Đầm Ô Loan “no” trở lại

Sau thời gian bị ô nhiễm nặng, hiện Đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) đã “no”, tức trong xanh trở lại, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản của người dân trong khu vực.

Đầm Ô Loan “no” trở lại
Hồ nuôi tôm trên đầm Ô Loan. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Theo nhiều người dân sống ven đầm Ô Loan, trong đợt lũ năm ngoái, cửa biển An Hải (nơi đầm Ô Loan giao với biển) được khơi thông, lượng nước mặn tràn vào đầm lớn, tạo thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Những năm trước đây, cửa biển An Hải bồi lấp, nước đầm ô nhiễm, người nuôi tôm phải tốn nhiều tiền để cải tạo hồ.

Ông Phan Văn Minh, một người dân ở xã An Cư, có hồ tôm ở đầm Ô Loan, vừa thả nuôi 30 vạn con tôm sú, khá hồ hởi vì sau nhiều ngày theo dõi, tôm vẫn phát triển bình thường.

“Cách đây vài tháng, tôi cũng thả nuôi với mật độ tương tự nhưng tôm chết dần, đến nửa tháng sau không còn một con nào cả. Chi phí mỗi lần thả như vậy lên tới hơn 40 triệu đồng, bao gồm tiền công cải tạo hồ, con giống”, ông Minh nói.

Cũng thuộc xã An Cư, ông Nguyễn Sơn cho biết mấy năm trước rong giẻ, rong nhớt xuất hiện dày trên mặt đầm, khi già chết rục càng làm nguồn nước ô nhiễm nặng. “Cứ thế, rong chết lớp này hết lớp khác làm nước đầm ô nhiễm nặng, mấy năm liền đầm Ô Loan “đói” chỉ mang “bụng” nước, hồ nuôi tôm bỏ hoang”, ông Sơn nói.

Tuy nước đầm đã “no” trở lại nhưng người dân vẫn thận trọng, không thả tôm với mật độ dày như trước. Ông Trần Văn Tuấn, một người chuyên nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã An Hải, cho hay vụ năm nay ông chỉ thả 2 triệu con giống thay vì 50 triệu con như các vụ trước. Việc giảm mật độ nuôi cũng là giảm lượng thức ăn đổ xuống đầm, đồng thời giảm chi phí đầu tư, là đề phòng khi xảy ra rủi ro.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An, đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250 ha, trong đó có trên 360 ha dùng để nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tạo nguồn thu nhập cho người dân 5 xã xung quanh là An Cư, An Hiệp, An Hòa, An Hải và An Ninh Đông.

SGGP
Đăng ngày 05/07/2018
Mạnh Hoài Nam
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 13:08 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 11:19 05/06/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 06:01 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 06:01 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 06:01 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 06:01 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 06:01 09/06/2023