Dập dềnh nghề nuôi cá lồng trên sông

Lợi nhuận khá, nhưng rủi ro cao và hơn hết đó là những vất vả, nhọc nhằn... khiến cho nghề nuôi cá lồng trên sông của các hộ dân trên địa bàn cứ luôn dập dềnh theo sóng nước.

nuôi cá lồng trên sông
Mô hình nuôi cá lồng trên sông Phó Đáy tại xã Thái Hòa (Lập Thạch) cho hiệu quả kinh tế cao, song luôn đi kèm nhiều rủi ro vì phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước và mực nước trên sông. Ảnh: Chu Kiều

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi cá lồng của gia đình trên sông Phó Đáy, ông Phạm Văn Dinh ở xã Thái Hòa (Lập Thạch) chia sẻ: "Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm mưu sinh từ nghề sông nước, nhưng khi triển khai nuôi cá lồng trên sông (năm 2016), gia đình tôi vẫn gặp phải không ít khó khăn. Ngoài việc thức đêm để trông nom thì nuôi cá lồng trên sông còn nhiều rủi ro khác, nhất là vào mùa mưa bão nếu không kiểm soát được môi trường, nguồn nước, cá rất dễ mắc bệnh.

Ngay cả khi phát hiện nguồn nước bị ô nhiễm, dâng nhanh, chảy xiết mà không kịp thời triển khai phương án bảo vệ, xử lý môi trường, dịch bệnh nhanh, nhẹ cũng thiệt hại vài chục triệu đồng, nặng thì hàng trăm triệu, có khi mất cả cơ nghiệp".

Thực tế, những cơn mưa lớn vào cuối tháng 5 vừa qua, mực nước trên sông lên nhanh, chảy xiết, làm cho số cá bị sốc nước, chết không ít, gây thiệt hại lớn tới kinh tế của gia đình. Bởi vậy mới nói, nghề nuôi cá lồng trên sông cứ mãi dập dềnh theo sóng nước".

Ông Dinh cho biết thêm, nuôi cá lồng trên sông vất vả, nhọc nhằn, rủi ro là vậy, nhưng cũng có những thuận lợi riêng như dễ quản lý, thu hoạch, không cần kỹ thuật quá cầu kỳ, miễn sao nắm được đặc tính, sinh trưởng của từng loài cá; vệ sinh lồng nuôi theo định kỳ, tạo thông thoáng mặt nước trong lồng để tăng hàm lượng oxy và chống ký sinh trùng, thường xuyên kiểm tra nguồn nước, phòng ngừa dịch bệnh cho cá; điều chỉnh thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng, tốc độ phát triển để tách đàn, tạo điều kiện cá lớn đồng đều…

Do đó, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nuôi cá truyền thống nên gia đình vẫn quyết tâm bám trụ với nghề.

Cũng như ông Dinh, với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, nên ngay khi tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, năm 2016 anh Nguyễn Quang Lợi, ở thôn Đại Lương, xã Thái Hòa (Lập Thạch) đã quyết định đầu tư nuôi cá lồng trên sông với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như cá trắm, chép giòn. Đây là một trong những mô hình nuôi các lồng gắn với tiêu thụ sản phẩm lớn trên địa bàn tỉnh.

Anh Lợi cho biết: "Khi quyết định đầu tư, tôi đã phải đi học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Cũng như tìm hiểu kỹ về môi trường, nguồn nước của sông Phó Đáy. Bước đầu, cũng chỉ nuôi những loài cá truyền thống như trắm, chép để dễ nắm bắt đặc tính sinh trưởng, kháng bệnh và nuôi với mật độ thấp hơn so thông thường tạo thông thoáng, tránh tình trạng cá chết do thiếu oxy trong nước. Sau này khi có thêm kinh nghiệm, tôi tiếp tục đầu tư nuôi thêm cá chép giòn, giống cá có giá trị kinh tế cao hơn và theo nhu cầu của thị trường".

Khó khăn, vất vả, rủi ro nhưng anh Lợi vẫn quyết tâm làm giàu từ nghề nuôi cá lồng, bởi theo anh Lợi, nếu không bị thiên tai, dịch bệnh, thì nuôi cá lồng trên sông vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, giá trị cao hơn nhiều so với nuôi cá truyền thống trong ao, hồ, đầm. Sau khi trừ chi phí 10 lồng cá trắm, chép giòn… của gia đình, mỗi năm cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Lý giải vì sao nghề nuôi cá lồng trên sông của các hộ dân trên địa bàn cứ mãi “dập dềnh, chìm nổi theo sóng nước”, bà Phan Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho rằng: "Nuôi cá lồng trên sông đem lại lợi nhuận khá, song, rủi ro cũng rất cao, cộng với tác động của thị trường và hình thức nuôi tự phát, nên không ít hộ nuôi cá lồng đã bỏ việc, chuyển nghề.

Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn hơn 10 hộ tiếp tục bám trụ nghề nuôi cá lồng, với khoảng 70 lồng cá (giảm khoảng 30 lồng so với năm 2019), tập trung chủ yếu ở các địa phương có sông Phó Đáy chạy qua và các xã ven sông Lô của huyện Lập Thạch, Sông Lô".

Để nghề nuôi cá lồng trên sông phát triển, nhân rộng, theo bà Luyến, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần làm tốt công tác quy hoạch vị trí nuôi hợp pháp; quan tâm hơn nữa trong việc tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và có những hỗ trợ nhất định về vốn, giống… Từ đó, đa dạng hóa các hình thức nuôi cá, tận dụng diện tích mặt nước tại địa phương; tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân.

Báo Vĩnh Phúc
Đăng ngày 12/07/2022
Hải Nam
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:52 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:52 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:52 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:52 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:52 19/05/2024