Dùng thuốc để bắt thủy sản: nguy hiểm khó lường!

Được biết, theo tập tính hễ khi nước ròng thì các loài thủy sản tập trung rất nhiều tại các trũng nước trên kinh, rạch, sông… Tận dụng cơ hội này, một số người đã rải thuốc hóa học hiệu Fastac 5EC hoặc Karate 2,5 EC vào trũng nước rồi chờ chúng thấm thuốc ngoi đầu lên trên mặt nước để bắt.

Dùng thuốc để bắt thủy sản: nguy hiểm khó lường!
Rải thuốc trừ sâu để bắt cá. Ảnh Báo Quảng Ngãi

Khoảng 16 giờ ngày 22/2/2018, lúc đi ngang qua ấp Phước Trinh B (Long Phước- Long Hồ), tình cờ tôi phát hiện có một số người cầm rổ đang loay hoay ở dưới sông. Thấy vậy, tôi dừng lại và hỏi một người dân ở trên lộ thì được biết có người vừa rải thuốc Fastac 5EC xuống trũng nước dưới sông và đang cầm sẵn rổ chờ cá thấm thuốc, ngoi đầu lên để vớt.

Có lẽ, những người dùng thuốc để bắt cá chỉ nghĩ đơn giản là làm sao bắt cho được nhiều cá. Tuy nhiên, hành động dùng thuốc hóa học rải để bắt cá như thế không chỉ dừng lại ở việc bắt được cá nhiều hay ít, mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

Trước hết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người ăn phải thủy sản ngấm thuốc.

Kế tiếp, dùng thuốc để bắt cá là hành động mang tính chất tận diệt. Như chúng ta biết, khi thuốc được rải trên sông, thì thuốc sẽ hòa lẫn vào nguồn nước. Nước chảy tới đâu thì cá chết tới đó (tùy theo nước nhiều hay ít). Không chỉ riêng loài cá, mà các loài sinh vật khác như tôm, tép… sống dưới nước từ lớn đến nhỏ đều chết sạch.

Điều đáng quan tâm nhất là việc làm đó trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Trên sông thì có nhiều loại sinh vật sinh sống, trong khi đó người bắt thì chỉ lựa chọn những con cỡ lớn, còn những con cỡ nhỏ thì cứ mặc kệ. Những loài thủy sản đã chết còn sót lại trên sông sẽ bị ươn, làm ô nhiễm nguồn nước. Trong khi đó, hiện tại còn rất nhiều người dân sử dụng nguồn nước từ sông để phục vụ trong sinh hoạt đời sống hàng ngày như: ăn uống, tắm rửa… Do đó, khi thuốc hóa học được rải trực tiếp trên sông sẽ dần dần lan truyền, hòa lẫn vào dòng nước. Một khi con người sử dụng nguồn nước này thì chắc chắn việc ảnh hưởng đến sức khỏe là điều không tránh khỏi.

Thiết nghĩ, việc dùng thuốc hóa học để bắt thủy sản đang là một vấn nạn nguy hiểm. Qua bài viết này mong người dân hãy nâng cao ý thức trong việc đánh bắt thủy sản, đồng thời chính quyền địa phương và các ngành chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn, xử lý kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và sức khỏe của người dân.

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 28/02/2018
Nguyễn Văn Đô
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 16:59 08/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 16:59 08/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 16:59 08/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 16:59 08/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 16:59 08/03/2026
Some text some message..