Robot truy lùng cá mập

Các chuyên gia Mỹ đã triển khai robot nhằm theo dõi cá mập hổ cát ở ngoài khơi bờ Đông Mỹ.

theo dõi cá mập bằng robot
Robot dùng để theo dõi cá mập - Ảnh: ĐH Delaware

Đây là lần đầu tiên một thiết bị như vậy được sử dụng để tìm kiếm và lập tức gửi báo cáo từ xa về hành trình của cá mập, theo thông cáo báo chí của Đại học Delaware (Mỹ).

Robot trên có bề ngoài như quả ngư lôi màu vàng, và từng được dùng để thu thập thông tin về đặc tính hóa học của nước biển.

Các nhà khoa học lắp đặt thêm bộ phận thu âm thanh lên robot nhằm trang bị khả năng phát hiện và đọc thẻ điện tử đã được gắn trên từng đối tượng cá mập trước đó. Robot sẽ chuyển thông tin thu được về trạm đất liền dựa trên tín hiệu vô tuyến.

Cách đây vài tháng, đội ngũ chuyên gia do ông Matthew Oliver làm trưởng nhóm đã bắt thêm những cá thể cá mập dài đến 2,7 m và gắn thẻ định vị cho chúng.

Thẻ này không những truyền nhận thông tin về vị trí cá mập, mà còn nghe ngóng luôn các âm thanh do những loài cá mập khác, hoặc sinh vật biển có vú không được trang bị thẻ, nhưng tình cờ có mặt bên cạnh cá mập có thẻ.

“Nó không những báo cho chúng ta biết địa điểm của cá mập, mà còn cho biết về bạn đồng hành của nó”, trang tin Our Amazing Planet dẫn lời ông Oliver. “Nó giống như mạng xã hội của cá mập”, ông cho biết thêm.

Kể từ năm 2006, các nhà nghiên cứu đã tiến hành gắn thẻ cho khoảng 500 cá mập.

Thanh niên
Đăng ngày 22/10/2012

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:05 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:05 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:05 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:05 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:05 18/07/2024
Some text some message..