Rạn san hô Great Barrier đang bị rong biển độc đe dọa

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Griffith, Ôxtrâylia đã phối hợp với các chuyên gia rạn san hô và sinh thái hóa học ở trong nước và quốc tế để chứng minh nếu thế giới tiếp tục duy trì kịch bản phát thải CO2 như hiện nay, thì đến năm 2050, các san hô cấu thành rạn san hô Great Barrier quan trọng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và chúng sẽ chết vào năm 2100.

Rạn san hô Great Barrier đang bị rong biển độc đe dọa
Rạn san hô Great Barrier đang bị rong biển độc đe dọa

PGS. Guillermo Diaz-Pulido, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là do tảo và đặc biệt là rong biển sẽ cạnh tranh về không gian với san hô trong rạn san hô.

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng lượng CO2 gia tăng ảnh hưởng đến hành vi của rong biển nhưng hiện đã chứng minh được diễn biến của tình trạng này. Nguyên nhân được xác định là do sự gia tăng của các hợp chất hóa học tác động xấu đến san hô.

PGS. Diaz-Pulido cho rằng nghiên cứu là bước tiến lớn trong việc tìm hiểu cách rong biển gây hại cho san hô và có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác định hậu quả của sự gia tăng khí thải CO2 đến sức khỏe của rạn san hô Great Barrier. Để sinh trưởng, tảo cần có ánh sáng và CO2 giống như bất cứ loài thực vật nào. Vì trong tương lai, tảo sẽ phải tiếp xúc nhiều hơn với CO2 trong nước biển, nên nhóm nghiên cứu muốn biết lượng CO2 cao đến mức nào sẽ ảnh hưởng đến tảo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một số loại tảo sản sinh hóa chất mạnh mẽ ngăn chặn hoặc tiêu diệt san hô nhanh hơn. Hiện tượng này có thể diễn ra nhanh chỉ trong vài tuần. Nghiên cứu được thực hiện tại đảo Heron, một cồn san hô ở phía nam của rạn san hô Great Barrier bằng cách sử dụng các thí nghiệm về rạn san hô ở dưới nước và các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ngoài trời.

PGS. Diaz-Pulido cho rằng nghiên cứu gây tác động trên toàn cầu vì một trong những loài rong biển được nghiên cứu gây thiệt hại nặng nề nhất là loài tảo nâu thường thấy trong các rạn san hô trên toàn thế giới. Nếu những loại tảo này sử dụng CO2 hàm lượng cao trong nước biển thì lo ngại thậm chí còn lớn hơn. Phạm vi của vấn đề quá rộng vì việc loại bỏ hàng loạt rong biển từ rạn san hô sẽ không tác động lớn bởi khả năng tái sinh trưởng của rong biển. Vì vậy, nhóm nghiên cho rằng cần phải giảm lượng CO2 trong khí quyển để giải quyết triệt để vấn đề.

Theo NASATI
Đăng ngày 10/04/2017
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:21 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:21 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:21 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:21 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:21 14/04/2024