trong vùng nhiệt đới và Nam Cực. Các loài cá lớn như cá ngừ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có khả năng di chuyển về phía đông.

Có đến 400 trăm triệu người phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cá để ăn và lượng protein trong cá giảm do biến đổi khí hậu. Ngư dân sẽ tận thu thủy sản trong vùng nhiệt đới.

Đặc biệt, việc thay đổi phân bố sinh vật biển có thể dẫn đến xung đột giữa các quốc gia đánh bắt cá và gia tăng đáng kể đánh bắt cá bất hợp pháp.

Tác động của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa đại dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố khác như ô nhiễm, môi trường sống biến mất và đánh bắt quá mức.

Cuộc họp báo với các bên liên quan được phân phối bởi ngành công nghiệp thủy sản trên toàn cầu với thông điệp kêu gọi hành động để giải quyết các mối đe dọa này.

Phát biểu tại buổi báo cáo, Chris Brown - Giám đốc cấp cao về kinh doanh bền vững ở Asda Walmart cho biết:  "Mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa các nguồn tài nguyên biển mà theo đó chúng tôi dựa trên báo cáo này như là một lời nhắc nhở kịp thời về tốc độ thay đổi của đại dương và sự cần thiết của chúng đối với lợi ích của chúng ta dù trực tiếp và gián tiếp trong các ngành công nghiệp hải sản để thúc đẩy hành động ở mọi cấp độ".

Blake Lee- Harwood, đối tác nghề cá bền vững cho biết thêm: "Báo cáo này là một sự thức tỉnh đối với ngành thủy sản về quy mô của các mối đe dọa cho nguồn tài nguyên đại dương từ biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa. Chúng ta cần phải nhìn thấy hành động này là khẩn cấp trong cố gắng để giảm thiểu các tác động có khả năng thích ứng với bất cứ nơi nào có thể xảy ra trong thực tế”.

Eliot Whittington, người đứng đầu Viện phát triển bền vững, Đại học Cambridge cho biết: "Cuộc họp báo này nêu bật những tác động quan trọng của biến đổi khí hậu đối với kinh doanh thủy sản và thiệt hại cho ngành công nghiệp với chi phí lên tới hàng chục tỷ đô trong tương lai. Các công ty trong lĩnh vực này sẽ phải mất chi phí lập kế hoạch cho tương lai về những tác động của khí hậu. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc họp này với sự phát triển của chuyên gia từ lĩnh vực kinh doanh và khoa học sẽ giúp họ thực hiện được”.

Các cuộc họp báo trích dẫn khu vực hành động có thể được thực hiện để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu:

- Thích ứng nếu có thể,  ví dụ: một số trại sản xuất giống động vật có vỏ ở phía tây bắc Hoa Kỳ đã học được cách tránh dùng trong nước biển trong thời kỳ nồng độ axit cao;

- Thực hiện đánh giá tổn thương của hoạt động nuôi trồng thủy sản và nghề cá;

- Tăng cường quản lý vùng ven biển để giảm ô nhiễm đất, giảm nguồn lực cho quá trình thu hoạch và thiệt hại vật chất;

- Tạo ra môi trường sống mới như rạn san hô nhân tạo để hoạt động của vườn ươm cá ở những nơi phá hủy rạn san hô xảy ra.

Fis.com
Đăng ngày 30/05/2014
Kiến Duy
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 14:26 06/06/2023

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 06:11 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 06:11 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 06:11 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 06:11 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 06:11 09/06/2023