Bột tảo Dunaliella sp. tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ

Bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus.

nguyên liệu thức ăn tôm, tảo Dunaliella sp trong nuôi tôm, bột tảo Dunaliella sp
Bột tảo Dunaliella sp

Dunaliella sp. là một loài thuộc họ tảo Dunaliellaceae. Dunaliella sp. thuộc nhóm tảo đơn bào, hình oval tròn, đường kính 9 – 11 μm) (Chlorophyceae), thường gặp trong nước biển. Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mexico trong việc bổ sung bột tảo từ Dunaliella sp. vào thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Sự sống sót của tôm chân trắng Litopenaeus được đánh giá trong tình trạng nhiễm Vibrio parahaemolyticus. Vi khuẩn này đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể trong ngành tôm do sự xuất hiện của hội chứng chết sớm (EMS), còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). Việc kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi rất khó đạt được nhờ kháng sinh sử dụng trong môi trường và hiện tượng kháng kháng sinh. Các phương pháp mới đã được đề xuất để kiểm soát và ngăn ngừa ảnh hưởng của sự nhiễm khuẩn.

Phản ứng sinh lý được chỉ ra bởi các thông số sinh hóa trong huyết tương của tôm có thể xác định tình trạng sức khoẻ và trạng thái căng thẳng của chúng. Trong khi đó, miễn dịch học tôm là yếu tố chính trong việc thành lập các chiến lược kiểm soát dịch bệnh. Immunostimulants (tăng cường miễn dịch) là chất thay thế tốt nhất cho kháng sinh để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại do bệnh tật, đồng thời các chất kích thích này cải thiện hệ thống miễn dịch trong tôm nuôi.

Bốn chế độ ăn chứa 1,5; 2; 2,5 và 3% bột tảo Dunaliella sp. với hàm lượng β-carotene cao đã được thử nghiệm trong nghiên cứu này.

Kết quả

Các chỉ tiêu Protein, glucose, lactate, triglyceride và cholesterol, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, được xác định 48 h sau nhiễm trùng (hpi). Sau 20 ngày nuôi, các đối tượng bị nhiễm V. parahaemolyticus thì tôm nuôi một chế độ ăn với 3% Dunaliella sp. cho thấy có tỷ lệ sống cao nhất.

Mức glucose, cholesterol, và triglyceride, cũng như hoạt tính của prophenoloxidase và phenoloxidase, không được coi là các chỉ thị thích hợp trong quá trình nhiễm trùng vi khuẩn này. Kết quả cho thấy sự bổ sung Dunaliella sp. trong thức ăn làm tăng tỷ lệ sống  của tô thẻ chân trắng L. vannamei khi bị nhiễm V. parahaemolyticus. Một thành công mới của các nhà sinh dưỡng và bệnh học trong công cuộc phòng trừ EMS.

Kết luận:

Việc bổ sung tảo Dunaliella sp. vào thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng đối với Vibrio parahaemolyticus với liều lượng 3% Dunaliella sp.

 

Đăng ngày 30/09/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 09:57 15/04/2024

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Chất kích thích hệ miễn dịch ở tôm

Nhắc đến tôm, có lẽ bạn chưa biết chúng là một loài động vật không có cơ quan miễn dịch. Vì vậy, việc sử dụng chất kích thích miễn dịch là biện pháp hiệu quả giúp tăng cường đề kháng cho tôm, công cụ quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tôm nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:44 29/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 03:12 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 03:12 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 03:12 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 03:12 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 03:12 18/04/2024