Phương pháp mới giúp giết ký sinh trùng "hủy diệt" trên cá

Thông thường, ký sinh trùng rất kén chọn ký chủ để lây nhiễm. Tuy nhiên, loài trùng lông đơn bào được biết đến với tên “kẻ hủy diệt” là một ngoại lệ. Loài ký sinh trùng này lây nhiễm ở hầu hết các loài cá nước ngọt, trên cá nuôi và cá ngoài tự nhiên.

Phương pháp mới giúp giết ký sinh trùng "hủy diệt" trên cá
Phương pháp mới trị ký sinh trùng gây chết hàng loạt trên cá

Chúng bám vào cá và gây ra bệnh đốm trắng (White spot disease), làm chết cá trong vài ngày.

Ichthyophthirius sp là một loài ký sinh trùng của cá nước ngọt gây bệnh thường được gọi là bệnh đốm trắng,Ichthyophthiriuslà một trong những bệnh phổ biến và dai dẳng nhất ở cá. Nó xuất hiện trên cơ thể, vây và mang cá như những nốt trắng lên đến 1 mm, trông giống như những hạt muối trắng. Mỗi đốm trắng là một ký sinh trùng được bao bọc. Nó dễ dàng lây lan bằng các thiết bị trong hồ hoặc ao nuôi khác và với những con cá đã mắc bệnh. Khi mầm bệnh vào hồ hay ao cá, chúng sẽ sinh sản nhanh và nếu không chữa trị kịp thời, khả năng cá chết là 100%. Nhưng khi chữa trị thì sẽ tốn nhiều chi phí như mất cá, công sức hay hóa chất.

Hiện nay, các trang trại nuôi cá sử dụng một lượng lớn các hóa chất độc hại để phòng trị ký sinh trùng, trong đó có bệnh do Ichthyophthirius gây ra. Nhưng trong tương lai, các tổn hại môi trường do các loại hóa chất này gây ra có thể được giảm thiểu nhờ vào một phát hiện mới có được từ sự hợp tác của các nhà khoa học ở Đan Mạch và Hà Lan.

Ichthyophthirius - Một loại ký sinh trùng tàn phá

Không chỉ có người nuôi cá thương phẩm và các nhà sinh học nước ngọt biết đến bệnh đốm trắng trên cá. Bệnh này còn ảnh hưởng đến người nuôi cá cảnh, nó quét sạch một bể cá trong vòng vài ngày.

Ichthyophthirius rất khó tiêu diệt. Vòng đời của chúng gồm bốn giai đoạn và hiện nay, các cách xử lý bằng hóa chất không có hiệu quả như nhau ở các giai đoạn này.

Các giai đoạn của Ichthyophthirius:

- Giai đoạn Trophont: Trùng trưởng thành ký sinh ở da và mang cá;

- Giai đoạn Tomont: Thoát ra khỏi cơ thể cá và bơi lội tự do trong nước;

- Giai đoạn Tomocyst: Các tomont hình thành bào nang và sản sinh nhiều ấu trùng (theront);

- Giai đoạn Theront: Các theront thoát khỏi bào nang vào môi trường và tiếp tục gây nhiễm trên cá trong vòng vài giờ.

Giết chết ký sinh trùng trong vài phút

Nghiên cứu cho thấy, một phân tử sản sinh từ vi khuẩn Pseudomonas H6 có thể tiêu diệt ký sinh trùng khi vòng đời của chúng ở bên ngoài vật chủ. Từ vài giây đến vài phút sau khi dính vào bề mặt phân tử, màng tế bào của ký sinh trùng bị thủng và tế bào chất sẽ chảy ra ngoài tế bào. Sau khi làm xong nhiệm vụ, phân tử này nhanh chóng phân hủy trong môi trường, có thể là ao hồ, trang trại nuôi hoặc bể cá cảnh, do vậy không tốn nhiều thời gian. Thông thường, sự phân hủy này xảy ra trong vài giờ, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để biết chính xác là bao lâu.

Khám phá mới này đem lại tia hy vọng để phát triển một phương pháp hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn nhằm kiểm soát loại ký sinh trùng nguy hiểm này.

TSVN
Đăng ngày 29/06/2018
Tổng hợp
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:51 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:51 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:51 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:51 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:51 20/05/2024