Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ở Gio Linh Quảng Trị

Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế đối với các xã vùng Đông, thời gian qua, huyện Gio Linh đã chú trọng phát triển diện tích nuôi tôm trên cát.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ở Gio Linh  Quảng Trị
Hồ tôm của gia đình anh Hoàng Thế Vinh

Từ chủ trương này, anh Hoàng Thế Vinh ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang đã mạnh dạn đầu tư trên 2 tỷ đồng để nuôi tôm với 3 hồ nuôi trên diện tích 6000m2. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, cuối năm  2017, từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới , anh Vinh đã đầu tư 500 triệu đồng cải tạo, nâng cấp hồ nuôi tôm, đặc biệt là lắp đặt hệ thống ương giống theo mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Tức là tôm được ương giống tại chỗ, được theo dõi chăm sóc, sàng lọc trước khi thả ra hồ nuôi đại trà. So với việc nuôi tôm truyền thống thì công nghệ nuôi tôm 2 giai đoạn có nhiều ưu việt như tỷ lệ tôm giống sống cao, quản lý về sức khỏe, dịch bệnh, tiết kiệm đáng kể về thời gian, công sức. 


Thu hoạch tôm.

Ở huyện Gio Linh hiện có hai xã Trung Giang và xã Gio Hải phát triển mạnh nghề nuôi tôm thẻ chân trắng với gần 300 hộ tham gia nuôi trồng. Với diện tích đất vùng cát khá lớn, nguồn lao động dồi dào, việc phát triển nôi tôm và mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn hiện nay mở ra nhiều cơ hội để Gio Linh đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng cát, tạo động lực để các địa phương ven biển thực hiện tiêu chí về thu nhập cho người dân thuận lợi hơn. 

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn được người dân Gio Linh nói riêng và ngành chức năng kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên hiện nay, mô hình mới triển khai ở giai đoạn đầu nên người nuôi tôm mong muốn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp và chính quyền các cấp tạo điều kiện về kỹ thuật, nguồn vốn để phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng của mô hình. Bên cạnh đó, tỉnh cùng cần sớm có giải pháp, chính sách cụ thể để động viên, hỗ trợ đối với những mô hình mới này. Từ đó, người dân mới có thể yên tâm sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng tôm nuôi và góp phần đưa ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

Tiếp tục xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Thực hiện các chính sách của UBND tỉnh Quảng Trị về triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn xây dựng các tiêu chí lựa chọn mô hình, tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản và thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao Biofloc hoặc Semi - Biofloc ở các huyện Triệu Phong, Gio Linh và Vĩnh Linh.

Những mô hình này đã phát huy tốt hiệu quả trên nhiều mặt, nhất phòng tránh dịch bệnh, rút ngắn chu kỳ nuôi, tạo ra sản phẩm tôm sạch, bảo vệ môi trường và mang lại giá trị kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để tiếp tục nhân rộng, phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp đã rà soát và chọn thêm 9 hộ đủ điều kiện để hỗ trợ triển khai mô hình này trong thời gian tới.

 Được biết, rào cản lớn nhất đối với người tôm trên địa bàn tỉnh hiện nay là dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, khó lường. Từ đầu năm 2018 đến nay, dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính đã xảy ra ở 12 xã, phường các vùng nuôi tôm trọng điểm với tổng diện tích gần 97 ha khiến nhiều hộ nông dân thua lỗ nặng nề.

Quảng Trị TV
Đăng ngày 04/10/2018
Linh Xuân
Nông thôn

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:21 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:21 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:21 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:21 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:21 19/05/2024