Quảng Nam: Ruốc được mùa rớt giá

Quảng Nam: Ruốc được mùa rớt giá
Ruốc được mùa nhưng rớt giá. Ảnh: BIÊN TÂN

Từ đầu tháng Giêng đến nay, nhiều ngư dân xã Bình Hải (Thăng Bình) ra khơi trúng đậm ruốc biển. Tuy nhiên giá ruốc tụt dốc khiến niềm vui của ngư dân chưa được trọn vẹn.

Hơn 4h sáng, ông  Hồ Văn Chín (thôn Đồng Trì, xã Bình Hải) cùng với một ngư dân khác lên thuyền ra cách bờ khoảng 1km để đánh bắt ruốc biển. Tính từ mồng 5 tháng Giêng âm lịch đến nay, ông Chín cùng bạn thuyền đã khai thác được khoảng 4 tấn ruốc biển, 2 tấn ốc ruốc. Ông cho hay, năm nào cũng vậy, sau tết là bà con trong thôn lại ra khơi đánh bắt ruốc. Một mùa ruốc biển kéo dài 2 - 3 tháng. Nghề này tạo việc làm cho rất nhiều người.

Gần 1 tháng nay, ngày nào bà Trần Thị Mai (thôn Đồng Trì) cũng ra bãi biển chờ thuyền đánh bắt ruốc của chồng mình trở về. Khi những con ruốc tươi được cho vào những chiếc rổ lớn đưa vào bờ, bà Mai lọc sạch bằng nước biển rồi bán tại chỗ hoặc gánh về nhà phơi thành ruốc khô, chờ thương lái đến mua. Năm nay, ruốc được mùa nhưng giá cả không ổn định. Lúc đầu, giá ruốc tươi 20 nghìn đồng/kg, bây giờ còn 10 nghìn đồng. Đối với ruốc khô, lúc đầu giá đạt mức 90 nghìn đồng/kg, giờ chỉ còn khoảng một nửa. Cũng theo bà Mai, được 1kg ruốc khô thì cần đến 4kg ruốc tươi. Để phơi ruốc khô, bà con ngư dân ở đây làm rất công phu. Khi ruốc được đem vào bờ, phải gạn hết con ốc ruốc, sau đó trải một lớp lưới để phơi cho sạch. Ruốc ở đây, ngay khi được vào bờ phải gánh về phơi liền, nếu để lâu sẽ bị ươn. Nếu trời nắng to, ruốc phơi được đảo 1 - 2 lần chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ là khô. Tính hết chi phí và công cán thì người dân không có lãi là bao. Bà Mai cho rằng, giá ruốc lên xuống thất thường. Bây giờ giá xuống thấp nữa sẽ khó cho bà con, bởi ở đây thu nhập vào tháng giêng hai chủ yếu là ruốc biển.

Ông Hoàng Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, trong tháng Giêng người dân địa phương đã khai thác được 70 tấn ruốc, năm nay được mùa so với các năm trước. Việc khai thác ruốc không chỉ giúp cải thiện đời sống cho người trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển, mà tạo việc làm cho những người thu mua, lao động sơ chế, vận chuyển, kể cả người lớn tuổi cũng có thêm thu nhập.

Giang Biên - Minh Tân
Báo Quảng Nam
Đăng ngày: 12/03/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc