Doanh nghiệp thủy sản vừa chống dịch, vừa sản xuất

Với đặc thù một ngành sản xuất hàng thực phẩm, không thể lưu kho quá lâu, các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh đã phải cơ cấu lại khâu sản xuất, tiết giảm chi phí, tìm kiếm đơn hàng để duy trì việc làm đảm bảo đời sống cho người lao động.

Chế biến thủy sản
Chế biến thủy sản tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp. Ảnh: NGỌC HÂN

Cơ cấu lại khâu sản xuất

Thay vì làm việc vào ban ngày, hơn 1 tháng nay, người lao động của Công ty CP Thủy sản Tôm Vàng (KCN An Phú) chuyển sang làm việc hai ca. Việc cơ cấu lại khâu sản xuất theo hình thức này giúp doanh nghiệp tiết giảm một khoản chi phí đáng kể về tiền điện hàng tháng. Bởi hiện nay, ngoài chạy hệ thống dây chuyền sản xuất, các doanh nghiệp thủy sản còn phải chi tiền điện để chạy tủ cấp đông trữ hàng.

Bà Lê Thị Hồng Linh, Quản đốc phân xưởng Công ty CP Thủy sản Tôm Vàng cho biết: “Công ty luôn ở thế chủ động với quyết tâm cao, không lơ là từ việc nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hiện doanh nghiệp có hơn 200 công nhân. Bình thường thì người lao động tập trung lại để làm việc, nhưng do tình hình dịch bệnh nên được bố trí giãn cách, chia thành nhiều nhóm và làm việc xoay ca từ khâu tiếp nhận, bóc vỏ tôm đến khâu băng chuyền đóng thành phẩm. Hiện các phân xưởng áp dụng triệt để biện pháp bàn giao ca, nhận lệnh, ký hồ sơ, sổ sách bằng phương pháp trực tuyến để tránh việc tập trung đông người; nhân viên, người lao động tuyệt đối không tự ý đổi ca để bảo đảm việc kiểm soát”.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Chính, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Hùng Ban (KCN Hòa Hiệp), đơn vị thuộc ngành chế biến thực phẩm nên không phải khi có dịch COVID-19, công nhân của công ty mới sử dụng khẩu trang và bao tay mà đây là yêu cầu bắt buộc khi làm việc ở các công đoạn. Công nhân cũng thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên, nhất là ở khu vực chế biến đồ hộp, cứ 30 phút phải rửa tay sát khuẩn 1 lần. Ngoài ra, công ty còn chia nhiều ca ăn trưa, vị trí ngồi ăn cơm đảm bảo giãn cách, mỗi công nhân có khay ăn riêng. Người vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải khai báo y tế và mang khẩu trang. “Việc tổ chức lại khâu sản xuất theo nguyên tắc phòng chống dịch vừa đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tránh lây lan, vừa giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc an toàn”, ông Chính nói.


Tại các doanh nghiệp thủy sản, người lao động được bố trí giãn cách ra, chia thành nhiều nhóm nhỏ để làm việc, nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh. Ảnh: NGỌC HÂN

Nỗ lực tìm kiếm đơn hàng

Cùng với việc bố trí lại lịch sản xuất, một số doanh nghiệp nỗ lực tìm hiểu nhu cầu thị trường, đưa vào sản xuất những mặt hàng mới, thay đổi về mẫu mã, hình thức thành phẩm. Đồng thời tính toán lại giá thành sản phẩm để nâng tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm tại các quốc gia có dịch giảm về số lượng nhưng lại yêu cầu cao hơn về chất lượng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Quản lý Công ty TNHH Thủy sản Hồng Ngọc (KCN Hòa Hiệp) cho biết: “Công ty đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới để đảm bảo kinh doanh trong đại dịch COVID-19. Nếu không có đơn hàng thì công ty sẽ không sản xuất ra thành phẩm mà thay vào đó là sản xuất bán thành phẩm và tiếp tục lưu kho, khi khách hàng cần thì xuất ngay để bảo đảm việc làm cho người lao động”.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, công nhân Công ty Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú) cho biết: “Trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, có được việc làm ổn định, thu nhập khá là mong ước của nhiều người lao động. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, chúng tôi đã chủ động đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ mà không cần đến sự nhắc nhở của cán bộ quản lý”.

 Hiện nhiều doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh đã triển khai giải pháp vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì sản xuất đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho biết: “Tỉ lệ người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục tăng khi dịch bệnh còn kéo dài. Bằng nhiều cách làm khác nhau, các doanh nghiệp thủy sản tại Phú Yên đã giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp và có thể tiếp tục đứng vững trước cuộc chiến chống COVID-19”.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 21/08/2020
Thái Ngọc
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:12 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:12 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:12 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:12 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:12 19/05/2024