Cẩn trọng lựa chọn thực phẩm sau tết

Thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau dịp tết

Những ngày sau tết, an toàn thực phẩm vẫn được mọi người quan tâm, bởi lượng hàng tồn dư trước tết được một số người mang đi tiêu thụ. Vì vậy, khi chọn mua thực phẩm, các bà nội trợ cần thận trọng để bảo đảm sức khỏe cho gia đình.

Sau tết, mọi người quay trở lại công tác, làm việc nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trở lại bình thường. Theo ghi nhận, sau kỳ nghỉ tết, lượng hàng hóa tại các chợ, siêu thị khá phong phú, dồi dào, giá cả nhiều loại thực phẩm tươi sống, rau xanh, trái cây vẫn ở mức cao.

Bà Lê Thị Liễu - tiểu thương bán rau, củ, quả tại chợ phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết: "Những ngày tết, hầu như nhà nào cũng sử dụng thịt, cá rất nhiều nên sau tết thường có xu hướng mua rau cải nhiều hơn để cân bằng thực đơn bữa cơm hàng ngày. Với các loại rau, quả, thường ẩn chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nên người tiêu dùng cần ngâm trong nước sạch, nước đá, nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước. Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, khi chế biến thức ăn, nên dự tính lượng thức ăn vừa đủ để không phải hâm đi, hâm lại thức ăn nhiều lần làm giảm chất lượng và không bảo đảm an toàn thực phẩm những ngày sau tết".


Để đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm thì người mua cần thận trọng trong việc lựa chọn

Chị Nguyễn Thị Tuyết, ngụ khu phố Bình Yên Đông 2, phường 4, TP.Tân An, chia sẻ: "Hiện nay, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể chứa hóa chất quá hàm lượng cho phép hoặc không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thực phẩm bẩn gây hại cho sức khỏe và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi người cần quan tâm đến sức khỏe của mình bằng việc cẩn thận trong chọn mua thực phẩm vì chúng ta không thể phân biệt đâu là thực phẩm sạch".

Còn chị Trần Thị Cẩm Vân, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, nói: "Sau tết thường là mùa lễ hội nên các dịch vụ kinh doanh ăn theo rất nhiều. Dù năm nay ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các lễ hội tạm ngưng hết nhưng số hàng quán vẫn khai trương khá nhiều, có rất nhiều hộ kinh doanh thực phẩm. Để bảo đảm sức khỏe cho mình, tôi nghĩ, mọi người khi ra ngoài không nên sử dụng thực phẩm ở những hàng quán tạm bợ, không có tủ kính, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm trước hết phải đến từ chính bản thân mỗi người tiêu dùng. Người dân nếu tiếp tục sử dụng những sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, vô tình tiếp tay cho vi phạm và chấp nhận nguy cơ bị ngộ độc cao, nhất là sau tết".


Trong tháng Giêng, mọi người vẫn còn tâm lý "ăn chơi" và đi ăn hàng quán bên ngoài nhiều hơn nấu cơm ở nhà. Nắm bắt cơ hội cả năm có một lần, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn, quán giải khát mọc lên khá đông, bất chấp những cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm. Điều này khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát và hệ lụy là du khách gánh chịu.

Tại nhiều quán ăn không bố trí các thùng đựng rác nên thực khách cứ vô tư xả thức ăn thừa, giấy ăn xuống nền đất, nền gạch nhìn rất mất vệ sinh. Nhiều hàng quán chỉ dùng một thau nước cho việc rửa hàng trăm chiếc tô, chén, dĩa, đũa, muỗng cùng lúc. Tại một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, người bán hàng không đeo găng tay khi lấy đồ ăn, vừa bốc thực phẩm sống để chế biến món ăn, vừa bốc thực phẩm chín cho khách, xong quay qua cầm tiền và thối tiền thừa cho khách,... có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại nhiều hàng quán, thức ăn, đồ uống vẫn được bày bán dọc các lối đi, môi trường chung quanh thường xuyên bị nhiễm bụi, nắng, mưa sẽ dễ làm cho thức ăn, đồ uống bị nhiễm bẩn, ôi thiu, ẩm mốc, biến chất,... Ðây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

“Với mục tiêu không để xảy ra vấn đề nghiêm trọng về an toàn về sinh thực phẩm, các đoàn kiểm tra liên ngành ở các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm sau tết. Trong đó, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng,...” - một thành viên trong Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh thông tin.

Song Hồng

Báo Long An
Đăng ngày: 19/02/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)