Hà Tĩnh xây dựng "vệ tinh" ương cá giống chất lượng cao

Trại cá giống Đức Long (Đức Thọ - Hà Tĩnh) mỗi năm xuất ra thị trường gần 30 tấn cá giống truyền thống các loại. Đặc biệt, trại xây dựng các cơ sở 'vệ tinh' ương cá giống, giải quyết đầu ra, tăng thu nhập cho bà con nuôi trồng thủy sản.

Xây dựng "vệ tinh" ương cá giống chất lượng cao
Thu hoạch cá giống ở trang trại.

Trại cá giống Đức Long thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, có tổng diện tích gần 15 ha. Trước đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh của trại gặp nhiều khó khăn do hệ thống hạ tầng ao nuôi bị xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi được tỉnh đầu tư nâng cấp sửa chữa, trại đã đi vào hoạt động hiệu quả hơn.

Trưởng trại sản xuất cá giống Đức Long Hoàng Gia Kỳ chia sẻ: Hiện, trại có nhà sinh sản cá bột theo công nghệ Thái Lan với công suất 60 triệu cá bột/năm và 41 ao ương cá giống cá loại. Từ chỗ mỗi năm trại chỉ ương được 5 - 7 tấn nay nâng lên 30 tấn, tạo việc làm cho hơn 30 lao động, mỗi tháng thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người.


Trại sản xuất cá giống Đức Long mỗi năm xuất ra thị trường gần 30 tấn cá giống các loại

“Hàng năm, trại cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 20 triệu cá bột các loại như: Mè, trôi, trắm, chép... Đồng thời du nhập các giống mới cá lăng, cá leo, cá trắm đen của các địa phương Móng Cái, Quảng Ninh, Thanh Hóa... để phục vụ nhu cầu thị trường. Mục đích là để cho người dân không mua phải giống cá trôi nổi, không rõ nguồn gốc” - ông Kỳ cho biết thêm.

Nhờ có “thương hiệu” nên hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đều tìm về trại để mua cá giống. Anh Mai Văn Thiện ở thôn 8, xã Hương Long (Hương Khê) cho biết: Anh là khách hàng “ruột” của trại cá giống Đức Long. Giống cá ở đây khỏe, lớn nhanh, giá hợp lý lại không mất chi phí đi lại, vận chuyển. Đầu năm 2018, anh đầu tư mở rộng diện tích ao nuôi cá nước ngọt lên 4 ha tại đập Ao Càng nên đặt hơn 1 tạ cá giống các loại. Hiện tại, cá phát triển tốt, cho trọng lượng bình quân 0,5 kg/con. Dự kiến, vào tháng 4 năm nay sẽ cho thu hoạch khoảng 15 tấn cá, doanh thu hơn 200 triệu đồng.

Sản xuất cá giống, cá giống, trại cá giống, giống cá, trại cá giống

Khách hàng tìm đến trại mua giống cá chất lượng về nuôi

Không chỉ cung cấp thị trường cá giống mà trại cá giống Đức Long còn xây dựng 50 cơ sở “vệ tinh” ương cá giống, giải quyết đầu ra cho người dân. Trang trại của anh Lê Văn Thắng (xóm 1, xã Bùi Xá, Đức Thọ) có diện tích 1,5 ha, trong đó có 3 ao ương cá giống các loại.

Anh Thắng cho hay: Hàng năm, anh mua cá bột ở trại giống Đức Long về ương khoảng 3 – 4 tháng rồi bán lại cho trại. Việc của anh là chăm sóc cho cá phát triển tốt, còn đầu ra không phải lo, nên mang lại thu nhập đáng kể, mỗi năm hơn 150 triệu đồng.

Sản xuất cá giống, cá giống, trại cá giống, giống cá, trại cá giống

Hệ thống sinh sản cá bột theo công nghệ Thái Lan với công suất 60 triệu cá bột/năm

Nhờ đổi mới công nghệ, áp dụng các tiến bộ KHKT, Trại cá giống Đức Long sản xuất ra nhiều giống cá nước ngọt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hàng năm cá bố mẹ các loại đều được Trại thay thế để sản sinh ra những cá giống khỏe mạnh, thu hút khách hàng.

Trại cá giống Đức Long luôn chú trọng phát triển mở rộng thị trường. Đặc biệt, vài năm gần đây, trại giống sử dụng mạng xã hội để quảng bá, từ đó nhiều người biết đến hỏi mua các loại cá giống. Điều đáng nói, khách hàng chỉ cần đặt hàng, trại sẽ đóng bao bơm ôxy vận chuyển cá giống đến tận nơi theo yêu cầu. Vì vậy, người dân tiết kiệm được thời gian đi lại, ít hao hụt nên chi phí mua vào rẻ hơn 10%.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 16/01/2019
Trung Nam
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:14 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:14 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:14 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:14 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:14 01/03/2024