Hợp tác xã Thủy sản Rạng Đông - Vững niềm tin, cùng nhau bảo vệ sân nghêu

Thông tin “nghêu tặc” ở Cà Mau từ mấy ngày qua lẽ ra khiến cho các hợp tác xã (HTX) thủy sản ven biển của Bến Tre càng thêm nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo vệ nhưng chiều 17-10-2016, có mặt tại HTX Thủy sản Rạng Đông (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại), chúng tôi chứng kiến một không khí yên ổn. Bởi, lòng dân đã ổn vì cơ chế hoạt động, ăn chia của HTX này rõ ràng, minh bạch.

khai thác nghêu
Khai thác nghêu ở HTX Thủy sản Rạng Đông.

Sinh ra là được hưởng huê lợi từ nghêu

Chiều 17-10-2016, tại trụ sở HTX Thủy sản Rạng Đông, hàng trăm xã viên phấn khởi đến nhận phiếu để hôm sau đi khai thác nghêu thịt. Xã viên Nguyễn Văn Tùng (32 tuổi, ấp Thới Lợi 1) - một trong 80 bảo vệ “chuyên trách” ở bãi nghêu cho hay, trong thời gian qua, không ít lần “nghêu tặc” lăm le đột nhập vào sân nghêu của HTX nhưng gặp phải sự ngăn cản kiên quyết của lực lượng bảo vệ và xã viên nên đã từ bỏ ý định. Lãnh phiếu xong là anh xuống sân nghêu trực đêm nay. “Gia đình tui vừa có thêm thành viên mới, nó được 5 tháng tuổi, đồng nghĩa với việc nó cũng được chia lợi từ thu nhập sân nghêu 5 tháng. Tuy số tiền mỗi thành viên chỉ khoảng 2 triệu đồng/năm nhưng cộng với những ngày công vừa bảo vệ vừa làm công nhân khai thác của tui là đủ sức nuôi gia đình” - anh Tùng vui vẻ chia sẻ.

Bày tỏ niềm tin vào lãnh đạo HTX, xã viên Nguyễn Hoàng Hiếu (33 tuổi, ấp Thới Lợi 2) nói, Ban chủ nhiệm, Ban kiểm soát, Ban quản trị của HTX luôn công khai, minh bạch tài chính nên bà con ai cũng yên tâm. Những ưu tư, thắc mắc của xã viên đều được giải đáp thấu tình, đạt lý. “Ai yếu sức khỏe cũng có phần chia đồng đều, còn những người muốn có thêm thu nhập thì đi xuống sân khai thác nghêu để được trả thêm tiền công. Chúng tôi cùng nhau cào nghêu, rồi chờ nhận tiền công lao động, mọi người cảm nhận như đang xít lại gần nhau hơn và cùng quyết tâm sẵn sàng hỗ trợ lực lượng bảo vệ sân nghêu nếu có những trường hợp phức tạp” - anh Hiếu nói thêm.

Tại trụ sở HTX, những con số chi tiết trên bảng liệt kê thu chi tài chính và quyết định của Hội đồng Biển quốc tế chứng nhận thương hiệu nghêu sạch MSC cho nghêu của HTX Thủy sản Rạng Đông luôn thường trực. “Chúng tôi khai thác trên nguyên tắc đều công cho tất cả xã viên, cố gắng hạn chế sự chênh lệch về thu nhập, sao cho ai cũng được hưởng tương đối và qua đó cũng tạo việc làm thường xuyên cho bà con. Ngoài ra, chúng tôi luôn cố gắng nâng chất lượng nghêu thịt để đồng hành cùng thương hiệu MSC, nhằm khẳng định giá trị của nghêu Bến Tre nói riêng và nghêu Việt Nam nói chung tại thị trường trong nước và trên thế giới”, ông Lê Văn Quang - Phó giám đốc HTX cho hay.

Mỗi năm, với diện tích sân nghêu 1.200ha, HTX Thủy sản Rạng Đông thu nhập sau thuế từ 40 - 60 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 500 lao động địa phương; tổng số tiền HTX trả công cho số lao động này hơn 6,5 tỷ đồng.

Giữ nghêu vì cộng đồng

“Tôi hiểu rằng có nhiều người nghèo khó, những gia đình vì lý do sức khỏe không tham gia khai thác nghêu được và họ cần được những người khỏe mạnh như chúng tôi cùng nhau bảo vệ. Mấy năm trước, nhiều người ở các tỉnh khác đến sân nghêu của chúng tôi định cướp nhưng nhờ bà con đồng lòng đã đẩy lùi bọn họ ra khỏi sân nghêu” - xã viên Lê Hoàng Bảo (29 tuổi, ấp Thới An) bộc bạch.

Sự đoàn kết của HTX này ngoài việc đến từ cơ chế ăn chia minh bạch, rõ ràng còn do Ban giám đốc HTX luôn quan tâm công tác tuyên truyền xuyên suốt, liên tục đến bà con. “Bà con hiểu khi để “nghêu tặc” tràn vào cướp sân nghêu thì huê lợi trong vài năm sau cũng không còn và nghiêm trọng hơn là phá vỡ tình nghĩa hàng xóm bởi lợi nhuận lúc ấy sẽ tập trung ở những người khỏe mạnh, trong khi phần lớn giá trị đó lại lọt vào tay những người ngoài. Chúng tôi luôn cố gắng làm rõ để đả thông cho tất cả hơn 9.500 thành viên của HTX và nhiều năm qua họ ý thức rất tốt”, ông Mai Văn Tiến - Trưởng Ban quản trị HTX chia sẻ.

Ông Nguyễn Luân Vũ - Chủ tịch UBND xã Thới Thuận cho biết, thời gian qua, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm (chỉ còn hơn 5%), trong đó có sự đóng góp khá quan trọng của HTX Thủy sản Rạng Đông. HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương, tăng thu nhập cho từng hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong xã. Ngoài việc đóng góp vào ngân sách xã, HTX còn sử dụng quỹ phúc lợi để thực hiện an sinh xã hội như: hỗ trợ tiền cho những người đi học từ cao đẳng trở lên với số tiền từ 1 triệu đồng và nhiều hơn đối với những người tham gia cấp học cao hơn, xây dựng nhà tình thương, làm đường sá… góp phần tạo khởi sắc xã Thới Thuận. Tất cả những điều đó đã tạo lòng tin cho toàn thể nhân dân trên địa bàn xã để cùng nhau sẵn sàng bảo vệ sân nghêu.

Báo Đồng Khởi, 19/10/2016
Đăng ngày 21/10/2016
Phương Bình
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 08:58 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 08:58 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 08:58 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 08:58 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 08:58 05/12/2023