Đầm Ô Loan “no” trở lại

Sau thời gian bị ô nhiễm nặng, hiện Đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) đã “no”, tức trong xanh trở lại, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản của người dân trong khu vực.

Đầm Ô Loan “no” trở lại
Hồ nuôi tôm trên đầm Ô Loan. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Theo nhiều người dân sống ven đầm Ô Loan, trong đợt lũ năm ngoái, cửa biển An Hải (nơi đầm Ô Loan giao với biển) được khơi thông, lượng nước mặn tràn vào đầm lớn, tạo thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Những năm trước đây, cửa biển An Hải bồi lấp, nước đầm ô nhiễm, người nuôi tôm phải tốn nhiều tiền để cải tạo hồ.

Ông Phan Văn Minh, một người dân ở xã An Cư, có hồ tôm ở đầm Ô Loan, vừa thả nuôi 30 vạn con tôm sú, khá hồ hởi vì sau nhiều ngày theo dõi, tôm vẫn phát triển bình thường.

“Cách đây vài tháng, tôi cũng thả nuôi với mật độ tương tự nhưng tôm chết dần, đến nửa tháng sau không còn một con nào cả. Chi phí mỗi lần thả như vậy lên tới hơn 40 triệu đồng, bao gồm tiền công cải tạo hồ, con giống”, ông Minh nói.

Cũng thuộc xã An Cư, ông Nguyễn Sơn cho biết mấy năm trước rong giẻ, rong nhớt xuất hiện dày trên mặt đầm, khi già chết rục càng làm nguồn nước ô nhiễm nặng. “Cứ thế, rong chết lớp này hết lớp khác làm nước đầm ô nhiễm nặng, mấy năm liền đầm Ô Loan “đói” chỉ mang “bụng” nước, hồ nuôi tôm bỏ hoang”, ông Sơn nói.

Tuy nước đầm đã “no” trở lại nhưng người dân vẫn thận trọng, không thả tôm với mật độ dày như trước. Ông Trần Văn Tuấn, một người chuyên nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã An Hải, cho hay vụ năm nay ông chỉ thả 2 triệu con giống thay vì 50 triệu con như các vụ trước. Việc giảm mật độ nuôi cũng là giảm lượng thức ăn đổ xuống đầm, đồng thời giảm chi phí đầu tư, là đề phòng khi xảy ra rủi ro.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An, đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250 ha, trong đó có trên 360 ha dùng để nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tạo nguồn thu nhập cho người dân 5 xã xung quanh là An Cư, An Hiệp, An Hòa, An Hải và An Ninh Đông.

SGGP
Đăng ngày 05/07/2018
Mạnh Hoài Nam
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 17:26 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:26 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:26 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:26 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:26 24/02/2024