Nghiêm túc - chặt chẽ - kịp thời trong chỉ đạo nuôi tôm siêu thâm canh

Cà Mau có diện tích nuôi trồng thủy sản đứng đầu cả nước. Những năm gần đây, việc nuôi tôm theo hình thức công nghiệp, và gần đây là nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nếu không thực hiện khép kín quy trình, tập trung vào vùng nuôi thì sẽ dễ dẫn đến gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng.

Nghiêm túc - chặt chẽ - kịp thời trong chỉ đạo nuôi tôm siêu thâm canh
Nuôi tôm cà mau. Hình: Báo Ảnh Đất Mũi

Trước thực tế trên, với tinh thần chỉ đạo nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời của các địa phương trong hướng dẫn người dân kê khai sản xuất ban đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có ý kiến đề nghị cần tăng cường, làm tốt, làm chặt việc kiểm tra, thẩm định kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, đặc biệt là hình thức nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. “Hộ nào chưa đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo theo loại hình nuôi siêu thâm canh thì không được thả nuôi. Không để một hộ, một diện tích nào nuôi tự phát, nhỏ lẻ, không nằm trong quy hoạch”, Chủ tịch tỉnh tỏ rõ quan điểm chỉ đạo kiên quyết. Bởi thực tế đã qua, những tồn tại trong nuôi tôm công nghiệp tại Cà Mau vẫn còn là bài học mang tính thời sự: Phát triển manh mún, rất khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, làm lãng phí đầu tư hạ tầng, để lại những hậu quả nghiêm trọng…

Người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ đạo dứt khoát là nơi nào để người dân tự phát nuôi siêu thâm canh, không đảm bảo các điều kiện mà vẫn thả nuôi thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay, hình thức nuôi siêu thâm canh đang phát triển khá nhanh, bởi hiệu quả sản xuất khá cao cả về năng suất và tính ổn định của nghề nuôi. Chỉ trong thời gian gắn, hiện diện tích nuôi theo hình thức này đã tăng lên gần 600ha. Tuy nhiên, một điều đáng quan ngại khi vẫn còn một số địa phương, chính quyền thiếu sự quan tâm, nhất là trong quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đến thời hạn cuối từ sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngày 30/7, song ngành chỉ nhận được Đề án quy hoạch nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao của huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời. Các nơi có diện tích thả nuôi lớn và khả năng tăng nhanh trong thời gian tới, như: Đầm Dơi (hiện đã có 178ha), Phú Tân (hiện đã có 108ha), TP. Cà Mau (hiện đã có 60ha), hay huyện Cái Nước, Năm Căn, thì đến ngày 3/8 vẫn chưa có động tĩnh gì. “Địa phương nào không trình Đề án theo đúng thời gian quy định thì bỏ ra ngoài quy hoạch, sẽ không được đầu tư về hạ tầng phục vụ nghề nuôi, vì đây không phải là chuyện nói chơi!”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết và nghiêm khắc phê bình lãnh đạo các địa phương chưa trình đề án.

Trên thực tế, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cho biết diện tích nuôi siêu thâm canh tại địa phương nằm rải rác các nơi, đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường. Địa phương cũng đã quy hoạch vùng nuôi tại các xã: Phú Tân, Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm. Các địa phương cũng đã chọn một xã thí điểm thực hiện vùng nuôi tôm siêu thâm canh.

Một điều đáng ghi nhận, đã qua các địa phương tổ chức các lớp chuyển giao quy trình nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, huyện Đầm Dơi mở được một lớp với trên 200 hộ nuôi tôm tham gia, huyện Phú Tân cũng đã mở một lớp với gần 100 hộ đến tìm hiểu quy trình kỹ thuật. Tại các lớp này luôn có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, đây cũng sẽ là lực lượng tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nuôi tôm siêu thâm canh cho người sản xuất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, theo thông tin từ hai địa phương này, đã thành lập các tổ đến kiểm tra, thẩm định tại từng hộ nuôi siêu thâm canh. Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi: “Cán bộ chúng tôi đến từng hộ, ai làm chưa tốt thì hướng dẫn, đúng quy trình, đáp ứng đủ các điều kiện thì mới cho thả nuôi”.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là dù ngành nuôi tôm ở Cà Mau là loại hình sản xuất đặc thù, nhưng đến giờ địa phương vẫn chỉ áp dụng Quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp vào việc đánh giá chất lượng nước thải trong nuôi trồng thủy sản mà chưa có quy chuẩn riêng để so sánh. Điều này xem ra là chưa phù hợp, sác thực tế.

Được biết, trên cơ sở đóng góp của các Bộ, ngành, hiện tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện Đề án Tôm trình Chính phủ phê duyệt, trong đó ưu tiên cho nuôi siêu thâm canh, tôm công nghiệp, tôm sinh thái; chế biến hàng gia tăng xuất khẩu; nâng cao chất lượng con giống… Tỉnh cũng đã thực hiện các bước cần thiết thành lập Khu nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn, nằm trong Khu kinh tế huyện Năm Căn; thống nhất chủ trương hình thành vùng nuôi tập trung tại huyện Đầm Dơi, Phú Tân...

Với nhiều nỗ lực và quyết tâm, Cà Mau phấn đấu và giữ vững là tỉnh đứng đầu cả nước về nuôi trồng và xuất khẩu con tôm, xứng đáng là tỉnh đăng cai tổ chức Festival Tôm năm 2018.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 18/08/2017
Trần Nguyên

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:57 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 11:57 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 11:57 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 11:57 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 11:57 20/06/2024
Some text some message..