Bột tảo Dunaliella sp. tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ

Bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus.

nguyên liệu thức ăn tôm, tảo Dunaliella sp trong nuôi tôm, bột tảo Dunaliella sp
Bột tảo Dunaliella sp

Dunaliella sp. là một loài thuộc họ tảo Dunaliellaceae. Dunaliella sp. thuộc nhóm tảo đơn bào, hình oval tròn, đường kính 9 – 11 μm) (Chlorophyceae), thường gặp trong nước biển. Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mexico trong việc bổ sung bột tảo từ Dunaliella sp. vào thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Sự sống sót của tôm chân trắng Litopenaeus được đánh giá trong tình trạng nhiễm Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn này đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể trong ngành tôm do sự xuất hiện của hội chứng chết sớm (EMS), còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). Việc kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi rất khó đạt được nhờ kháng sinh sử dụng trong môi trường và hiện tượng kháng kháng sinh. Các phương pháp mới đã được đề xuất để kiểm soát và ngăn ngừa ảnh hưởng của sự nhiễm khuẩn.

Phản ứng sinh lý được chỉ ra bởi các thông số sinh hóa trong huyết tương của tôm có thể xác định tình trạng sức khoẻ và trạng thái căng thẳng của chúng. Trong khi đó, miễn dịch học tôm là yếu tố chính trong việc thành lập các chiến lược kiểm soát dịch bệnh. Immunostimulants (tăng cường miễn dịch) là chất thay thế tốt nhất cho kháng sinh để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại do bệnh tật, đồng thời các chất kích thích này cải thiện hệ thống miễn dịch trong tôm nuôi.

Bốn chế độ ăn chứa 1,5; 2; 2,5 và 3% bột tảo Dunaliella sp. với hàm lượng β-carotene cao đã được thử nghiệm trong nghiên cứu này.

Kết quả

Các chỉ tiêu Protein, glucose, lactate, triglyceride và cholesterol, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, được xác định 48 h sau nhiễm trùng (hpi). Sau 20 ngày nuôi, các đối tượng bị nhiễm V. parahaemolyticus thì tôm nuôi một chế độ ăn với 3% Dunaliella sp. cho thấy có tỷ lệ sống cao nhất.

Mức glucose, cholesterol, và triglyceride, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, không được coi là các chỉ thị thích hợp trong quá trình nhiễm trùng vi khuẩn này. Kết quả cho thấy sự bổ sung Dunaliella sp. trong thức ăn làm tăng tỷ lệ sống  của tô thẻ chân trắng L. vannamei khi bị nhiễm V. parahaemolyticus. Một thành công mới của các nhà sinh dưỡng và bệnh học trong công cuộc phòng trừ EMS.

Kết luận:

Việc bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus với liều lượng 3% Dunaliella sp.

 

Đăng ngày 30/09/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 22:25 30/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 22:25 30/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 22:25 30/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 22:25 30/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 22:25 30/05/2023