Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
Nhiều tàu nằm bờ vì thiếu lao động. Ảnh: Gia Khang

Khó chồng khó

- "Do thông qua môi giới nên bạn thuyền ở đây đội giá cao lắm, bây giờ bạn bỏ lên bờ làm công nhân hết. Tất cả các thứ đều tăng giá, mỗi lần xuất bến phải ứng cho mượn 30 triệu đồng/người, mà mỗi chuyến biển ứng cho 14-15 bạn thuyền, phải có hơn 1 tỷ mới xuất bến được".

- "Chúng tôi phải chạy vạy khắp nơi để tìm bạn đi biển, nhiều khi đậu bờ nhiều ngày chờ kiếm đủ người mới đi được. Chưa chắc ứng tiền xong bạn sẽ đi, vì tàu chạy ra khỏi cửa biển bạn thuyền nhảy xuống biển bơi bào bờ chúng tôi cũng chịu. Nghề biển giờ khó khăn trong việc kiếm lao động đi biển".

- "Nghề biển giờ rất khó khăn, vì lương ít bạn thuyền giờ không đủ sống nên họ nghỉ, bắt buộc mình phải nằm bờ. Mỗi ngày trả 200.000 đồng/bạn thì không đủ chi phí cho gia đình, con cái học hành. Khó khăn quá trong tương lai chúng tôi phải nằm bờ".

Đó là chia sẻ của các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Trước mỗi chuyển biển mới, chủ tàu phải chạy vạy khắp nơi để kiếm đủ bạn thuyền. Nhiều chủ tàu cho biết, từ tháng 10/2021 đến nay, do không tìm được lao động đi biển nên một số chủ cho tàu nằm bờ. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động đi biển là thu nhập của người đi biển ngày càng giảm, công việc lại nặng nhọc, nhiều rủi ro, chủ yếu làm đêm khuya. Người lao động dần bỏ biển lên bờ đi làm phụ hồ, công nhân...vừa thu nhập ổn định vừa gần gia đình.

Anh Lê Văn Tám, một lao động đi biển ở xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền chia sẻ, mỗi ngày lao động trên biển được trả từ 150.000 - 200.000 đồng, trong khi phụ hồ thì kiếm được 300.000 - 400.000 đồng.

"Tàu đi đánh cá không có thì bạn ghe cũng không đủ sống nên kiếm nghề khác làm. Vì chi phí xăng dầu, nhu yếu phẩm cao quá nên mỗi chuyến biển bạn ghe chỉ được trả 2-3 triệu đồng. Là ngư phủ, chúng tôi mong muốn làm sao cho chi phí xăng dầu thấp xuống để anh em lao động kiếm sống, chứ chi phí cao quá thì không đủ sống" - anh Tám chia sẻ.

Bài toán nan giải

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện tổng số tàu cá của tỉnh đã giảm 20%, từ 5.812 chiếc với khoảng 33.000 lao động vào năm 2020 xuống còn 4.671 chiếc và số lượng lao động tương ứng cũng giảm theo.

Ngư dânTrước mỗi chuyến biển, nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu phải chạy vạy khắp nơi tìm lao động. Ảnh: Gia Khang

Thêm vào đó, đi biển vốn là nghề truyền thống, có tính chất cha truyền con nối. Những năm gần đây, con em ngư dân được đầu tư học hành nhiều ngành nghề khác nên rất ít theo nghề biển. Thống kê chỉ còn khoảng 10% lao động nghề biển là người địa phương, còn lại đến từ các tỉnh khác nên lại càng bấp bênh. Lao động nghề biển trở thành lao động thời vụ, ngư phủ không gắn bó lâu dài với chủ tàu mà dễ dàng chuyển việc hoặc chuyền từ tàu này sang tàu khác.

Theo ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền, thông thường sau chuyến biển, chủ tàu trừ tất cả chi phí, số tiền còn lại sẽ chia cho bạn thuyền theo tỉ lệ thỏa thuận. Nhưng gần đây, giá nhiên liệu tăng cao, nguồn hải sản hạn chế nên bạn thuyền chuyển sang yêu cầu trả công theo tháng hoặc theo chuyến và thu nhập cũng không cao.

Ngư dânHiệu quả đánh bắt thấp, lao động nghề cá lên bờ làm việc khác. Ảnh: Gia Khang

Ông Hồng cho biết thêm: "Nhìn chung hiện nay chủ tàu cá xa bờ phụ thuộc rất nhiều vào thuyền viên. Bà con ngư dân chắc chắn chưa mạnh dạn đi biển vì giá cả cao mà ngư trường cạn kiệt. Năm nào cũng thiếu thuyền viên, mặc dù bà con chuẩn bị đầy đủ nước đá, nhu yếu phẩm nhưng chưa ra khơi vì thuyền viên chưa đầy đủ".

Theo nhiều chuyên gia, về lâu dài, các địa phương cần tính đến việc quy hoạch vùng đánh bắt, hỗ trợ ngư dân phát triển công nghệ đánh bắt chuyên nghiệp, hiện đại. Làm được như vậy ngư dân sẽ chọn đúng chủng loại hải sản đánh bắt, bảo vệ được nguồn lợi hải sản. Ngành chức năng cũng cần có kế hoạch ổn định giá cả và nguồn thu mua, góp phần tăng thu nhập cho lao động nghề biển.

VOV
Đăng ngày 15/05/2023
Gia Khang/VOV-TP.HCM
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 18:42 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:42 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 18:42 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 18:42 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 18:42 01/10/2023