Một số giải pháp cho vụ tôm sú 2019

Nắng nóng là điều kiện thuận lợi luôn tiềm ẩn những mối nguy cho bà con nuôi tôm đặc biệt cho một số bệnh thường xảy ra như: đốm trắng, phân trắng, hoại tử gan tụy, đầu vàng, đỏ thân trên tôm sú. Chính vì vậy, để bước vào vụ nuôi tôm sú năm 2019 gặp nhiều thuận lợi bà con cần hiểu rỏ và nắm được các giải pháp phòng chóng thích hợp.

Một số giải pháp cho vụ tôm sú 2019
Ảnh minh họa: Tomsucamausieusach

1/. Đối với ao nuôi:

Đối với ao nuôi tôm sú bán thâm canh và thâm canh bà con cần chủ động nạo vét loại bỏ các chất thải tồn dư của vụ nuôi trước ra khỏi ao nuôi, phơi khô đáy ao nuôi càng kỹ càng tốt. Gia cố, kiểm tra bờ ao nuôi để chống thất thoát nước trong quá trình nuôi, tìm cách tiêu diệt các vật chủ trung gian trong vụ nuôi trước như: ốc, cua, cồng, trứng cá..

Đối với những ao nuôi có rong tảo phát triển nhiều trong vụ nuôi trước như: rong mền, rong đuôi chồn... cần phải loại bỏ ra khỏi ao nuôi và phơi nắng cho các bào tử của rong chết hết, trường hợp ao nuôi không phơi được thì phải dùng hóa chất để xử lý diệt rong trước khi cấp nước vào nuôi. Trong vụ nuôi cần cấp nước đủ từ 1,2 - 1,5m và gây màu để tránh hiện tượng rong, tảo phát triển ở đáy ao gây ảnh hưởng cho tôm sú.

Bà con cần dành từ  20 - 30%  diện tích phù hợp để làm ao chứa, ao lắng đây là vấn đề rất cần thiết cho quá trình cấp nước và xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi nhằm hạn chế những rủi ro do dịch bệnh gây ra.

2/. Đối với nguồn nước cấp vào:

Bước vào vụ nuôi 2019, nguồn nước để cấp vào nuôi tôm sú trên địa bàn toàn tỉnh rất chủ động, hiện nay độ mặn tại các vùng nuôi tôm sú trên địa bàn đạt: 10 - 150/00, có những vùng nuôi lên đến trên 200/00. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề gây nhiều bất lợi cho bà con nuôi tôm sú. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thời tiết trên địa bàn toàn tỉnh gặp nhiều bất lợi rét đậm, rét hại, mưa gió, lủ lụt như các năm trước không xảy ra, hạn hán kéo dài nên nguồn nước phục vụ cho nuôi tôm sú năm 2019 luôn luôn có và ổn định, đây là một trong những nguyên nhân bước đầu gây bất lợi cho vụ nuôi tôm sú năm nay. Vì nguồn nước là một yếu tố ban đầu rất quan trọng, nếu không xảy ra hiện tượng lũ lụt như các năm trước để đẩy tất cả những tồn dư, dịch bệnh của vụ nuôi trước ra biển trả lại cho các nhánh sông, kênh rạch một môi trường an toàn về dịch bệnh thì môi trường đó vẫn tồn tại và càng phát triển ở các nhánh sông, kênh rạch cho vụ nuôi tôm sú những năm tiếp theo.

Để đảm bảo cho tính an toàn tuyệt đối cho vụ nuôi tôm sú chính vụ, bà con cần chủ động trong việc lựa chọn những con nước tốt để cấp vào ao nuôi. Việc cấp nước vào ao nuôi cần có tính đồng bộ và theo dõi kỷ các con nước lên xuống trong ngày.

Quá trình cấp nước vào ao nuôi bà con cần kiểm soát chặt chẻ các đối tượng là vật chủ trung gian như cua, còng, cá... là nguồn gây bệnh chính trên tôm sú nuôi. Cấp nước vào ao phải qua túi lắng lọc nhiều lớp.

Cấp nước vào một lần đạt yêu cầu từ: 1,2 - 1,5m, sau đó tiến hành xử lý nước trước khi thả tôm bằng các hóa chất có trên thị trường như: Clorin, Thuốc tím, ....

Gây màu nước tốt trước khi thả tôm giống là vấn đề cần thiết đối với nuôi tôm sú,  màu nước tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển, giảm độ trong của nước, che bớt ánh sáng, hạn chế sự phát triển của rong, tảo ở đáy ao, giảm sự dao động nhiệt độ nước, tăng lượng ôxy hòa tan, màu nước trong ao tốt, thức ăn tự nhiên trong ao xuất hiện nhiều rất có lợi cho tôm, nhất là giai đoạn đầu khi thả tôm giống, sinh vật phù du phát triển sẽ làm giảm các chất độc hại, tránh gây sốc cho tôm.

Kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi đảm bảo các thông số kỹ thuật trước khi thả giống.

3/. Đối với con giống:

Trên địa bàn tỉnh ta việc nuôi tôm sú thâm canh trong ao đất mỗi năm chỉ một vụ nuôi vì vậy để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi đạt hiệu quả cao thì vấn đề về con giống là khâu quan trọng quyết định đến 60 - 70% sự thành công. Hiện nay đối với nguồn tôm sú giống trên địa bàn tỉnh ta rất ít đơn vị sản xuất giống tôm sú, chính vì vậy đa số bà con nuôi tôm chủ yếu tập trung vào bắt giống tại các địa bàn như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận những tỉnh này là một trong những cái nôi cung cấp giống tôm sú cho cả nước. Nguồn tôm giống tại các cơ sở cung cấp này có rất nhiều nguồn khác nhau như giống tôm chợ để thả cho các khu vực miền tây nuôi theo hình thức tự nhiên xen ghép tôm cua cá, giá tôm này rất rẻ chỉ từ 20 - 30đồng/con, nguồn tôm giống nuôi theo hình thức BTC có giá từ 40 - 50đồng/con và không có kiểm dịch, cuối cùng là nguồn tôm giống nuôi theo hình thức TC có giá từ 80 - 120đồng/con. Để lựa chọn được nguồn tôm giống tốt bà con cần trực tiếp đi bắt để kiểm tra kỷ trước khi mua là vấn để cần thiết. Nếu không có điều kiện để đi bắt thì bà con có thể gửi giống tại các cơ sở chuyên đi bắt giống để có được chất lượng con giống tốt nhất.

Để có con giống tốt, con giống phải khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không phân đàn, được mua từ những cơ sở và công ty có uy tín. Trước khi mua tôm phải chắc chắn rằng lô tôm giống đó đã được kiểm dịch, không ủ bệnh, có thể kiểm tra sức khỏe của tôm bằng phương pháp sốc formol, sốc nước ngọt, sau cùng là kiểm tra con giống bằng phương pháp PCR. Cần kiểm tra độ mặn và pH nước của nơi sản xuất giống và ao nuôi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp trước khi thả giống.

Thả giống đúng theo lịch thời vụ đã được khuyến cáo của sở NN&PTNT Quảng Trị.

Mật độ thả tùy vào mức đầu tư và kinh nghiệm kỹ thuật của bà con nông dân. Có thể thả từ 15 - 30con/m2.

Trên đây là một số giải pháp bước đầu cho vụ nuôi tôm sú năm 2019. Chúc bà con có một vụ nuôi thành công.

TTKKN Quảng Trị
Đăng ngày 07/04/2019
Phan Văn Phương
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:58 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:58 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:58 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:58 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:58 23/04/2024