Axit hóa đại dương gia tăng mối đe dọa lớn cho ngành thủy sản

Một báo cáo tóm tắt vừa được công bố bởi liên minh chính phủ công bố kết quả của thay đổi khí hậu lần thứ năm cho thấy mối đe dọa của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa các nguồn tài nguyên biển ngày càng tăng.

axit hóa đại dương
Axit hóa đại dương. Ảnh: Hannes Grobe/CC-BY-SA-2.5

Trong cuộc họp báo được công bố dựa trên mối quan hệ với Hợp tác nghề cá bền vững (SFP) và Viện phát triển bền vững Đại học Cambridge cùng với sự hỗ trợ của Quỹ khí hậu châu Âu, nhấn mạnh rằng: uớc tính tổng thiệt hại thủy sản toàn cầu vào năm 2050 do biến đổi khí hậu dao động từ 17 đến 41 tỷ USD dựa trên kịch bản toàn cầu gia tăng lên 2 độ.

Sản lượng thủy sản sẽ tăng lên 30 – 70% ở các vĩ độ cao nhưng giảm 40 – 60% trong vùng nhiệt đới và Nam Cực. Các loài cá lớn như cá ngừ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có khả năng di chuyển về phía đông.

Có đến 400 trăm triệu người phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cá để ăn và lượng protein trong cá giảm do biến đổi khí hậu. Ngư dân sẽ tận thu thủy sản trong vùng nhiệt đới.

Đặc biệt, việc thay đổi phân bố sinh vật biển có thể dẫn đến xung đột giữa các quốc gia đánh bắt cá và gia tăng đáng kể đánh bắt cá bất hợp pháp.

Tác động của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa đại dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố khác như ô nhiễm, môi trường sống biến mất và đánh bắt quá mức.

Cuộc họp báo với các bên liên quan được phân phối bởi ngành công nghiệp thủy sản trên toàn cầu với thông điệp kêu gọi hành động để giải quyết các mối đe dọa này.

Phát biểu tại buổi báo cáo, Chris Brown - Giám đốc cấp cao về kinh doanh bền vững ở Asda Walmart cho biết:  "Mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa các nguồn tài nguyên biển mà theo đó chúng tôi dựa trên báo cáo này như là một lời nhắc nhở kịp thời về tốc độ thay đổi của đại dương và sự cần thiết của chúng đối với lợi ích của chúng ta dù trực tiếp và gián tiếp trong các ngành công nghiệp hải sản để thúc đẩy hành động ở mọi cấp độ".

Blake Lee- Harwood, đối tác nghề cá bền vững cho biết thêm: "Báo cáo này là một sự thức tỉnh đối với ngành thủy sản về quy mô của các mối đe dọa cho nguồn tài nguyên đại dương từ biến đổi khí hậu và quá trình axit hóa. Chúng ta cần phải nhìn thấy hành động này là khẩn cấp trong cố gắng để giảm thiểu các tác động có khả năng thích ứng với bất cứ nơi nào có thể xảy ra trong thực tế”.

Eliot Whittington, người đứng đầu Viện phát triển bền vững, Đại học Cambridge cho biết: "Cuộc họp báo này nêu bật những tác động quan trọng của biến đổi khí hậu đối với kinh doanh thủy sản và thiệt hại cho ngành công nghiệp với chi phí lên tới hàng chục tỷ đô trong tương lai. Các công ty trong lĩnh vực này sẽ phải mất chi phí lập kế hoạch cho tương lai về những tác động của khí hậu. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc họp này với sự phát triển của chuyên gia từ lĩnh vực kinh doanh và khoa học sẽ giúp họ thực hiện được”.

Các cuộc họp báo trích dẫn khu vực hành động có thể được thực hiện để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu:

- Thích ứng nếu có thể,  ví dụ: một số trại sản xuất giống động vật có vỏ ở phía tây bắc Hoa Kỳ đã học được cách tránh dùng trong nước biển trong thời kỳ nồng độ axit cao;

- Thực hiện đánh giá tổn thương của hoạt động nuôi trồng thủy sản và nghề cá;

- Tăng cường quản lý vùng ven biển để giảm ô nhiễm đất, giảm nguồn lực cho quá trình thu hoạch và thiệt hại vật chất;

- Tạo ra môi trường sống mới như rạn san hô nhân tạo để hoạt động của vườn ươm cá ở những nơi phá hủy rạn san hô xảy ra.

Fis.com
Đăng ngày 30/05/2014
Kiến Duy
Khoa học

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 21:43 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:43 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 21:43 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 21:43 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 21:43 24/05/2024