Công nghệ mới trong hệ thống nuôi RAS

Tôm thẻ chân trắng
Công nghệ mới giảm nitrit trong RAS mà không cần bộ lọc sinh học. Ảnh: Tepbac.

Công nghệ mới được chứng minh là giảm nitrit trong RAS mà không cần bộ lọc sinh học. NaturalShrimp Inc đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ đông tụ điện (EC) mới có thể giảm nitrit trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS).

Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS)

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản, được nghiên cứu từ những năm 1950 và phát triển mạnh vào thập niên 80 ở các nước Châu Âu nhằm mục đích khắc phục các hạn chế của công nghệ nuôi hở như lồng bè, ao và nuôi nước chảy, với mục đích hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước, dịch bệnh, năng suất thấp.

Sau hơn 30 năm, công nghệ RAS hiện được sử dụng trong các trại cá và phổ biến trên toàn thế giới. Ở Châu Âu, hiện tại có khoảng 90% sản lượng nuôi trồng đã ứng dụng công nghệ RAS trong môi trường nước ngọt, 10% là nuôi bằng nước biển và nước lợ. Các công nghệ RAS tiên tiến nhất ở các nước phát triển có tỷ lệ tái sử dụng nước lên đến 95-99%. 


Công nghệ RAS hiện được sử dụng trong các trại cá và phổ biến trên toàn thế giới. Ảnh: simeon-aquabio

Lọc sinh học trong RAS

Lọc sinh học là một hoạt động nằm trong quy trình vận hành, là một hoạt động vô cùng quan trọng của hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Lọc sinh học tạo ra chỗ để cho vi khuẩn nitrat hóa có thể tồn tại và là nơi chủ yếu xảy ra hiện tượng nitrat hóa sinh học trong hệ thống RAS.

Thế nào là đông tụ điện (EC)?

Quá trình này gần giống với điện phân. Chúng cung cấp điện cực cho nguồn thải với hàng loạt phản ứng hóa học, tạo ra muối, natri hydroxit, khí hydro và clo. Mục đích của đông tụ là làm mất ổn định chất gây ô nhiễm đồng thời tăng kích thước chất ô nhiễm dễ lắng hơn. Sự đông tụ điện liên quan đến việc cho dòng điện đi qua các cặn nước. Quá trình này đã được ghi nhận là đã cắt giảm gần 98% lượng nước bị ô nhiễm. 

Ứng dụng EC trong RAS ra sao?

Trong RAS, hệ thống lọc phải liên tục loại bỏ amoniac để xử lý nước hiệu quả và giữ được lượng hàng dự trữ sản xuất. Theo truyền thống, một bộ lọc sinh học sử dụng vi khuẩn phát triển trên môi trường nhựa để khử amoniac trước tiên thành nitrit và sau đó thành nitrat. 

Công nghệ đông tụ điện được cấp bằng sáng chế đã chứng minh khả năng loại bỏ amoniac trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) trước khi chuyển đổi thành nitrit. Nhóm kỹ thuật NaturalShrimp hiện đã phát hiện ra rằng hệ thống EC cũng có thể giảm nitrit mà không cần bộ lọc sinh học trong RAS có thể gây ra sự tích tụ nitrit. Khám phá này làm cho quy trình triệt tiêu Vibrio sử dụng EC như một phần của vòng lọc, thậm chí hữu ích hơn cho bất kỳ hệ thống RAS nào bị tích tụ amoniac và nitrit. Danh mục công nghệ của NaturalShrimp đang nhanh chóng chứng minh khả năng cho phép kiểm soát hoàn toàn môi trường nước đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 26/10/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc