Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội đầu tư thủy sản tại ĐBSCL

Ngày 15/4, tại thành phố Cần Thơ, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo ủy ban nhân dân các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm trao đổi, thống nhất nội dung, chương trình cuộc tọa đàm và chuyến khảo sát của Đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản được tổ chức vào đầu tuần tới.

chế biến cá tra
Chế biến cá tra philê xuất khẩu. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết từ ngày 21-23/4, Đoàn sẽ đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến nông lâm thủy sản tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyến thăm của doanh nghiệp Nhật Bản là cơ hội vàng cho các tỉnh, thành trong khu vực giới thiệu, thu hút đầu tư. Vì vậy, ngay từ bây giờ, từng địa phương cần khẩn trương lựa chọn từ 1-2 dự án tiêu biểu để giới thiệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu.

Các địa phương, doanh nghiệp được chọn để Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ thông tin cần thiết về các dự án kêu gọi đầu tư.

Theo kế hoạch, 40 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia Hội thảo tại thành phố Cần Thơ do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì tổ chức nhằm giới thiệu về môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó đi khảo sát, tìm hiểu thực tế ở một số doanh nghiệp tiêu biểu tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được nâng cao lên tầm đối tác chiến lược sâu rộng. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, trong đó khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi thu hút đầu tư FDI thấp nhất cả nước, sẽ được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tìm hiểu đầu tư./.

TTXVN/Vietnam+, 15/04/2014
Đăng ngày 16/04/2014
Ngọc Thiện
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 16:57 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 16:57 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:57 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 16:57 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 16:57 10/12/2023