Bỏ nghề tài xế, về nuôi lươn

Trong một lần chở lươn cho khách từ miền Tây lên Sài Gòn, anh Đạo tò mò tìm hiểu rồi nghỉ hẳn nghề lái xe chuyển sang nuôi lươn.

Con lươn
Nghề nuôi lươn có thể kiếm được thu nhập ổn định. Ảnh: Twitter

Sau gần bốn năm nuôi lươn, anh Trần Quang Đạo (53 tuổi) ở phường 12, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã làm chủ được quy trình nuôi lươn trong bể lót bạt, các đợt nuôi có tỷ lệ sống ổn định luôn ở mức trên 70%.

Đúng hẹn, chúng tôi đến cơ sở nuôi lươn trong bể bạt của anh Đạo nằm sâu trong con hẻm nhỏ, đường 2/9, thành phố Vũng Tàu. Vừa làm vệ sinh cho các bể nuôi lươn, anh vừa kể lúc này nuôi lươn đã thành một nghề làm kinh tế chính của gia đình.

Nuôi lươn trong bể lót bạtAnh Đạo nuôi lươn trong bể lót bạt. Ảnh: nongnghiep.vn

Trước khi bắt tay vào đầu tư nuôi lươn, hầu như anh không biết gì về kỹ thuật nuôi lươn trong bể bạt. Làm nghề lái xe lâu năm nhưng cuộc sống vẫn hoài khó khăn. Tình cờ nhận chở một chuyến xe lươn thương phẩm từ miền Tây về Sài Gòn, qua trao đổi với chủ hàng, anh cảm thấy nghề nuôi lươn có vẻ phù hợp với bản thân, rồi anh lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn trong bể bạt, tìm số điện thoại gọi nhờ tư vấn kỹ thuật từ các chủ trang trại cung cấp giống.

Đầu năm 2019, anh Đạo thống nhất với gia đình tạm gác nghề lái xe, xây dựng cơ sơ nuôi lươn với 3 bể, mỗi bể có diện tích 6m2. Bước đầu vào nghề không dám mạo hiểm, anh chỉ đặt mua 3.000 con lươn giống (cỡ giống 500 con/kg), giá mỗi con 4.000 đồng về thả nuôi trong một bể. Vừa nuôi, anh vừa học hỏi, rút kinh nghiệm chăm sóc. Sau 2 tháng, đàn lươn phát triển tốt, anh phân cỡ và san ra nuôi ba bể. Thấy lươn lớn nhanh, không hao hụt, anh quyết định mở rộng số lượng bể nuôi.

Nhà ở thành phố, diện tích đất không có nhiều nên ngoài phần đất xây căn nhà, phần diện tích còn lại khoảng 120m2 anh thiết kế khung sắt, lót bạt chia thành 22 bể nuôi. Mỗi bể có diện tích từ 3 - 6m2, có mái che bằng tôn. “Bể nuôi làm bằng khung sắt lót bạt nên chi phí thấp hơn nhiều so với bể xây lót gạch men”, anh Đạo chia sẻ.

Cơ sở nuôi lươn trong bể bạtCơ sở nuôi lươn trong bể bạt của anh Đạo. Ảnh: nongnghiep.vn

Về kinh nghiệm nuôi lươn, anh Đạo cho biết nguồn nước nuôi tại cơ sở sử dụng nước ngầm (có pH từ 7,2 – 7,5 ổn định quanh năm), bơm vào bể lọc (có đá, cát và đá nâng pH), chảy vào bể lắng, sau đó chuyển về các bể nuôi. Con giống thả nuôi được mua từ các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, rõ nguồn gốc, đúng cỡ, biết ăn thức ăn công nghiệp dạng viên.

Giai đoạn đầu, ngày cho lươn ăn 2 - 3 lần, thức ăn có độ đạm 45%. Khi lươn đạt cỡ 20 - 30 con/kg, ngày cho ăn 1 lần. Lúc này sử thức ăn có độ đạm 35%. Ngoài thức ăn, định kỳ sử dụng vitamin C, men tiêu hóa, các loại khoáng để tăng sức đề kháng và ổn định đường ruột cho lươn. Khi lươn sắp đến kỳ thu hoạch (khoảng 2 tháng cuối), sử dụng thức ăn viên của Lái Thiêu (Bình Dương) chuyên dùng cho cá trê vàng để tạo màu cho lươn.

Để lươn phát triển tốt và không xảy ra dịch bệnh, hàng ngày thay nước 2 lần. Một lần vào buổi sáng và một lần buổi chiều sau khi cho lươn ăn khoảng 1 giờ. Luôn giữ cho lươn ổn định nằm quần đàn trong giá thể. Khi lươn đạt trọng lượng 50 - 70 con/kg thì tiến hành phân cỡ, tách đàn, tránh lươn cắn nhau và cạnh tranh thức ăn.

Mô hình nuôi lươnMô hình nuôi lươn giúp anh Đạo có thu nhập rất khá nhờ nuôi lươn. Ảnh: nongnghiep.vn

Sau 4 năm vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, anh Đạo đã làm chủ được quy trình nuôi lươn theo phương pháp vệ sinh thay nước hàng ngày, không sử dụng thuốc kháng sinh phòng bệnh mà chỉ sử dụng men vi sinh bổ sung để kích thích tiêu hóa cũng như tăng sức đề kháng cho lươn.

“Hiện đàn lươn nuôi trong các bể có khoảng 40.000 con, đủ kích cỡ. Trong đó có khoảng 5 tấn lươn thương phẩm cỡ 3 - 4 con/kg đang cho thu hoạch. Nuôi lươn thả con giống cuốn chiếu, không thả cùng một lúc. Trong năm chia làm 5 lần thả giống, mỗi lần thả 10.000 con. Vì vậy mà cơ sở có nhiều kích cỡ lươn", anh Trọng cho biết.

"Thời gian này giá lươn đang thấp, khoảng 120.000đ/kg (trước đây giá lươn có lúc lên đến 160.000đ/kg), với giá này, sau khi trừ chi phí mua con giống, thức ăn và các chi phí khác, mỗi tấn lươn thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Một năm cơ sở thu được khoảng 10 tấn lươn thương phẩm, lợi nhuận tương đương 500 triệu đồng. Nuôi lươn thương phẩm không phải lo đầu ra, chỉ cần lên mạng tham gia kết bạn với hội nuôi lươn. Khi có lươn đúng cỡ tiêu thụ, mình thông báo chia sẻ là có thương lái tìm hỏi đưa xe đến tận nơi tiêu thụ” anh Đạo chia sẻ thêm.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 07/10/2022
Hoàng Trọng
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:54 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:54 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:54 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:54 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:54 02/10/2023