Chuyện về chàng trai bỏ công chức về làm nông dân

Đang công tác tại vị trí quản lý báo chí, xuất bản ở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Xuân Duy đột nhiên bỏ công chức, về quê nuôi ếch trong sự sửng sốt của tất cả mọi người thân quen. Sau gần 5 năm làm nông dân, lập nghiệp với mô hình nuôi ếch sinh sản, Duy đã có thu nhập ổn định với thu nhập nửa tỉ đồng mỗi năm.

cho ech an

Gian nan khởi nghiệp

Sinh ra tại thôn An Lạc, xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên, Nguyễn Xuân Duy tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội).  Ra trường, Duy công tác ở Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Hưng Yên một thời gian, sau đó chuyển sang Sở Thông tin và Truyền thông. Công việc của Duy lúc này là quản lý báo chí và xuất bản.

Trong quá trình làm việc, Duy thấy báo chí đăng tải nhiều mô hình làm giàu ngay tại nông thôn rất hấp dẫn. Điều này khiến Duy nảy sinh ý tưởng làm kinh tế song song với công việc tại cơ quan để cải thiện thu nhập. Trong các mô hình kinh tế Duy thu thập được, anh ấn tượng với mô hình nuôi ếch hơn cả.

“Cứ đến ngày nghỉ tôi lại đến các trang trại nuôi ếch để học hỏi kinh nghiệm. Qua tiếp xúc, tôi nhận thấy mô hình nuôi ếch khá đơn giản, hiệu quả cao, chi phí đầu tư ít, thời gian xuất bán nhanh. Hơn nữa, ếch cũng là loài ít dịch bệnh, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, thị trường lại chưa bão hòa… nên tôi quyết định đầu tư làm” - anh Duy chia sẻ.

Nói là làm, Duy vay mượn được 10 triệu đồng. Số tiền này Duy đầu tư chuồng trại và mua 3.000 con ếch giống về thả. Năm đó, dù ếch phát triển đúng kỳ vọng nhưng thị trường đầu ra không có, Duy đành nhờ người nhà mang từng con ếch ra chợ bán rẻ. Lần đầu nuôi, Duy lỗ 6 triệu đồng.

dan ech
Đàn ếch của anh Duy mỗi ngày một nhiều

Không nản chí, Duy xoay sang hướng khác. Anh tiếp tục vay tiền mua 1 vạn con cá rô đồng để nuôi. Lần này có thị trường đầu ra nhưng do thiếu kinh nghiệm nuôi cá, Duy chỉ thu hoạch được 3 tạ. Sau khi bán cá, Duy hòa vốn.

Lại một lần nữa Duy trở về nuôi ếch, chỉ khác là anh không nuôi ếch thương phẩm mà nuôi ếch bán giống. Duy mua 10 cặp ếch giống với giá 500 nghìn đồng/cặp về thả trong lồng lưới. Năm đầu tiên ếch không đẻ. Chán nản, nghĩ mình lại thất bại nên Duy chuyển sang nuôi cá chuối và ba ba. Số tiền đầu tư chính là tiền bảo hiểm chế độ thai sản của vợ anh, một giáo viên.

Trong khi chưa có giống cá chuối và ba ba, anh Duy thả tạm vài cặp ếch bố mẹ vào bể. Bất ngờ, mấy cặp ếch đẻ trứng dày đặc, nở được 120 vạn nòng nọc. Lứa ếch giống đầu tiên tình cờ thành công, bán có lãi, Duy kiên định hướng nuôi ếch.

Bỏ công chức, làm nông dân

Con đường sự nghiệp đang tiến triển tốt, thu nhập từ ếch có triển vọng nên Duy nghĩ mình cần chuyên tâm vào một thứ. Năm 2010, anh xin nghỉ việc để tập trung vào việc nuôi ếch.

Khỏi phải nói phản ứng của người thân quen khi anh Duy đưa ra quyết định này. Gia đình, họ hàng và những người quen biết đều nghĩ Duy “có vấn đề” khi từ bỏ môi trường nhiều người mơ ước để làm việc không đâu.

ech bo me
 Ếch bố, mẹ được nuôi trong bể lưới với chế độ đặc biệt

Nói về việc này anh Duy cho biết, môi trường công chức không hợp với anh vì khuôn khổ, gò bó. Hơn nữa, mức lương công chức vào thời điểm đó không cao, chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Vợ anh làm giáo viên mầm non cũng chỉ được 1 triệu đồng/tháng. Với đồng lương đó, việc nuôi cha mẹ già và hai con nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Khi nghỉ việc, anh Duy mua thêm 100 cặp ếch bố mẹ về nuôi. Do thiếu kinh nghiệm giữ ếch qua mùa đông nên số ếch giống bị lạnh, chết gần hết. “Cú đòn” này khiến anh lỗ hàng trăm triệu đồng.

Nợ chồng nợ nhưng anh Duy không đầu hàng. Anh tiếp tục vay tiền để mua ếch giống. Anh đi khắp các trang trại nuôi ếch sinh sản ở Bắc – Trung – Nam để tìm hiểu kinh nghiệm giữ ếch qua đông.

Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm của các trang trại, cuối cùng anh đã tìm ra cách riêng của mình. Cuối thu, đầu đông khi trời se lạnh, ếch lười ăn, anh Duy bắt đầu đào hầm trú đông cho ếch bố mẹ. Nhờ vậy, mà số ếch giống của gia đình anh được an toàn, đến đầu mùa hạ, sinh sản rất tốt.

Anh Duy cho hay, chất lượng ếch phụ thuộc rất nhiều vào ếch giống. Ếch 1 tuổi đã bắt đầu tham gia sinh sản, ếch bố mẹ loại 2-3 tuổi sẽ có chất lượng sinh sản tốt hơn: thu được số lượng trứng nhiều hơn, trứng to, nở con mập mạp, có sức sống mạnh, nuôi mau lớn. Con cái đẻ năm thứ nhất được 2.500 - 3.000 trứng. Nhưng con cái 3-4 tuổi sẽ đẻ 2 đợt trong năm được 4.000 - 5.000 trứng. Ếch đẻ đợt 2 cách đợt đầu khoảng 3 tuần lễ.

cap ech bo me
Cận cảnh ếch bố, mẹ trong hồ nhà anh Duy

Hiện nay, đàn ếch của anh Duy đã phát triển lên đến hàng nghìn cặp, phân phối cho thị trường ếch giống có ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi năm, anh “bỏ túi” được khoảng 500 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Duy còn tiếp tục đầu tư mở rộng, làm trang trại nuôi thêm gà Đông Tảo, cá trê lai… Anh Duy mong muốn tới đây sẽ thành lập công ty, hợp tác xã để biến việc làm nông nghiệp trở nên quy mô, khoa học hơn.

Với những việc làm đó, anh Duy không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn tạo điều kiện thu nhập cho nhiều hộ dân khác. Theo anh, phải dám sống với ước mơ của chính mình và theo đuổi đến cùng sự nghiệp. Có như vậy, thành công sẽ tự gõ cửa tìm mình.

Dân Trí/Lao động thủ đô, 29/06/2016
Đăng ngày 01/07/2016
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:32 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:32 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:32 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:32 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:32 01/03/2024