Nuôi loài "thần dược" không mất tiền thức ăn, đút túi chục triệu/vụ

Nông dân ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang mở rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây. Loại hàu được ví như "thần dược", lại không mất tiền mua thức ăn, mang về hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Nuôi "thần dược" giúp nông dân làm giàu
Nuôi "thần dược" giúp nông dân làm giàu

Những năm gần đây, hàng chục hộ dân sinh sống gần khu vực cửa sông Vịnh và sông Quyền thuộc địa phận xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh mở rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương. Loài hàu sữa này được ví như "thần dược", lại dễ nuôi, chi phí thấp, nông dân mạnh dạn mở rộng quy mô, đút túi hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Dọc cửa sông Vịnh, sông Quyền (xã Kỳ Hà) hiện có gần 120 bè hàu lớn nhỏ của gần 60 hộ dân hai thôn Nam Hà và Bắc Hà.

Bè nuôi hàuBè nuôi hàu. Ảnh: vietnamnet.vn

Mô hình nuôi hàu treo dây có kỹ thuật nuôi khá đơn giản. Nông dân chuẩn bị các giàn bè chịu được khối lượng hàu phát triển. Đây là loài hàu có nguồn gốc từ Nhật Bản, tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng phân bố rộng, hàu giống bám trên các giá thể.

Chia nhỏ nhiều dây nuôi hàuChia nhỏ nhiều dây nuôi hàu. Ảnh: vietnamnet.vn

Nông dân chia nhỏ nhiều dây nuôi hàu. Cứ 5 giá thể cho hàu bám được bố trí trên một dây, từ dây này với dây kia cách nhau 20-30cm, mỗi hàng dây cách nhau 30-40cm. Cứ một dây hàu sữa đại dương có tới 30-40 con hàu, nặng khoảng 15kg.

Hàu được nuôi bằng mô hình treo dâyHàu được nuôi bằng mô hình treo dây. Ảnh: vietnamnet.vn

Mỗi bè hàu sữa có điện tích 100m2 sẽ cho thu 1,3-1,5 tấn hàu vỏ. Giá mỗi kg hàu vỏ dao động từ 25.000-30.000 đồng, hàu ruột tách vỏ có giá từ 80.000-120.000 đồng/kg. Mỗi bè diện tích 100m2 nông dân có thể thu về từ 20-25 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến ThắngÔng Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà. Ảnh: vietnamnet.vn

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, cho biết, năm 2015, UBND thị xã Kỳ Anh cử cán bộ đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó có một số nông dân. Từ đó, ông Thắng và người dân đưa mô hình này về nuôi, phát triển và mở rộng tại xã Kỳ Hà, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Mô hình nuôi hàu treo dâyMô hình nuôi hàu treo dây tại các bè. Ảnh: vietnamnet.vn

Năm 2016, UBND xã Kỳ Hà triển khai thí điểm 7 bè mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi bè được hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng. Nhận thấy đây là mô hình nuôi mang lại hiệu quả, vốn đầu tư ít nên người dân đã mạnh dạn đầu tư dù không còn cơ chế hỗ trợ.

Ông Lê Quang NhuậnÔng Lê Quang Nhuận và bè nuôi hàu. Ảnh: vietnamnet.vn

Ông Lê Quang Nhuận (70 tuổi, thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) cho hay, năm nay gia đình ông đầu tư 3 bè, mỗi bè có kinh phí 15 triệu đồng. "Nuôi hàu chi phí thấp hơn nuôi tôm, cá, lại không mất tiền thức ăn cho hàu, đầu ra ổn định, kỹ thuật nuôi treo dây cước cũng đơn giản. Hàu nuôi thương phẩm trong thời gian khoảng 5-6 tháng sẽ cho thu hoạch", ông Nhuận nói.

Thức ăn của hàuThức ăn của hàu là rong, tảo. Ảnh: vietnamnet.vn

Thức ăn của hàu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước,... Mô hình nuôi hàu này cũng góp phần cải thiện môi trường nước và hệ sinh thái vùng cửa sông.

Theo Đông y, hàu có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, rất thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh như gầy yếu. Thịt hàu có hàm lượng kẽm cao. Ngoài ra, hàu còn giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới.

Hàu có nhiều lợi ích cho sức khỏeHàu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Ảnh: vietnamnet.vn

6 tháng người dân sẽ thu hoạch một lần, rồi đưa hàu bán lại cho thương lái.  Đây là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho người dân, ít rủi ro. 

Báo VietNamNet
Đăng ngày 27/10/2022
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:39 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:39 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:39 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:39 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:39 19/05/2024