Người dân Quảng Ngãi thu tiền tỷ từ nghề cào ốc gạo

Hàng năm, sau những ngày Tết Nguyên đán, niềm vui của người dân vùng ven biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) được nhân lên gấp bội. Đây là thời điểm chính vụ của mùa ốc gạo, bà con tập trung ra quân “hái lộc” từ biển ban tặng.

người dân cào ốc gạo
Người dân cào ốc gạo

Sau mỗi mùa ốc gạo, người dân xã Đức Minh thu tiền tỷ, góp phần giảm nghèo đáng kể và làm giàu cho hàng chục gia đình ở địa phương.

Như một nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, từ tháng giêng đến tháng 3 (âm lịch) hàng năm là thời điểm chính mùa ốc gạo ở vùng ven biển xã Đức Minh. Sau những ngày vui xuân đón chào năm mới, phần lớn bà con đi biển ở địa phương này khởi động năm mới bằng nghề cào ốc gạo.

Ốc gạo sinh sống dưới lớp cát biển mỏng cách bờ biển khoảng trên dưới 100m và cách mặt nước chừng 3-5m. Nghề cào ốc gạo không khó nhưng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. “Nếu trời nắng to, sóng biển êm ả thì cào ốc gạo được thuận lợi, nhiều người dân đi cào ốc. Còn hôm nào sóng to, biển động thì người dân không đi hoặc ít người đi” - ông Nguyễn Văn Cà, một thợ lặn cào ốc ở Đức Minh chia sẻ.

Trước đây, người dân Đức Minh cào ốc chủ yếu bằng cách lặn bộ. Người cào ốc phải là người có sức khỏe tốt, biết lặn sâu dưới nước. Sau khi có đầy đủ dụng cụ gồm kính lặn, vợt cào ốc, người cào ốc lặn sâu xuống nước rồi tìm nơi có ốc gạo thì dùng vợt cào. Hết hơi, người thợ lặn ngoi lên lấy hơi rồi lại lặn xuống, cứ như vậy cho đến khi vợt đầy ốc thì mang vào bờ. Mỗi buổi, người cào ốc lặn chừng 4 tiếng đồng hồ, được 2 bao ốc gạo, mỗi bao 100kg. Với giá 500.000 đồng/bao ốc thì mỗi ngày người lặn ốc gạo kiếm được 1 triệu đồng.

Hiện nay, số người lặn bộ giảm dần vì tốn nhiều công sức, người dân chủ yếu dùng ghe thuyền để đi cào ốc gạo. Toàn xã Đức Minh hiện có gần 50 ghe thuyền đang được sử dụng để cào ốc gạo. Dùng ghe thuyền vừa tốn ít sức hơn, vừa không phải ngâm mình trong nước mấy tiếng đồng hồ, mà lượng ốc thu được lại nhiều hơn gấp 3-4 lần so với lặn bộ.

Ông Võ Minh Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Minh cho biết, nghề cào ốc gạo ở đây có từ bao đời nay, tuy chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu năm, nhưng nó như một nghề truyền thống, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Thu tiền tỷ từ ốc gạo

Hàng ngày, khoảng 12 giờ đến 14 giờ, các ghe thuyền lần lượt cập bến. Tại các bến ven biển Minh Tân Bắc, Minh Tân Nam và Đạm Thủy Bắc, hàng chục tư thương buôn ốc đã chầu chực ở đây. “Năm nay, ốc gạo thưa hơn mọi năm nên cào ốc mất nhiều thời gian và lượng ốc thu được cũng ít hơn. Mặc dù tôi đã đặt cọc với các chủ ghe thuyền rồi, nhưng vẫn phải mua thu gom ở các thợ lặn của ghe thuyền khác. Vậy mà vẫn không đủ ốc để vận chuyển bán cho khách hàng,” chị Phạm Thị Kiều, một tư thương chuyên buôn ốc gạo nhiều năm ở xã Đức Minh chia sẻ.

Mỗi ngày, chị Kiều thu mua trên dưới 100 bao ốc, tương đương 10 tấn ốc để đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận... Còn anh Nguyễn Văn Nhớ cho biết, giá mua ốc gạo hiện nay nếu trời yên biển lặng thì từ 500.000- 600.000 đồng/bao, những ngày có sóng lớn, biển động người dân ít đi cào ốc gạo, nên giá ốc tăng lên đến 800.000 đồng/bao.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cà (thôn 4, Đức Chánh) có 3 người đi lặn bộ cào ốc gạo. Hàng ngày, chỉ lặn một buổi nhưng gia đình ông kiếm được hơn 3 triệu đồng. Nhờ vào tiền lặn ốc mà kinh tế của gia đình ông khá hơn rất nhiều. Trong mùa ốc gạo, gia đình ông thu nhập cao gấp nhiều lần so với số tiền thu từ các loại cây trồng khác của cả gia đình làm quanh năm.

Ông Nguyễn Ngọc Hướng, thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, cho biết: “Gia đình tôi có 3 anh em dùng ghe cào ốc, trung bình một ngày cào được 5-7 bao ốc, nếu biển lặng sóng có hôm cào được 8-9 bao. Tính trung bình một ngày, anh em chúng tôi kiếm được 4-5 triệu đồng.”

Tính bình quân mỗi tháng, mỗi ghe thuyền đi cào ốc 20 ngày, thu được từ 80-100 triệu đồng. Qua một mùa cào ốc trong 3 tháng, mỗi ghe thuyền với 3 lao động kiếm được vài trăm triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với nhân dân vùng biển ngang nghèo khó này. Tính chung toàn xã với gần 50 ghe thuyền cào ốc và hàng chục người cào ốc bộ, thì mỗi mùa cào ốc gạo người dân nơi đây thu về ít nhất khoảng 15 tỷ đồng. Ốc gạo được xem như “lộc biển” mang lại cho người dân Đức Minh, giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập “khủng” chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Ông Võ Minh Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Minh cho biết: Trong khi nghề đánh bắt gần bờ đang gặp nhiều khó khăn thì nghề cào ốc gạo không chỉ giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, mà còn là nghề góp phần giảm nghèo hiệu quả ở địa phương.

TTXVN
Đăng ngày 27/03/2013
Nguyễn Đăng Lâm
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 07:10 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 07:10 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 07:10 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 07:10 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 07:10 08/12/2025
Some text some message..