Hầu hết các loài cá săn mồi đã biến mất ở các rạn san hô thuộc vùng biển Caribe.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bắc Carolina đã nhận thấy rằng trên 90% các loài cá săn mồi ở các rạn san hô thuộc vùng biển Caribe đã biến mất do bị khai thác quá mức. Điều này gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái đại dương và khu vực kinh tế ven biển.

san hô
San hô nguồn internet

Các nhà khoa học đã xác định được các rạn san hô là nơi lý tưởng (supersite), có thể là môi trường sống cho một số lượng lớn các loài cá săn mồi. Nếu các nơi này được đưa vào sử dụng lại, có thể sẽ giúp khôi phục lại môi trường cũng  như khôi phục lại nền kinh tế vốn đã bị suy thoái do khai thác quá mức.

Nghiên cứu cho thấy những “nơi lý tưởng” này - các rạn san hô với các vết nứt trên bề mặt có tác dụng như là một nơi ẩn nấp của con mồi (và cũng thu hút các loài động vật săn mồi) - nên được ưu tiên bảo vệ và có thể là một mô hình trong khu vực để trưng bày các giá trị đa dạng sinh học nhằm phục vụ cho ngành du lịch và cho các mục đích sử dụng khác. Những điểm đặc biệt khác tạo ra “nơi lý tưởng” là lượng thức ăn sẵn có, kích thước của rạn san hô và gần với các khu rừng ngập mặn.

Tiến sĩ Bruno, một nhà sinh vật biển cho biết: “Trên đất liền, một nơi lý tưởng sẽ là một công viên quốc gia như Yellowstone, nơi sinh sống tự nhiên của nhiều loài động vật hoang dã và đã được chính phủ liên bang bảo vệ”.
Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 39 rạn san hô ở Bahamas, Cuba, Florida, Mexico và Belize, cả trong và ngoài các khu bảo tồn biển. Mục đích là để xác định số lượng cá đã bị mất bằng cách so sánh sinh khối cá ở các nơi nguyên sơ với sinh khối cá trên một rạn san hô điển hình. Họ ước tính sinh khối ở mỗi địa điểm và nhận thấy rằng 90% các loài cá săn mồi đã bị mất do bị khai thác quá mức.

Trong quá trình làm việc, họ nhận thấy rằng có một số ít rạn san hô nếu được bảo vệ có thể sẽ góp phần đáng kể trong việc phục hồi quần thể cá săn mồi cũng như giúp khôi phục lại các loài đã bị cạn kiệt.
Courtney Ellen Cox, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Một số tính năng có ảnh hưởng to lớn đáng ngạc nhiên đến số lượng loài săn mồi mà một rạn san hô có thể hỗ trợ”. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tin rằng rạn san hô Columbia nằm bên trong vùng cấm hoạt động nghề cá của Cozumel (Mexico) có thể hỗ trợ trung bình gấp 10 lần mức hiện tại cho các loài cá săn mồi nếu rạn san hô này được bảo vệ.

Cách đây không lâu, trên rạn san hô có rất nhiều cá lớn, nhưng hiện nay phần lớn chúng không còn do bị đánh bắt. Ngày nay, trong các khu bảo tồn biển có các loài cá săn mồi lớn hơn và phong phú hơn so với ở các rạn san hô không được bảo vệ và bị khai thác quá mức. Nhưng thậm chí ở một số khu bảo tồn biển, các loài cá săn mồi cũng đã bị suy giảm mạnh mẽ, chủ yếu là do các quy định về khai thác thủy sản không được thực hiện.


Tiến sĩ Bruno giải thích rằng điểm mấu chốt là việc bảo vệ các loài cá săn mồi có lợi cả về khía cạnh môi trường lẫn kinh tế.
Valdivia, hiện làm việc Trung tâm Đa dạng Sinh học ở Oakland - California, cho biết: “Một con cá mập sống sẽ đem lại doanh thu hơn 1 triệu USD cho ngành du lịch. Bởi vì chúng sống trong nhiều chục năm và hàng ngàn người sẽ đi du lịch và lặn để xem chúng gần hơn. Đó là động lực kinh tế to lớn để khôi phục và bảo vệ cá mập cũng như các loài cá săn mồi hàng đầu khác trên các rạn san hô”.

The Fish Site
Đăng ngày 13/03/2017
Đào Minh
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:30 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:30 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:30 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:30 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:30 30/09/2023