Đánh bắt, thu gom, mua bán đỉa – vấn đề cần làm rõ

Các hộ thu mua gom đỉa cho biết sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai.

đánh bắt đỉa
Một người dân Vĩnh Phúc đánh bắt đỉa tại xã Cổ Nhuế, Từ Liêm (Hà Nội).

Có thể nói xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua là một trong những "trung tâm" đánh bắt, thu gom, mua bán...đỉa. Vấn đề này cần được thông tin, phân tích, làm rõ trong công tác quản lý kinh tế-xã hội.

Theo ông Phạm Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình, trong hơn 10 thôn của xã, 2 thôn Đồng Hội và Giáp Giang có số lượng người tham gia thu mua và bắt đỉa nhiều nhất. Cả xã có khoảng 5 - 6 hộ thu mua và khoảng 100 hộ có người đi bắt đỉa để bán.

Người dân thu mua và tham gia bắt đỉa từ giữa năm 2012 theo từng thời kỳ chủ yếu vào dịp nông nhàn, nhất là mùa hè, mùa thu. Thấy chuyện không bình thường, xã đã báo cáo công an huyện Tam Đảo để xem xét, giải quyết.

Qua khai báo của người dân, chính quyền xã thấy rằng, số lượng thu mua của các hộ là rất lớn, bình thường mỗi hộ thu mua được từ 30 - 40 kg đỉa/ngày, thời điểm thuận lợi về thời tiết có hộ mua tới cả tạ đỉa/ngày.

Giá đỉa hiện tại bán cho các mối thu gom tại địa bàn xã Đại Đình lên tới 700.000 - 750.000 đồng/kg, trung bình mỗi người một ngày bắt được 0,8-0,9 kg đỉa, thu 500.000 - 600.000 đồng/ngày công, sau khi đã trừ các chi phí.

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Phó trưởng Công an xã Đại Đình, việc bắt đỉa của bà con địa phương thực hiện chủ yếu tại các địa bàn khác như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang... Họ bắt đỉa về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác, cho những đầu mối lớn. Việc thu mua đỉa để làm gì thì chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết.

Anh Lưu Văn Thắng, chủ một đầu mối thu mua đỉa ở thôn Đồng Hội, xã Đại Đình cho biết: Tại thôn Đồng Hội, thời điểm nông nhàn có tới 80% số hộ ở đây có người đi bắt đỉa. Bình quân mỗi ngày anh thu mua được từ 30-40 kg, thời gian nhiều có thể mua tới hàng tạ đỉa/ngày. Việc mua vào rồi bán ra kiếm lời rất khá, mỗi kg đỉa có thể lãi từ 30.000 - 50.000 đồng.

Anh Thắng còn cho biết, mỗi hộ thu mua gom đỉa ở địa phương đều cam kết và thỏa thuận ngầm rằng sẽ bán cho một chủ đặt hàng nhưng thực chất họ cũng chẳng biết chủ là ai. Một số đầu mối bán cho chủ ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, còn một số bán cho chủ ở tỉnh Quảng Ninh đặt mua và tất cả số đỉa thu gom cuối cùng sẽ được mang sang bên kia biên giới, xuất bán đi nước khác.

Do giá đỉa tăng cao và người thu mua cũng kiếm lời khá cao nên hiện nay cho dù bà con được tuyên tuyền, vận động không săn bắt, mua bán con vật này nhưng vì ham lợi nên nhiều người vẫn tham gia. Cả chục câu chuyện về săn bắt, mánh khóe trong buôn bán kinh doanh đỉa cũng xuất hiện. Theo một số người kinh doanh, đỉa có giá nên có người còn nghĩ ra cách cho đỉa ăn mỡ trâu, mỡ bò để tăng trọng lượng.

Về Đại Đình vào thời điểm này, khi đề cập tới chuyện săn bắt đỉa, buôn bán đỉa, có bao chuyện đồn đoán, hoài nghi. Có những nhóm người bảo bắt đỉa là tốt cho môi trường sinh thái, có lợi vì bán được nhiều. Nhóm người khác lại cho rằng săn bắt đỉa ồ ạt trên diện rộng khéo mà mang họa. Có ý kiến cho là thu mua đỉa phục vụ nghiên cứu hay y học, chứ không ai dại gì bỏ cả đống tiền để thu mua...

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần làm rõ việc này để người dân hiểu, tránh những việc làm bất lợi./.

TTXVN/VOV.VN
Đăng ngày 04/08/2013
Đánh bắt

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 10:29 10/01/2025

Bình Định tăng cường lãnh đạo, xử lý các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU

Thực hiện Văn bản số 567-CV/BCSĐ ngày 18/12/2024 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tàu cá
• 09:43 07/01/2025

Gỡ khó trong cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản

Ngành thủy sản Việt Nam đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU từ Ủy ban Châu Âu (EC), trong đó việc cấp giấy xác nhận (SC) và chứng nhận (CC) nguyên liệu thủy sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, nhiều bất cập trong triển khai đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Thu hoạch cá
• 10:47 17/12/2024

Giải pháp để phát triển thủy sản bền vững

Phát triển thủy sản bền vững là một mục tiêu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo nguồn lợi thủy sản lâu dài và nâng cao thu nhập cho ngư dân. Dưới đây là một số giải pháp chính để phát triển thủy sản bền vững.

Khai thác thủy sản
• 10:49 06/02/2025

Khó khăn trong việc phát triển thuốc đặc trị cho bệnh EHP

Bệnh EHP là loại vi bào tử ký sinh trong gan tụy của tôm, không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn ảnh hưởng lớn đến năng suất và lợi nhuận của người nuôi. Dù đã có nhiều nghiên cứu và nỗ lực, việc phát triển thuốc đặc trị cho bệnh này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tôm
• 10:49 06/02/2025

Kiếm soát bệnh vàng mang trên tôm

Bệnh vàng mang hay còn gọi là bệnh đầu vàng (YHD - Yellow Head Virus), bệnh nhiễm giới hạn trên các loài tôm he, trong đó có tôm sú và tôm chân trắng. Bệnh thường bộc phát trên tôm nuôi từ 30 ngày tuổi trở lên, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị cũng như phương pháp tiêm chủng hữu hiệu, gây nhiều khó khăn cho người nuôi.

Tôm bị vàng mang
• 10:49 06/02/2025

Đánh giá và gợi ý các sản phẩm cần thiết cho bể cá cảnh

Bể cá cảnh không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn góp phần làm đẹp không gian sống. Để duy trì một hệ sinh thái bền vững, việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho bể cá là vô cùng quan trọng. Sau đây là những sản phẩm thiết yếu giúp bạn chăm sóc bể cá một cách hiệu quả.

Bể cá cảnh
• 10:49 06/02/2025

Hiệu quả của các loại thuốc vi sinh trong phòng trị bệnh phân trắng ở tôm

Bệnh phân trắng là một trong những thách thức lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế do tỷ lệ chết cao và giảm năng suất.

Tôm phân trắng
• 10:49 06/02/2025
Some text some message..