Bột tảo Dunaliella sp. tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ

nguyên liệu thức ăn tôm, tảo Dunaliella sp trong nuôi tôm, bột tảo Dunaliella sp
Bột tảo Dunaliella sp

Bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus.

Dunaliella sp. là một loài thuộc họ tảo Dunaliellaceae. Dunaliella sp. thuộc nhóm tảo đơn bào, hình oval tròn, đường kính 9 – 11 μm) (Chlorophyceae), thường gặp trong nước biển. Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mexico trong việc bổ sung bột tảo từ Dunaliella sp. vào thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Sự sống sót của tôm chân trắng Litopenaeus được đánh giá trong tình trạng nhiễm Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn này đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể trong ngành tôm do sự xuất hiện của hội chứng chết sớm (EMS), còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). Việc kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi rất khó đạt được nhờ kháng sinh sử dụng trong môi trường và hiện tượng kháng kháng sinh. Các phương pháp mới đã được đề xuất để kiểm soát và ngăn ngừa ảnh hưởng của sự nhiễm khuẩn.

Phản ứng sinh lý được chỉ ra bởi các thông số sinh hóa trong huyết tương của tôm có thể xác định tình trạng sức khoẻ và trạng thái căng thẳng của chúng. Trong khi đó, miễn dịch học tôm là yếu tố chính trong việc thành lập các chiến lược kiểm soát dịch bệnh. Immunostimulants (tăng cường miễn dịch) là chất thay thế tốt nhất cho kháng sinh để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại do bệnh tật, đồng thời các chất kích thích này cải thiện hệ thống miễn dịch trong tôm nuôi.

Bốn chế độ ăn chứa 1,5; 2; 2,5 và 3% bột tảo Dunaliella sp. với hàm lượng β-carotene cao đã được thử nghiệm trong nghiên cứu này.

Kết quả

Các chỉ tiêu Protein, glucose, lactate, triglyceride và cholesterol, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, được xác định 48 h sau nhiễm trùng (hpi). Sau 20 ngày nuôi, các đối tượng bị nhiễm V. parahaemolyticus thì tôm nuôi một chế độ ăn với 3% Dunaliella sp. cho thấy có tỷ lệ sống cao nhất.

Mức glucose, cholesterol, và triglyceride, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, không được coi là các chỉ thị thích hợp trong quá trình nhiễm trùng vi khuẩn này. Kết quả cho thấy sự bổ sung Dunaliella sp. trong thức ăn làm tăng tỷ lệ sống  của tô thẻ chân trắng L. vannamei khi bị nhiễm V. parahaemolyticus. Một thành công mới của các nhà sinh dưỡng và bệnh học trong công cuộc phòng trừ EMS.

Kết luận:

Việc bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus với liều lượng 3% Dunaliella sp.

 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 30/09/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc