Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, vẫn duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ tăng trở lại trong năm 2024 

Năm 2023, Mỹ khẳng định vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 97 tỷ USD, đóng góp 27% vào tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc. Trong lĩnh vực thủy sản, Mỹ tiếp tục giữ vai trò quan trọng, là điểm đến tiêu thụ hàng đầu cho hai mặt hàng chủ lực của ngành - tôm và cá ngừ. 

Nhìn lại một thập kỷ qua, thị trường Mỹ luôn là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Giai đoạn 2013 - 2022, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này dao động từ 638 triệu USD đến 1 tỷ USD mỗi năm. 

Bước sang năm 2024, tín hiệu tích cực tiếp tục được ghi nhận. Quý đầu năm chứng kiến xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt gần 1,95 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ 2023. Riêng tháng 3, kim ngạch xuất khẩu đạt 357,7 triệu USD, tăng 61,5% so với tháng 2 nhưng giảm 3,2% so với tháng 3/2023. 

Dấu hiệu phục hồi rõ rệt tại các thị trường lớn nhập khẩu thủy sản Việt Nam, bao gồm Mỹ và Trung Quốc. Hai thị trường này chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn ngành. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD trong tháng 3/2024, tương đương 16,6% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 4/2024, xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ đạt 8,98 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch 4 tháng đầu năm lên 34,73 tỷ USD. Nhờ vậy, Mỹ tiếp tục giữ vững vị trí thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. 

Trong 3 tháng đầu của năm 2024, giá trị xuất khẩu thủy sản đã đạt gần 1,95 tỷ USD. Ảnh: baodautu.vn 

Xuất khẩu sang Mỹ được thúc đẩy trở lại bởi một số yếu tố 

Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ (EVFTA) 

EVFTA mang đến lợi ích to lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ thông qua việc giảm thuế suất đáng kể như: 

Thuế suất ưu đãi: Nhờ EVFTA, nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam được hưởng thuế 0% ngay lập tức hoặc theo lộ trình giảm thuế về 0% trong vòng 5 - 10 năm. Điều này giúp nâng cao tính cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường Mỹ. 

Thủ tục đơn giản hóa: Doanh nghiệp Việt Nam không cần trải qua quá nhiều thủ tục rườm rà khi xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng kinh doanh. 

Rào cản kỹ thuật giảm thiểu: EVFTA cũng giúp giảm thiểu các rào cản kỹ thuật cho thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu sang Mỹ. Các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được hài hòa hóa, giúp các doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng yêu cầu của thị trường Mỹ một cách hiệu quả. 

Giá cả cạnh tranh - Lợi thế so sánh cho doanh nghiệp Việt Nam 

Chi phí sản xuất thấp: Việt Nam có chi phí sản xuất thủy sản tương đối thấp so với các nước xuất khẩu khác. Điều này giúp sản phẩm thủy sản từ Việt Nam có giá thành cạnh tranh trên thị trường Mỹ, thu hút sự quan tâm của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng. 

Nguồn nguyên liệu dồi dào: Việt Nam có đường bờ biển dài và nguồn nguyên liệu thủy sản phong phú, đa dạng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Mỹ. 

Năng lực sản xuất ngày càng được nâng cao: Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, năng lực sản xuất và chế biến ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế. 

Cơ hội bứt phá cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ 

Cánh cửa thị trường Mỹ đang rộng mở hơn bao giờ hết cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với thông tin Mỹ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Đây là một bước tiến quan trọng, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích và mở ra tiềm năng bứt phá cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này. 

Điều này đã được thể hiện qua nỗ lực của Việt Nam trong việc đáp ứng 6 tiêu chí để được công nhận quy chế kinh tế thị trường, đặc biệt sau khi Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ được nâng cấp vào năm 2023.  

Theo đánh giá của SSI Research, việc được công nhận quy chế kinh tế thị trường sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam, bao gồm: 

Giảm thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD): Doanh nghiệp Việt Nam sử dụng giá sản xuất thực tế thay vì giá từ nước thứ ba khi tính toán biên độ phá giá, giảm gánh nặng thuế. 

Hưởng lợi từ thuế nhập khẩu ưu đãi: Việt Nam có thể được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi từ Mỹ trong một số trường hợp. 

Nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế: Việc được công nhận là minh chứng cho nền kinh tế năng động, cởi mở và minh bạch của Việt Nam. 

Hiện tại, Vào ngày 8/5/2024, Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức phiên điều trần giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Dự kiến, quyết định chính thức sẽ được công bố vào ngày 26/7/2024. Việc Việt Nam được công nhận là một bước tiến quan trọng, mở ra cánh cửa rộng mở cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ. 

Đăng ngày 23/05/2024
Phan Tấn Đạt @phan-tan-dat

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:26 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:26 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:26 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:26 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:26 22/06/2024
Some text some message..