Giá rớt thê thảm, người nuôi cá ở Long An 'sống dở chết dở'

Người dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười như Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh,… (tỉnh Long An), hiện đang “chết dở, sống dở” vì cá không bán được hoặc bán với giá rất thấp, trong khi nợ từ vốn vay ngân hàng không thể trả.

Giá rớt thê thảm, người nuôi cá ở Long An 'sống dở chết dở'
Giá rớt thê thảm, người nuôi cá ở Long An 'sống dở chết dở'

Hơn 2 năm nay, người dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười như Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh,… (tỉnh Long An), rất phấn khởi vì nuôi cá cho thu nhập cao.

Nhiều người đã mua hoặc thuê đất để đầu tư nuôi cá, tuy nhiên, hơn 7 tháng qua, người nuôi bị điêu đứng vì giá các loại cá bị rớt thê thảm.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến những hộ nuôi cá của huyện Thạnh Hóa. Phần lớn người nuôi cá hiện đang “chết dở, sống dở” vì cá không bán được hoặc bán với giá rất thấp, trong khi nợ từ vốn vay ngân hàng không thể trả.

Theo anh Nguyễn Văn Cường, ngụ xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, do giá cá giảm nên người nuôi chần chừ kéo dài thời gian chờ giá lên. Tuy nhiên, càng kéo dài càng lỗ thêm.

Gia đình anh Cường vừa nuôi cá, vừa bán cá cá giống cũng nằm trong tình trạng thua lỗ từ 50-60 triệu đồng.

“Giá cá xuống quá thấp khiến người nuôi thua lỗ nhiều. Trung bình gía thành nuôi từ 30.000-35.000 đồng/kg, nhưng chỉ bán được 23.000 đồng. Đó là chưa kể đến những con cá lớn quá hoặc nhỏ quá thương lái cũng không mua. Nếu tính bình quân, cá chỉ dao động 14-17 ngàn đồng/kg, như vậy lỗ quá lớn,” anh Cường tâm sự.

Theo anh Cường, do nuôi cá thua lỗ nặng nên bà con muốn bỏ nghề. Nhiều hộ vay nợ để nuôi cá giờ đây mất khả năng chi trả.

“Gia đình tôi đang lấp một số diện tích ao để chuẩn bị cho việc kinh doanh buôn bán,” anh Cường nói.

Còn anh Phan Văn Phong, ngụ xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, cũng đang hoảng hốt vì thua lỗ quá nặng. Vào thời điểm tháng 9 năm 2016, anh còn hồ hởi đón tiếp chúng tôi khi đến ghi hình phong trào nuôi cá trê vàng lai đang ăn nên làm ra.

Thế nhưng, trên chính những ao nuôi này, giờ yên ắng lạ thường. Chủ nhân ao nuôi cũng từ chối tiếp chuyện với chúng tôi. Bởi lẽ, anh không còn tâm trạng khi con số thua lỗ vào việc đầu tư nuôi cá đã lên đến tiền tỷ.

Không chỉ các hộ nuôi cá mà các đại lý thức ăn cho cá cũng vướng vào khó khăn. Như trường hợp ông Nguyễn Văn Trãi, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, cũng “vướng” hơn 300 triệu tiền bao tiêu thức ăn, thuốc thủy sản cho các hộ nuôi, chưa thể thu hồi được.

Theo ông Trãi, bà con nuôi cá đa phần là đi vay vốn. Việc phát triển nuôi cá quá nhanh với diện tích nuôi thả lớn, trong khi giá cả thị trường tuột dốc khiến người chăn nuôi không trụ nổi.

Theo thống kê Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hóa, trên địa bàn huyện có 878ha nuôi cá các loại. Tuy nhiên đã có 30-40% diện tích ao bị người dân san lấp.

Ông Lê Hữu Tàu - Phó Trưởng phòng nông nghiệp huyện Thạnh Hóa, cho rằngtrước thực trạng trên, ngành nông nghiệp đã phối hợp với một số ngành chức năng định hướng cho bà con không nuôi tràn lan. Ưu tiên trong tổ hoặc tổ hợp tác phải có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hạn chế nuôi không đúng theo quy hoạch.

Ông Phạm Phú Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Long An, cho biết, các hộ nuôi con cá trê, cá rô, cá lóc, người dân hiện nay thiệt hại rất lớn. P hong trào nuôi phát triển tự phát nhanh, có hiện tượng cung vượt cầu. Chính nhiều yếu tố này đã tạo nên giá rất thấp.

“Đứng về chuyên môn, chúng tôi khuyến cáo bà con nên cẩn thận vệ sinh ao đầm thật kỹ. Nếu có nuôi lại chọn nguồn giống thật chuẩn, thả mật độ thưa, khoảng 30-50% so với mật độ trước đây. Cụ thể con cá rô chỉ thả 20-25 con/m2 (trước đây thả 50-60 con/m2), để giảm chi phí cũng như an toàn về dịch bệnh giúp người nuôi đạt hiệu quả cao hơn,” ông Phạm Phú Hùng khuyến nghị.

VIETNAM+
Đăng ngày 19/05/2017
Thanh Bình
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 15:10 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 15:10 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 15:10 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 15:10 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 15:10 21/01/2026
Some text some message..