Mô hình nuôi tôm an toàn tại Thái Bình

Thái Bình đang ưu tiên triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm an toàn đạt hiệu quả cao, bền vững để góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người nông dân cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm tôm nuôi của nước ta.

Mô hình nuôi tôm an toàn tại Thái Bình
Mô hình tôm của gia đình ông Phùng Văn Cảnh.

Ông Phùng Văn Cảnh tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã nuôi tôm theo mô hình công nghiệp gần 20 năm, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định. Ông chia sẻ: "Nếu nuôi tôm thẻ trừ đầu tư nguồn trừ thu chi ra, gia đình cũng được vài ba chục triệu mỗi lứa kéo dài khoảng 3 tháng. Còn thức ăn chăn nuôi sẽ được các đại lý cung cấp giống, thức ăn ứng trước".

Cũng thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp trên diện tích 1.500m2, trừ đi các chi phí ban đầu, mỗi năm gia đình anh Phạm Huy Nghị tại thôn Hải Câu, xã Đông Minh huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cũng thu được 200 - 300 triệu mỗi năm. Theo anh Nghị, gia đình nuôi tôm thẻ công nghiệp, nuôi hai vụ chính còn lại nuôi các loại thủy sản khác. Chi phí gia đình mỗi năm bỏ khoảng từ 30 - 40 triệu để nâng cấp ao. Với vốn khoảng 20 triệu tiền giống và các chi phí khác thì mỗi năm thu khoảng 200-300 triệu đồng.

Được biết, để xây dựng mô hình nuôi tôm theo hướng công nghiệp, trong diện tích 1500m2 nuôi tôm của gia đình, anh đã xây thành 5 ao, trong đó có 3 ao nuôi tôm và 1 ao để xử lý nước và 1 ao xử lý nước thải. Quy trình nuôi tôm đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn an toàn được các cán bộ khuyến nông của địa phương hướng dẫn.

Không như các mô hình nuôi tôm công nghiệp theo hộ gia đình, mô hình sản xuất, ương và nuôi thương phẩm các giống hải sản của Công ty TNHH Phương Nam ở huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình.

Từ cuối năm 2012, công ty đã thực hiện Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại Thái Bình". Đến nay Dự án đã khẳng định hiệu quả kinh tế - kỹ thuật thuyết phục, đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân trong và ngoài tỉnh.

Nuôi tôm, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm an toàn, kỹ thuật nuôi tôm

Mô hình nuôi tôm tại Doanh nghiệp Phương Nam (Ảnh: Hà Chi)

Doanh nghiệp Phương Nam đã ứng dụng công nghệ nuôi trồng trong nhà kính kết hợp phương thức "nuôi liên hoàn từ bể ương ra ao nuôi thương phẩm" để giảm bớt thời gian giai đoạn nuôi ao, tăng gấp đôi số vụ trong năm. Từ đó, đưa năng suất nuôi trồng từ khoảng 1kg trên mỗi m2 lên gấp đôi và đưa trọng lượng tôm thương phẩm 30-35 con mỗi kg chỉ sau 105 ngày nuôi.

Theo anh Đỗ Quang Bốn, Giám đốc Công ty TNHH Phương Nam thì "mô hình nuôi tôm theo hệ thống nuôi 2 - 3 giai đoạn giúp mình phân chia từng giai đoạn để quản lý phân chia dịch bệnh tốt hơn. Trung bình mỗi năm, sản lượng công ty đạt từ 30 - 50 tấn và thị trường tiêu thụ tôm của đơn vị chủ yếu thông qua liên hệ các hệ thống bán lẻ tại miền Bắc".

Việc đưa từ 2 vụ lên 4 vụ nuôi một năm không chỉ đơn thuần mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ việc tăng hệ số quay vòng ao nuôi, quay vòng vốn, rút ngắn thời gian khấu hao ao nuôi, sớm thu hồi vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ao nuôi... mà điều quan trọng là 2 vụ nuôi tăng thêm thực chất là 2 vụ nuôi trái vụ nên đã tránh được tình trạng "được mùa thì rớt giá" trong sản xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Phó Cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT Thái Bình đánh giá: "Từ việc nuôi tôm an toàn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa và làm muối."

Trong nuôi trồng thủy sản nước lợ của tỉnh Thái Bình, tôm là con nuôi chủ lực chiếm khoảng 83% diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ. Tổng diện tích nuôi tôm 2.988ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Các hộ nuôi tôm ở Thái Bình đã đưa năng suất trung bình từ 12 - 15 tấn một ha mỗi hoặc nuôi bán thâm canh, năng suất trung bình đạt 4 tấn trên một ha mỗi vụ, còn lại là diện tích nuôi tôm sú theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến đạt năng suất trung bình 200-300kg một ha. Trong nuôi trồng thủy sản nước lợ của tỉnh Thái Bình, tôm là con nuôi chủ lực chiếm khoảng 83% diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ.

VnExpress
Đăng ngày 16/09/2019
Hà Chi
Nuôi trồng

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:56 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:56 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:56 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:56 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:56 08/12/2023