Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng chứng nhận để “trốn” kiểm kháng sinh

Mỹ cáo buộc Trung Quốc trộn lẫn tôm đánh bắt tự nhiên với tôm nuôi để trốn tránh quy định kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Tôm
Trung Quốc có dùng dán nhãn tôm đánh bắt cho tôm nuôi hay không?

Liên minh Tôm miền Nam có trụ sở tại Florida đang yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ thu hồi chứng nhận khai thác tôm hoang dã đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Các lô sản phẩm tôm được Trung Quốc dán nhãn tôm đánh bắt tự nhiên bị cáo buộc là trộn lẫn với tôm nuôi để đánh lừa kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Chứng nhận này nằm trong chương trình bảo tồn rùa biển của Mỹ, yêu cầu các tàu đánh bắt tôm thương mại phải sử dụng thiết bị loại trừ rùa biển (TEDs) để ngăn chặn gây tai nạn cho rùa biển do mắc phải lưới kéo tôm. Chương 609 của Luật 101-162 Mỹ quy định việc cấm nhập khẩu tôm và các sản phẩm tôm được đánh bắt bằng phương pháp có thể ảnh hưởng bất lợi tới các loài rùa biển. Mỹ cũng cấm nhập khẩu tôm từ tất cả các nước không được chứng nhận, trừ khi chúng là tôm nuôi hoặc được đánh bắt ở các vùng nước lạnh, nơi không thể tìm thấy rùa biển hoặc bằng các kỹ thuật khai thác chuyên dụng không đe doạ tới rùa biển.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp chứng nhận tôm đánh bắt tự nhiên của Trung Quốc không gây hại cho quần thể rùa biển hoang dã. Tuy nhiên, Liên minh Tôm miền Nam cho rằng số lượng tôm đánh bắt tự nhiên nhập khẩu từ Trung Quốc là quá nhiều và bất hợp lý, phía Trung Quốc có thể đã lạm dụng chứng nhận này khi giả mạo tôm nuôi thành tôm đánh bắt tự nhiên. Vì những quy định nhập khẩu của FDA đối với tôm chỉ áp dụng cho tôm nuôi, khi dán nhãn tôm đánh bắt tự nhiên thì Trung Quốc sẽ dễ dàng vượt qua quy định kiểm tra kháng sinh.

Ngoài ra, một số nhóm bảo tồn rùa biển có trụ sở tại Trung Quốc cho rằng các thiết bị làm hại rùa thật ra vẫn chưa được lắp đặt phổ biến các tàu đánh cá Trung Quốc. Ngoài ra, việc mở rộng nuôi trồng thủy sản ven bờ cũng xâm chiếm môi trường sống của rùa biển. Nếu tất cả các cáo buộc được chứng minh là sự thật thì Trung Quốc đã không thực hiện tốt cam kết và có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận khai thác tôm có bảo vệ rùa biển. 

Xuất khẩu tôm của Trung Quốc đến thị trường Mỹ đã giảm 60% trong năm 2019 do mức thuế cao hơn và thay đổi xu hướng tiêu dùng. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đứng thứ bảy về tổng lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ. Tuy hầu hết tôm đánh bắt tự nhiên ở Trung Quốc được tiêu thụ trong thị trường nội địa nhưng nguy cơ bị rút chứng nhận khai thác tôm có bảo vệ rùa biển cũng sẽ tác động đến ngành tôm Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh khó tìm thị trường xuất khẩu do dịch bệnh như hiện nay.

Đăng ngày 02/04/2020
Hoài An
Thế giới

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 15:33 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:33 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:33 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:33 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:33 25/02/2024