Nỗi lo nuôi tôm thẻ tự phát ở Cà Mau

Sau nhiều năm gắn bó với con tôm sú nhưng không mang lại thành công, thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi tôm ở Cà Mau chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Loại tôm này được nhiều hộ đánh giá có nguồn thu khá hơn tôm sú. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại tỏ ra lo ngại khi người dân tự ý đẩy mạnh việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng dạng tự nhiên.

nuôi tôm thẻ công nghiệp
Tôm thẻ chỉ được khuyến cáo nuôi dạng công nghiệp mới hiệu quả

Bùng phát trên diện rộng

Khoảng 2 năm nay tại huyện Thới Bình, do khó khăn trong việc nuôi tôm sú nên người dân đã bắt đầu thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong các ao nuôi tôm quảng canh và tôm - lúa. Sự “xé rào” trên đã “bất ngờ” mang lại lợi nhuận khá cao. Từ đó, phát sinh sang các huyện lân cận như U Minh, Cái Nước... Đặc biệt, sau mùa hạn mặn lịch sử vừa qua tại ĐBSCL tình trạng trên diễn ra càng phổ biến hơn.

Sau gần 1 năm thả nuôi tôm thẻ chân trắng, ông Dư Hoàng Chơn, ngụ ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh cho biết: “Xét về giá trị thì tôm thẻ không bằng tôm sú. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của tôm thẻ cao hơn rất nhiều, ước có thể đạt trên 80%. Đặc biệt, thời gian cho thu hoạch rất ngắn, nhờ đó mà lợi nhuận mang lại cao hơn tôm sú”.

Theo ông Chơn, chỉ cần chưa tới 2 tháng nuôi, tôm thẻ đã cho thu hoạch, trong khi đó, nuôi tôm sú phải mất từ 3 - 4 tháng. Về giá, tôm thẻ loại 50 con/kg, hiện giá cũng 150.000 đồng/kg. Mỗi đợt thả nuôi, nếu thuận lợi, bà con kiếm từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/ha là chuyện thường.

Còn ông Hai Đời, ngụ ấp 7, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, nhận định: “Sau đợt hạn mặn dữ dội đầu năm 2016, gia đình tôi đã cải tạo ao và thả nuôi 2 đợt tôm sú, nhưng thu hoạch chẳng được mấy con. Thấy bà con địa phương nuôi tôm thẻ có đồng ra, đồng vào, nên tôi cũng đánh liều làm theo. Sau hơn 2 tháng nuôi, dù rất ít cho ăn hay chăm sóc… nhưng tôm thẻ vẫn đạt trọng lượng 70 con/kg, giúp tôi thu lời khoảng 25 triệu đồng trên diện tích gần 1ha. Trước hiệu quả của tôm thẻ nên tôi sẽ tiếp tục thả nuôi”.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thới Bình cho biết: “Hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng trong vuông tôm quảng canh và tôm lúa được bà con làm tự phát khoảng 3 năm nay. Diện tích của huyện đã đạt khoảng 8.000ha. Chúng tôi đã báo cáo thực trạng này và đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT cũng đã về thực địa. Hiện chưa có kết luận là cho hay không cho nuôi. Tuy nhiên, tôm thẻ chân trắng là động vật ngoại lai, sức ăn rất mạnh, nếu bà con tiến hành thả nuôi nhiều vụ liên tiếp sẽ khó thành công…”.

Lợi trước mắt, hại lâu dài

Ông Nguyễn Văn Sáu, ở khóm 2, thị trấn U Minh, huyện U Minh đã có vài năm thả nuôi tôm thẻ chân trắng theo dạng tự nhiên, nhưng nay cảm nhận những khó khăn. Theo ông Sáu, khi mới nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vụ đầu tiên thì nhờ môi trường còn tốt, thức ăn trong các ao nuôi tôm sú trước đây phong phú… nên tôm thẻ lớn nhanh và rất đạt về trọng lượng. Tuy nhiên, trải qua vài vụ nuôi đầu thì sau đó các ao tôm gần như không còn thức ăn, tôm thẻ dạng tự nhiên trở nên chậm lớn…

Theo thạc sĩ Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau: “Thời gian qua tôm thẻ chân trắng chỉ được nuôi với hình thức thâm canh và bán thâm canh; trong khi nuôi dạng tự nhiên không phù hợp với chủ trương của Bộ NN-PTNT”.

Ông Huy khuyến cáo, tuyệt đối không nên nuôi tôm thẻ chân trắng trong các ao tôm quảng canh hay ao nuôi tôm - lúa. Lý do, tôm thẻ chân trắng khi được thả nuôi thường xuyên sẽ làm môi trường tự nhiên suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu thất bại trong nuôi tôm thẻ, quay lại nuôi tôm sú sẽ rất khó khăn, do bà con chưa nắm vững kỹ thuật xử lý môi trường. Mặt khác, tôm sú đã khẳng định được giá trị bền vững và là thế mạnh của địa phương. Vì vậy, người dân không nên chạy theo cái lợi trước mắt sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về lâu dài…

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 13/02/2017
Đăng ngày 13/02/2017
Khánh Hưng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 00:01 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 00:01 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 00:01 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 00:01 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 00:01 06/12/2025
Some text some message..