Cá lóc, cá rô dội ao ê hề trong khi người mua tìm đỏ mắt không ra

Hàng trăm tấn cá đang nằm chờ tại ao ngay trên địa bàn TP.HCM trong khi người dân ở vùng nội thành lại không có để mua.

Cá rô đồng
Cá rô ở Bình Chánh, Củ Chi không bán được trong khi người dân ở TPHCM không mua được. Ảnh: Canh cá rô đồng Làng Tó.

Cá dội ao

Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tại Củ Chi, Bình Chánh đã nhiều ngày qua chạy ngược chạy xuôi để tìm điểm bán cho các lứa cá đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không được. Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Chủ tịch Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Tương Lai (Củ Chi) - cho hay sau hơn 1 tuần tìm đủ mọi cách bán hàng thì đơn vị này chỉ tiêu thụ được khoảng hơn 10 tấn cá rô, cá lóc, chưa bằng một ngày bình thường bán cho thương lái trước đây. Điều này khiến lượng cá ước tính tồn đọng của hợp tác xã còn hơn 70 tấn.

Trong công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM ngày 9.7, bà Nguyễn Thị Ánh Lan cho hay toàn thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng hợp tác xã đã đến lúc thu hoạch cá rô, cá lóc dự kiến từ ngày 11.7. Các chợ đầu mối, chợ nhỏ đều đóng cửa và việc liên thông giữa các tỉnh cũng rất hạn chế, do đó thương lái không có điểu kiện để thu mua cá cho hợp tác xã như trước đây. Vì vậy bà mong được các đơn vị kết nối, hỗ trợ đầu ra cho số lượng cá tươi sống hiện có. Giá bán lẻ được Hợp tác xã Tương Lai cung cấp bằng với giá bán sỉ là 30.000 đồng/kg cá rô và 48.000 đồng/kg đối với cá lóc. 

Tương tự, ông Nguyễn Công Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hưng (Bình Chánh) cũng cho hay hiện các hộ gia đình trong xã đang bị tồn đọng khoảng 430 tấn cá gồm cá tra, cá trê, cá dồ đém. Vào ngày 15.7, hội cũng gửi công văn "cầu cứu" với Hội Nông dân TP.HCM để hỗ trợ tiêu thụ số cá tươi này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả và việc kết nối với các hệ thống phân phối vẫn còn đang tiếp tục thực hiện.

Hộ nuôi không thể bán lẻ và giao hàng từ 5 kg, 10 kg 

Hầu như nhiều hộ nông dân, hợp tác xã trước đây đều bán sỉ cho thương lái để đưa về các chợ đầu mối, từ đó phân xuống cho nhiều chợ lớn nhỏ bán lẻ ở nhiều nơi. Nhưng hiện nay khi hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống lẫn chợ tạm đều ngừng hoạt động để phòng chống dịch thì thương lái không mua hàng nữa. Điều đó khiến cá tươi phải nằm chờ trong ao. Cụ thể, sau đơn "cầu cứu", hợp tác xã Tương Lai được kết nối với một số hệ thống bán lẻ nhưng lại không thể cung cấp được. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Lan, chẳng hạn Bách hóa Xanh muốn đặt hàng từ 10 - 15 kg cá/ngày cho một cửa hàng nhưng phải giao xuống cho từng điểm bán thì hợp tác xã không đủ phương tiện, nhân lực giao lẻ như vậy. Còn nhiều hộ dân liên hệ mua lẻ thì lại có nhu cầu cá phải được làm sạch nên hợp tác xã cũng không thực hiện được... 


Siêu thị, cửa hàng ở TPHCM không hề có cá lóc, cá rô trong nhiều ngày qua. Ảnh: Tepbac.

"Chúng tôi cũng được Củ Chi tạo điều kiện bán lẻ như đậu xe một điểm bán cố định và người dân đến mua, thực hiện giãn cách theo quy định... Nhưng điểm bán này cũng thuộc trong khu vực phong tỏa nên lại tạm ngưng. Trong khi nhiều địa phương khác thì không được phép tổ chức điểm bán như vậy. Hiện chúng tôi vẫn mong nếu được thì các địa phương hỗ trợ điểm bán cố định để vừa cung cấp cho người dân với giá thấp, vừa giúp người nuôi trồng tiêu thụ được cá", bà Nguyễn Thị Ánh Lan nói.

Cũng theo ông Nguyễn Công Sơn, hội mong muốn được bán cá với giá 25.000 đồng/kg dù bán lẻ hay bán sỉ (nếu mua sỉ sẽ có giá giảm thấp hơn). Trước đây các hộ nông dân xã Bình Hưng đều bán hết cho thương lái đưa về chợ đầu mối Bình Điền và đưa xuống tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây. Nhưng nay chợ Bình Điền đóng cửa, việc giao hàng ở các tỉnh cũng rất khó khăn nên thương lái không thu mua nữa. Trong khi đó, có nhiều gia đình, nhóm khách hàng muốn mua lẻ 5 kg, 10 kg nhưng phải giao tận Q.1, Q.3... nên các hộ nuôi cũng không thể thực hiện được. "Một mẻ lưới thả xuống ao là kéo lên ít nhất cũng từ 2 tấn cá trở lên. Nay chỉ có vài nhóm gia đình mua lẻ thì không thể kéo lưới và cũng không đủ sức chia nhỏ, đi giao được. Cá để lâu trong ao càng lớn thì càng khó tiêu thụ, tăng chi phí... nên nông dân rất lo lắng", ông Nguyễn Công Sơn thở dài.

Trong khi cá tươi sống bị ứ đọng ở các ao nuôi ngay những xã vùng ven TP.HCM thì tại các quận nội thành, người dân không có cá để ăn. Chị Kim Loan (Q.7, TP.HCM) đặt hàng online tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát từ ngày 16.7 thì đến sáng nay (21.7) chị mới được gọi giao hàng nhưng thiếu nhiều món đã đặt. Trong đó, hôm chị đặt hàng thấy siêu thị vẫn rao giá cá lóc đen làm sạch với giá 96.000 đồng/kg thì nay báo là không có hàng. Chị cho biết kể từ khi thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến nay, chị chưa bao giờ thấy có cá lóc, cá trê, cá rô... tại nhiều cửa hàng, siêu thị mặc dù giá đã tăng mạnh so với trước...

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 23/07/2021
An Yến

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:49 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:49 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:49 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:49 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:49 18/07/2024
Some text some message..