Những hình thức kinh doanh bất chấp trong thủy sản

Tình trạng bơm tạp chất vào tôm, mạ băng (ngâm nước) thịt cá, nhuộm màu cá trê... đã là những cách kinh doanh và chế biến thủy sản quen thuộc.

Những hình thức kinh doanh bất chấp trong thủy sản
Phải dẹp bỏ những sản phẩm kém chất lượng thì ngành thủy sản mới thực sự bền vững

Kiểu làm ăn bất chính này không những làm xấu đi hình ảnh của mặt hàng thủy sản Việt Nam, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng mà còn là nguyên nhân đe dọa sự tồn vong của ngành xuất nhập khẩu thủy sản nước nhà.

Những hình thức gian lận trong thủy sản Việt Nam

Mạ Băng (tăng trọng) ngâm nước thịt cá

mạ băng tôm

Tỉ lệ mạ băng sản phẩm tôm vượt quá mức cho phép

Mạ băng là quá trình làm đóng băng một lớp nước trên bề mặt sản phẩm. Mục đích của việc mạ băng nhằm bảo quản thực phẩm và cho thực phẩm có màu sắc đẹp, tuy nhiên nhiều công ty lợi dụng công đoạn này làm tăng tỉ lệ nước trong thịt cá và các sản phẩm thủy sản. Theo hướng dẫn của Ủy ban Thực phẩm quốc tế (CODEX), tỉ lệ mạ băng để đạt mục tiêu công nghệ thông thường là không quá 5%.

Nhưng một vài công ty có tỷ lệ mạ băng lên tới 20-30% nước, nguyên do các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã và đang làm ăn gian dối thông qua thỏa hiệp với các đối tác nhập khẩu và mạ băng với tỉ lệ cao để làm giảm giá thành sản phẩm và tăng tính cạnh tranh.

Bơm tạp chất vào tôm

bơm tạp chất vào tôm

Bắt quả tang bơm tạp chất vào tôm. Nguồn TTXVN

Việc bơm tạp chất vào tôm có từ 10 năm trở lại đây nó diễn ra ngày càng phổ biến và bất chấp pháp luật. Chiều ngày 03/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra, bắt quả tang cơ sở thu đang đưa tạp chất vào tôm sú sơ chế. Trước đó 01/04 tại Bạc Liêu cơ quan chức năng cũng bắt quả tang 20 công nhân đang bơm tạp chất vào tôm. Ngoài bơm tạp chất vào tôm, một số thương lái còn đóng đinh vào tôm để cân nặng hơn khi bán cho doanh nghiệp chế biến buộc các doanh nghiệp này phải sử dụng máy soi kim loại để loại bỏ đinh trong tôm.

Nguy hại của việc bơm tạp chất vào tôm sẽ làm giảm chất lượng tôm và những tạp chất này còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Danh tiếng con tôm Việt Nam vì thế mà mất dần.

Phù phép cua biển từ 1 thành 2kg

dây trói cua

" Tăng trọng" cua chỉ có ở Việt Nam

Khi chuẩn bị cua để bán ra thị trường thương lái đã “phù phép” biến cua biển Cà Mau tăng trọng lượng từ 30% đến 100%. Hầu hết cua bán đều sử dụng dây Trung Quốc và sử dụng dây vải được thấm nước và bùn để buộc cua, việc này làm số tiền người mua bỏ ra lớn hơn nhiều so với giá trị của con cua và tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm  nhất là khi tôm ngâm với bùn mang nhiều mầm bệnh.

Cá trê nhuộm màu

Cá trê lai đang được nhuộm hóa chất độc hại

Cá trê lai đang được nhuộm hóa chất độc hại

Trước khi thu hoạch, cá trê lai có màu trắng được cho ăn một loại hóa chất chưa rõ nguồn gốc làm cá từ màu trắng chuyển thành màu vàng tươi như cá trê đồng. Cá trê nuôi được nhuộm vàng bằng hoá chất Carophyll, vốn chỉ được dùng nhuộm cá cảnh. Người nuôi phải bỏ ra số tiền gấp 3 lần để mua cá trê lai thay vì cá trê vàng. Ngoài ra hoá chất này bị cấm sử dụng trong chăn nuôi có nghĩa là không được sử dụng trong thủy sản để cung cấp thực phẩm cho con người.

Công nghệ chế biến tôm khô, tôm tẩm màu công nghiệp

tôm khô tẩm màu

Một số hộ sản xuất tôm khô, ruốc khô sử dụng phẩm màu công nghiệp để tẩm nhằm tăng màu sắc cho tôm. Nhưng một số người đã tẩm hóa chất rẻ tiền để đẩy nhanh quá trình tạo màu của tôm, làm màu sắc tôm đẹp và để tăng độ giòn cho tôm người ta còn cho tôm ngâm trong formal, đây là một chất cực kỳ nguy hiểm với con người.

Vòng luẩn quẩn của xuất khẩu thủy sản do đâu?

Thương lái Trung Quốc thông qua các công ty xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam để thu mua thủy sản sau đó mang về tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Một phần sẽ được xuất khẩu sang các nước thứ ba. Những sản phẩm trên vẫn gắn mác tôm Việt nhưng đã bị thương lái Trung Quốc ép bơm tạp chất, ép mạ băng tỉ lệ nước cao, nhuộm màu…và không còn đảm bảo về chất lượng. Khi nhập sang các nước khác sẽ bị trả hàng về và nguy hại hơn là cấm nhập khẩu thủy sản Việt Nam, sau khi sản phẩm Việt mất uy tín không thể nhập khâu sang các nước khác thì đành bán cho thương lái Trung Quốc, họ bảo sao làm vậy, giá nào cũng phải bán. Vậy lúc này người thiệt là ai???

Đầu ra khó khăn, phụ thuộc và chưa xây dựng thương hiệu tốt bên cạnh xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc chưa được quản lý chặt chẻ. Vì vậy rất cần chữ “Tâm” đồng bộ hoạt động từ người nuôi, kinh doanh đến quản lý thì mới mong ngành thủy sản phát triển.

Đăng ngày 10/04/2017
LỆ THỦY

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 05:35 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 05:35 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 05:35 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 05:35 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 05:35 16/06/2024
Some text some message..