Cá thác lác “đổi đời” nhờ hướng đi mới của người nuôi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ cá thác lác như chả cá thác lác, khô cá thác lác, cá thác lác rút xương,... Gần đây, một thực phẩm được chế biến từ loài cá này mà hẳn nhiều người còn chưa có dịp thưởng thức, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Cá thác lác
Lạp xưởng từ cá thác lác là món ăn rất mới lạ. Ảnh: camau.gov.vn

Độc lạ món lạp xưởng được chế biến từ cá thác lác

Cá thác lác là một trong những thực phẩm hết sức gần gũi với người dân Việt Nam bởi chúng gắn liền với rất nhiều món ăn quen thuộc như cá thác lác chiên, kho hay món chả cá thác lác trứ danh,... 

Người dânCá thác lác được dịp “đổi đời” nhờ sự sáng tạo của ông Nguyễn Thanh Tùng. Ảnh: baoangiang.com.vn

Dù là một thực phẩm có cách chế biến đa dạng, nhưng giá thành của cá thác lác ngày càng “lao dốc”. Nguyên nhân được cho là hiện tại việc nuôi cá thác lác đã và đang lan rộng ở nhiều địa phương. Chính vì nguồn cung quá lớn mà các thương lái đã có cơ hội “ép giá” người dân. Thực trạng này đã khiến mỗi mùa thu hoạch cá thác lác là mỗi dịp người nuôi cá “đứng ngồi không yên”.

Nắm bắt được thực tiễn đó, một người nuôi cá thác lác giàu kinh nghiệm tại An Giang - ông Nguyễn Thanh Tùng đã triển khai mô hình sản xuất các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cá thác lác nhằm làm tăng giá trị của loài cá rất đỗi quen thuộc này. Chẳng hạn, chả cá rút xương, chả cá tẩm gia vị, cá thát lát muối sả và gần đây nhất là một sản phẩm tuy lạ mà quen, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Ông cho rằng nhờ chất lượng thịt tốt, có độ dai, ngọt và thơm tự nhiên của cá thác lác kết hợp với một tỷ lệ thịt lợn (heo) cùng một số nguyên liệu đặc trưng của người miền Tây sẽ tạo ra một hương vị vừa quen thuộc, vừa mới lạ cho người tiêu dùng.

Một hướng đi sáng tạo và hiệu quả của người nuôi cá thác lác

Một tín hiệu rất đáng mừng đối với sản phẩm lạp xưởng cá thác lác là trong vài năm trở lại đây, nó đã được bày bán và trở thành “cơn sốt” tại nhiều nơi. Bởi ngoài hương vị thơm ngon, độc đáo thì cá thát lát còn có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Lạp xưởng cáSản phẩm lạp xưởng với nguyên liệu chính là cá thác lác. Ảnh: baoangiang.com.vn

Hơn nữa, các sản phẩm từ cá thác lác nói chung, lạp xưởng được chế biến từ cá thác lác nói riêng đã góp phần giải bài toán khó về vấn đề lao động và việc làm ở nông thôn, cụ thể là xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Nếu tiếp tục nghiên cứu, mở rộng mô hình sản xuất này cũng như sáng tạo những mô hình kinh doanh tương tự thì chúng ta vừa có thể thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, vừa tận dụng được  nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có từ những hộ nuôi nhỏ, lẻ.

Hướng đi này quả thực đã làm vơi bớt nỗi lo lắng, đau đáu về đầu ra của cá thác lác. Giờ đây, người dân không chỉ giảm được nguy cơ thua lỗ khi bị “ép giá” mà còn có thể nâng cao chất lượng và giá trị của cá thác lác thương phẩm. Cũng từ đó, người nuôi cá thác lác yên tâm chăm lo sản xuất và thu được nhiều lợi nhuận hơn sau mỗi mùa thu hoạch.

Ngoài ra, việc cho ra đời sản phẩm lạp xưởng từ cá thác lác cũng tạo ra đa dạng sự lựa chọn hơn của người tiêu dùng. Trước đây, trên thị trường chỉ phổ biến lạp xưởng chế biến từ thịt lợn, thịt bò, tôm thì nay người mua đã có thêm một sản phẩm vừa uy tín, vừa mới lạ là lạp xưởng cá thác lác. Nhờ đó, hạn chế của cá thác lác tươi là có rất nhiều xương đã được khắc phục hoàn toàn; ngay cả những người lo ngại việc hóc xương cũng có thể lựa chọn tiêu thụ sản phẩm này.

Hiện nay, giá bán của lạp xưởng cá thác lác cũng phù hợp với đa số gia đình, bình quân một sản phẩm lạp xưởng cá thác lác có khối lượng 500gr sẽ có giá là 140.000 đồng.

Dựa theo những phản hồi tích cực của người tiêu dùng, món ăn lạp xưởng cá thác lác dự đoán sẽ ngày càng nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng của nhiều người. 

Như vậy, nhờ vào quá trình lao động tỉ mẩn cùng óc sáng tạo, không ít người dân đã chủ động thực hiện những phương hướng mới góp phần tự tháo gỡ khó khăn của nghề nuôi trồng thủy sản nói chung. 

Đăng ngày 05/01/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Kinh tế

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Hợp tác gia công xuất khẩu thủy sản thế mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam

Việt Nam có thế mạnh về chế biến thuỷ hải sản, do đó các doanh nghiệp thuỷ sản Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác, đặt hàng gia công sản phẩm xuất khẩu đi các thị trường khác.

Tôm thẻ
• 12:50 21/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:39 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:39 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:39 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:39 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:39 13/04/2024