Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng chứng nhận để “trốn” kiểm kháng sinh

Tôm
Trung Quốc có dùng dán nhãn tôm đánh bắt cho tôm nuôi hay không?

Mỹ cáo buộc Trung Quốc trộn lẫn tôm đánh bắt tự nhiên với tôm nuôi để trốn tránh quy định kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Liên minh Tôm miền Nam có trụ sở tại Florida đang yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ thu hồi chứng nhận khai thác tôm hoang dã đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Các lô sản phẩm tôm được Trung Quốc dán nhãn tôm đánh bắt tự nhiên bị cáo buộc là trộn lẫn với tôm nuôi để đánh lừa kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Chứng nhận này nằm trong chương trình bảo tồn rùa biển của Mỹ, yêu cầu các tàu đánh bắt tôm thương mại phải sử dụng thiết bị loại trừ rùa biển (TEDs) để ngăn chặn gây tai nạn cho rùa biển do mắc phải lưới kéo tôm. Chương 609 của Luật 101-162 Mỹ quy định việc cấm nhập khẩu tôm và các sản phẩm tôm được đánh bắt bằng phương pháp có thể ảnh hưởng bất lợi tới các loài rùa biển. Mỹ cũng cấm nhập khẩu tôm từ tất cả các nước không được chứng nhận, trừ khi chúng là tôm nuôi hoặc được đánh bắt ở các vùng nước lạnh, nơi không thể tìm thấy rùa biển hoặc bằng các kỹ thuật khai thác chuyên dụng không đe doạ tới rùa biển.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp chứng nhận tôm đánh bắt tự nhiên của Trung Quốc không gây hại cho quần thể rùa biển hoang dã. Tuy nhiên, Liên minh Tôm miền Nam cho rằng số lượng tôm đánh bắt tự nhiên nhập khẩu từ Trung Quốc là quá nhiều và bất hợp lý, phía Trung Quốc có thể đã lạm dụng chứng nhận này khi giả mạo tôm nuôi thành tôm đánh bắt tự nhiên. Vì những quy định nhập khẩu của FDA đối với tôm chỉ áp dụng cho tôm nuôi, khi dán nhãn tôm đánh bắt tự nhiên thì Trung Quốc sẽ dễ dàng vượt qua quy định kiểm tra kháng sinh.

Ngoài ra, một số nhóm bảo tồn rùa biển có trụ sở tại Trung Quốc cho rằng các thiết bị làm hại rùa thật ra vẫn chưa được lắp đặt phổ biến các tàu đánh cá Trung Quốc. Ngoài ra, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản ven bờ cũng xâm chiếm môi trường sống của rùa biển. Nếu tất cả các cáo buộc được chứng minh là sự thật thì Trung Quốc đã không thực hiện tốt cam kết và có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận khai thác tôm có bảo vệ rùa biển. 

Xuất khẩu tôm của Trung Quốc đến thị trường Mỹ đã giảm 60% trong năm 2019 do mức thuế cao hơn và thay đổi xu hướng tiêu dùng. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đứng thứ bảy về tổng lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ. Tuy hầu hết tôm đánh bắt tự nhiên ở Trung Quốc được tiêu thụ trong thị trường nội địa nhưng nguy cơ bị rút chứng nhận khai thác tôm có bảo vệ rùa biển cũng sẽ tác động đến ngành tôm Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh khó tìm thị trường xuất khẩu do dịch bệnh như hiện nay.

Hoài An
Đăng ngày: 02/04/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc