Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
Ông Nguyễn Cường - chủ đầm tôm cho biết, chiếc máy phát điện công suất 150 Kw này được mua với giá 300 triệu đồng để phục vụ đầm tôm mỗi khi mất điện. Ảnh: Xuân Hoàng

Mất điện lưới liên tục trong thời gian qua và có khả năng còn kéo dài trong những ngày tới, khiến những hộ nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Bởi với con tôm nuôi thâm canh trong ao đầm, nếu quạt nước ngừng hoạt động chỉ ít phút là tôm nổi hết lên mặt nước, thiệt hại tiền tỷ.

Để chủ động phương án đối phó với tình trạng mất điện lưới luân phiên như những ngày qua, nhiều chủ đầm tôm quy mô lớn trên địa bàn Nghệ An đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm máy phát điện "khủng".

Ông Nguyễn Cường ở xóm 2, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu là chủ đầm tôm quy mô 5ha ao đầm cho biết, ông đã gắn bó với nghề nuôi tôm hàng chục năm nên bản thân đúc rút được nhiều kinh nghiệm, nhất là vào mùa Hè thường mất điện lưới. Hiện nay, toàn bộ diện tích ao đầm đã đầu tư nuôi tôm áp dụng công nghệ cao, nên đòi hỏi lượng điện tiêu thụ hàng ngày lớn. Vì thế, mỗi khi mất điện lưới, anh phải sử dụng máy phát điện công suất lớn để toàn bộ hàng chục guồng máy quạt nước và các thiết bị phục vụ nuôi tôm khác duy trì hoạt động.

"Trước đây tôi đã sắm 2 máy phát điện. Trong đó 1 máy công suất 15 Kw và 1 máy 100 Kw, nhưng chỉ đáp ứng được 2/3 diện tích ao nuôi. Để cung cấp điện cho toàn bộ 5ha cần phải có máy phát điện công suất cao hơn. Do vậy, mới rồi tôi đầu tư 300 triệu đồng, mua thêm 1 máy phát điện công suất lên tới 150 Kw. Theo đó, dựa vào diện tích ao nuôi hiện có để sử dụng máy phát điện cho phù hợp. Với phương án đối phó này, gia đình không còn lo mất điện nữa, tuy nhiên, mức chi phí để chạy máy phát điện là khá cao", ông Nguyễn Cường chia sẻ.

Với những hộ nuôi tôm có quy mô nhỏ hơn, phương án đối phó mỗi khi mất điện lưới cũng được quan tâm hàng đầu. Ông Hồ Đình Thắng, chủ đầm tôm ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu trăn trở: Mất điện luân phiên kéo dài nhiều giờ/đợt như những ngày qua khiến người nuôi tôm buộc phải chi phí gấp nhiều lần để mua nhiên liệu chạy máy phát điện.

Ao tômVới con tôm nuôi, cần phải vận hành quạt nước thường xuyên để cung cấp đủ ô xy trong ao. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Thắng hiện nuôi 2 ao tôm, phải sử dụng 4 quạt nước. Ông cho biết, nếu như vận hành 1 quạt nước thì sử dụng máy phát điện 15 Kw là đủ, trường hợp vận hành một lúc 4 quạt nước thì phải sử dụng máy phát điện 50 Kw. Do vậy hiện nay ông Thắng đã đầu tư mua 4 máy phát điện, trong đó 3 máy có công suất 15 Kw/máy và 1 máy công suất 50 Kw.

"Từ giữa tháng 5 đến nay là thời điểm thường xuyên mất điện luân phiên, để cứu con tôm, gia đình đã đầu tư hàng chục triệu đồng để mua nhiên liệu chạy máy phát điện. Nếu như tình trạng mất điện còn kéo dài thì chi phí để mua dầu rất nhiều. Bởi, đối với tôm nuôi cần phải chạy quạt nước gần như liên tục 24/24 giờ, chỉ có dừng hoạt động những lúc cho tôm ăn", ông Thắng cho hay.

Nuôi tôm là nghề đòi hỏi đầu tư lớn từ khâu xử lý ao đầm đến con giống, thức ăn, vật tư... do vậy nếu gặp rủi ro thì chủ đầm thiệt hại tiền tỷ. Mùa Hè năm nay tình trạng mất điện luân phiên kéo dài khiến các chủ đầm tôm phải tăng chi phí, thua thiệt đủ đường, trong khi đó, giá tôm thương phẩm hiện tại rất thấp, chỉ 130.000 - 160.000 đồng/kg.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 10/06/2023
Xuân Hoàng
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 19:08 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:08 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 19:08 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 19:08 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 19:08 01/10/2023