Hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình tôm càng xanh - lúa ở ĐBSCL

Mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa hiện được đánh giá là hình thức canh tác có hiệu quả cao, đem lại lợi nhuận cả trăm triệu đồng/ha/vụ, đang được ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL hỗ trợ nông dân thực hiện.

Hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình tôm càng xanh - lúa ở ĐBSCL
Những năm qua, mô hình tôm càng xanh - lúa phát triển tốt, cho năng suất cao ở huyện Vĩnh Thạnh.
LỢI NHUẬN TĂNG CAO

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất, mang lại hiệu quả bền vững cho sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia xây dựng Dự án nuôi tôm càng xanh trên vùng đất chuyển đổi ở khu vực ĐBSCL. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2016. Đến nay, dự án xây dựng được 15 mô hình ứng dụng công nghệ nuôi tôm càng xanh - lúa, với 233 hộ nông dân tự nguyện tham gia. Tổng diện tích thực hiện các mô hình là 300ha. Dự án triển khai trên địa bàn 7 tỉnh, thành vùng ĐBSCL: Cần Thơ, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng. Các mô hình được hỗ trợ giống tôm, giống lúa; tập huấn kỹ thuật sản xuất và một số vật tư canh tác, nuôi tôm…

Ông Nguyễn Văn Chung ở xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, tham gia mô hình với diện tích 10.000m2 theo hình thức nuôi luân canh trên ruộng lúa. Năm 2018, gia đình ông Chung đầu tư hơn 168 triệu đồng nuôi tôm càng xanh; trong đó, đầu tư con giống 42 triệu đồng, vật tư 75 triệu đồng, công chăm sóc hơn 30 triệu đồng... Nhờ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, cuối vụ gia đình anh thu hoạch 1.400kg tôm, mỗi kg tôm bán với giá 210.000đồng, đạt doanh thu 294 triệu đồng; trừ chi phí, gia đình anh lãi hơn 125 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Chung cho biết: “Nuôi tôm càng xanh toàn đực có năng suất và lợi nhuận cao hơn so với nuôi tôm càng xanh thường. Trong suốt quá trình nuôi, không xuất hiện tôm trứng, đồng thời công tác phòng bệnh tốt, kết hợp với điều kiện nuôi thuận lợi nên cho năng suất cao. Có lợi nhuận cao, người nuôi tôm như chúng tôi chủ động chuẩn bị con giống chất lượng, liên kết với nhau để tìm kiếm đầu ra ổn định và đầu tư cho vụ nuôi kế tiếp tốt hơn”.

Ông Lâm Quốc Tuấn, ở xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, tham gia mô hình với diện tích 2ha. Đến thời điểm này, sau gần 6 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ 28 con/kg, tỷ lệ sống khoảng 70%. Dự kiến giữa tháng 1-2019, gia đình ông Tuấn sẽ thu hoạch cả lúa và tôm. Ông Lâm Quốc Tuấn cho biết: “Năng suất lúa năm nay có thể đạt 4,9 tấn/ha, sản lượng 6.900kg; còn tôm có thể đạt gần 1 tấn/ha, sản lượng gần 1.900kg. Ước lượng tổng doanh thu vụ này sẽ đạt gần 380 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư gần 178 triệu đồng, lợi nhuận sẽ đạt hơn 201 triệu đồng, trong đó lợi nhuận từ tôm ước đạt hơn 172 triệu đồng…”.

Theo Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành: thực hiện mô hình trên, sau 3 năm , các hộ tham gia mô hình đều có năng suất lúa tăng 10%, sản lượng tôm tăng 30% so với các hộ ở ngoài mô hình. Kết quả này là nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi hợp lý, điều kiện nuôi thuận lợi... Mô hình đã tạo lợi nhuận cao hơn 40 - 50 triệu đồng/ha so với diện tích ngoài mô hình, mở ra hướng canh tác mới, thân thiện với môi trường...

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH

Trong 3 năm qua, các mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa đều đạt hiệu quả cao theo 2 hình thức: luân canh và xen canh. Cụ thể, mô hình nuôi luân canh có năng suất tôm đạt 1.600kg/ha (cao hơn 1 tấn/ha so kế hoạch của dự án), cỡ tôm trên 39-40g/con. Sau khi trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận đạt trên 72 triệu đồng/ha. Đối với mô hình nuôi xen canh, năng suất đạt 631kg/ha và năng suất lúa của hai mô hình đạt 4,5-5,1 tấn/ha, cao hơn kế hoạch từ 1,5 tấn đến 2,6 tấn/ha, lợi nhuận thu được 34,5 triệu đồng/ha. Qua 3 năm, tổng sản lượng tôm thu hoạch đạt 118 tấn tôm, 709 tấn lúa, chất lượng sản phẩm an toàn và được tiêu thụ trên thị trường, đạt mục tiêu dự án đề ra.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tôm càng xanh nuôi ở môi trường nước ngọt, lớn nhanh, kích thước và trọng lượng lớn và là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, tiêu thụ trong nước, có khả năng xuất khẩu. Nhiều hộ dân nuôi tôm theo các mô hình trên có chung nhận định: nuôi tôm càng xanh không khó, ít dịch bệnh, ít rủi ro hơn tôm sú, tôm thẻ, mà thị trường tiêu thụ nội địa mạnh nhất và có giá khá tốt. Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhận xét: “Từ 2 mô hình này, có hộ nông dân nuôi tôm càng xanh nảy sinh nuôi sáng tạo, kết hợp thêm nuôi cá. Cá, tôm đều phát triển tốt trên ruộng lúa, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiếp theo dự án, các tỉnh thành trên sẽ mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực - lúa theo 2 hình thức trên, nhằm đáp nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân”.

Mô hình luân canh tôm càng xanh - lúa được các nhà khoa học đánh giá cao và cho đây là hình thức canh tác thông minh bao hàm nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp hữu cơ. Kết quả này là nhờ tận dụng độ màu mỡ để lại của vụ trước (nuôi tôm) nên canh tác vụ sau (vụ lúa) rất hiệu quả, giảm thiểu tối đa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, mô hình sản xuất tôm càng xanh - lúa cho lợi nhuận gấp 2-3 lần sản xuất lúa đơn thuần, lợi nhuận bình quân đạt 40-50 triệu đồng/ha. Ông Kim Văn Tiêu nhận định: “Tiềm năng phát triển nuôi tôm càng xanh ở Việt Nam còn rất lớn. Hiện nay ở ĐBSCL có 26.900ha nuôi tôm càng xanh, chiếm 3,24% diện tích nuôi thủy sản toàn vùng. Theo kế hoạch phát triển ngành tôm Việt Nam, từ nay đến năm 2020, ĐBSCL sẽ có 30.000ha nuôi tôm càng xanh, sản lượng dự kiến 30.000 tấn và năm 2025 đạt 50.000ha, sản lượng tôm càng xanh dự kiến 50.000 tấn. Song song đó, thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng; từ đó, người nuôi có lợi nhuận cao, đời sống sẽ được cải thiện, nâng lên…”.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 26/12/2018
Hà Văn
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:37 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:37 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:37 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:37 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:37 23/05/2024